Vì SEA Games, HA Gia Lai không sợ rớt hạng

Chủ nhật, 02/07/2017 00:39 (GMT+7)

Vài lượt đấu V-League gần nhất, HA Gia Lai có một sự biến chuyển lớn trong đội hình dù thua nhiều hơn thắng. Rất dễ nhìn thấy Văn Thanh đã không còn đá tiền đạo thế chỗ… Công Phượng dù...

Vài lượt đấu V-League gần nhất, HA Gia Lai có một sự biến chuyển lớn trong đội hình dù thua nhiều hơn thắng. Rất dễ nhìn thấy Văn Thanh đã không còn đá tiền đạo thế chỗ… Công Phượng dù hậu vệ biên trái này tỏ ra rất có duyên với bốn bàn thắng hồi đầu mùa. Chính những người trong cuộc ở HA Gia Lai đều vui vẻ tiết lộ Văn Thanh có tố chất của một tay săn bàn với một vài phẩm chất tì đè, sút xa bằng cả hai chân còn hơn cả Công Phượng. Tuy nhiên, cái khó là khi lên các đội tuyển, Văn Thanh luôn phải đá hậu vệ trái sở trường và anh từng lọt vào đội hình tiêu biểu ở AFF Cup 2016.

Tương tự, trung vệ Đông Triều hồi đầu mùa đá tiền vệ phòng ngự thay vì trung vệ. Cầu thủ này chơi ổn ở vị trí mới trong hoàn cảnh Tuấn Anh chưa thể trở lại do chấn thương. Sau đó Đông Triều có suất lên tuyển đá tiền vệ trụ không mấy thành công buộc HLV Nguyễn Quốc Tuấn phải rút về chơi trung vệ cho phù hợp cách sắp xếp nhân sự trên tuyển của đồng nghiệp Hữu Thắng. Không khó nhìn ra HA Gia Lai có một sự can thiệp từ cấp cao hơn nhằm trả các cầu thủ về đúng với chỗ của mình và tạo sự hợp lý nhất khi lên các đội tuyển quốc gia. Nó không chỉ tạo sự chuyên môn hóa cho cầu thủ, vừa bắt buộc họ tự hoàn thiện mình mà còn khỏa lấp đi điều tiếng cho HLV Hữu Thắng đưa cầu thủ HA Gia Lai lên tuyển ở vị trí này lại xếp đá chỗ khác.

Rõ hơn là Công Phượng không còn đá như một hộ công hoặc dạt biên trái mà chơi hẳn vị trí tiền đạo. Tiền đạo Văn Toàn khi tỏ ra nguy hiểm ở hành lang phải cũng ít song hành với Công Phượng như mong muốn và sắp xếp của ông thầy Guillaume trong suốt các giải đấu U-19 quốc tế hoặc trong thời kỳ đầu lên chơi V-League. Thực tế bầu Đức không mấy quan tâm về thành tích của các cầu thủ trẻ HA Gia Lai ở đấu trường quốc nội. Ông từng tính toán phải chờ thêm hai năm nữa họ mới đủ sức tranh ngôi vô địch V-League. Bên cạnh đó, ưu tiên hàng đầu của ông bầu phố núi chính là tạo điều kiện tốt nhất có thể nhằm giúp Công Phượng và đồng đội an tâm cống hiến cho đội U-22 Việt Nam. Thậm chí bầu Đức còn chia sẻ ông chấp nhận HA Gia Lai rớt hạng, miễn sao các cầu thủ trẻ vẫn giữ lối chơi đẹp và làm nòng cốt dưới thời HLV Hữu Thắng chinh phục giải trẻ Đông Nam Á. Không ngoa khi nói rằng sân chơi SEA Games là canh bạc tất tay của bầu Đức với niềm kỳ vọng rất lớn vào sự thành công từ lứa cầu thủ khóa I Học viện JMG. Ông chắc mẩm nhóm tuyển thủ từng khoác áo U-19, U-21 đá thắng giòn giã các đội hơn tuổi Thái Lan thì lần này sẽ làm trùm lứa tuổi U-22 tại đấu trường SEA Games. Bầu Đức đã phóng lao tạo ra một chiến lược mới cho cả HLV Nguyễn Quốc Tuấn ở cấp CLB và đồng nghiệp Hữu Thắng trên tuyển U-22 quốc gia phải theo lao. A Hoàng mất cơ hội dự SEA Games 29, Văn Kiên được gọi lên thay

HA Gia Lai không sợ rớt hạng vì SEA Games - ảnh 2A Hoàng mất cơ hội tham gia SEA Games 29 cùng các đồng đội. Ảnh: CTV

Sau một pha va chạm ở trận HA Gia Lai thua đậm chủ nhà Cần Thơ 0-3, hậu vệ biên phải A Hoàng bị đau phải rời sân. Bác sĩ cho biết anh bị dập xương bánh chè đầu gối, buộc phải nghỉ khoảng 2-3 tháng. Kết luận này cũng đồng nghĩa với việc chia tay SEA Games của hậu vệ biên năng nổ này. Ở thế chẳng đặng đừng, HLV Hữu Thắng đã triệu tập hậu vệ Văn Kiên lên thay thế A Hoàng. Cầu thủ của đội Hà Nội từng có mặt trên tuyển U-22 Việt Nam đá trận giao hữu với đội khách U-20 Argentina nhưng ở lần chuẩn bị vòng loại U-23 châu Á và SEA Games sắp tới, điềm xui xẻo của A Hoàng lại là may mắn của Văn Kiên. Như vậy HA Gia Lai chỉ còn bảy cầu thủ góp mặt trên đội tuyển U-22 sắp tới, cùng tiền vệ Xuân Trường thuộc đơn vị Gangwon.
Quảng cáo