Vì sao Ánh Viên phải bơi ở làn bất lợi tại SEA Games

Thứ bảy, 26/08/2017 15:40 (GMT+7)

Đội nhà quên đăng ký thành tích gần nhất của kình ngư số một Việt Nam. SEA Games 28, Ánh Viên giành HC vàng, phá kỷ lục ở nội dung 400m hỗn hợp sau 28 là 4 phút 42 giây...

Đội nhà quên đăng ký thành tích gần nhất của kình ngư số một Việt Nam.

SEA Games 28, Ánh Viên giành HC vàng, phá kỷ lục ở nội dung 400m hỗn hợp sau 28 là 4 phút 42 giây 88. Thành tích này tốt hơn tất cả các đối thủ tại SEA Games 29. Tuy nhiên, do không được đăng ký thành tích nên ban tổ chức xếp cô bơi ở làn số 7, dành cho những VĐV trẻ hoặc thành tích không cao.

Theo tìm hiểu của VnExpress, đội tuyển bơi đã gửi thành tích của Ánh Viên để Uỷ ban Olympic Việt Nam đăng ký với ban tổ chức. Tuy nhiên, phía Malaysia không nhận được thông số của kình ngư số một Việt Nam. Môn bơi dựa vào thành tích gần nhất để xếp làn nên Ánh Viên chịu thiệt khi bơi vòng loại hoặc chung kết ở những nội dung ít đối thủ thi không có vòng loại.

Việc bơi ở làn số 1 hoặc số 7 (ở gần thành bể) sẽ khiến VĐV gặp bất lợi do sóng đánh.

Cũng vì không được đăng ký thành tích gần nhất mà Ánh Viên phải xếp ở loạt bơi đầu tiên chỉ có ba người tranh tài ở nội dung 800m tự do. Cô thi đấu buổi sáng, nhưng phải chờ đến chiều có loạt bơi thứ hai - dành cho những người có đăng ký thành tích gần nhất - mới biết mình giành HC vàng hay không. Theo đánh giá của chuyên gia bơi lội, nếu thi ở loạt hai, có đối thủ cạnh tranh, Ánh Viên sẽ bơi tốt hơn và nhiều khả năng phá kỷ lục. Tại SEA Games 29, Ánh Viên còn nhiều lần chịu thêm bất lợi vì sự việc lãnh đạo quên đăng ký thành tích gần nhất.

Ánh Viên đang là VĐV giành nhiều HC vàng nhất tại SEA Games 29. Ảnh: Đức Đồng

Hàng loạt đồng đội của Ánh Viên như Paul, Phương Trâm, Quý Phước... cũng rơi vào cảnh tương tự, dẫn tới vòng loại phải bơi ở làn bất lợi. Hôm nay, vì không có đăng ký thành tích nên Quang Nhật và Huy Hoàng phải thi chung kết 1.500m buổi sáng, chờ loạt bơi chiều mới biết huy chương dù là ứng cử viên hàng đầu. May mắn, do buổi chiều chỉ có sáu VĐV tranh tài nên ban tổ chức điều chỉnh để hai VĐV của Việt Nam bơi cùng.

Ánh Viên đã giành được bảy HC vàng SEA Games 29. Hôm nay 26/8, cô sẽ dự thi ba nội dung cuối là 100m bơi bướm, 50m và 200m tự do.

Theo Lâm Thỏa (Vnexpress)

Quảng cáo