UEFA thừa nhận sự bất công trong cách tổ chức Euro

Thứ bảy, 10/07/2021 21:35 (GMT+7)

UEFA thừa nhận sự bất công trong cách tổ chức Euro Theo Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, việc tổ chức Euro ở 11 quốc gia khác nhau gây bất công cho một số đội tuyển và CĐV. "Tôi nghĩ nó...

UEFA thừa nhận sự bất công trong cách tổ chức Euro
Theo Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, việc tổ chức Euro ở 11 quốc gia khác nhau gây bất công cho một số đội tuyển và CĐV.
"Tôi nghĩ nó quá thách thức. Nói một cách không chính xác thì giống như một số đội phải di chuyển hơn 10.000 km và những đội khác là 1.000 km", Chủ tịch Ceferin khẳng định trên BBC hôm 9/7. "Nó cũng bất công cho người hâm mộ. Một số phải có mặt ở Rome (Italy) và hôm sau hoặc vài ngày sau, họ phải đến Baku (Azerbaijan) với một chuyến bay kéo dài bốn tiếng rưỡi. Đó là một ý tưởng thú vị nhưng khó thực hiện. Tôi sẽ không ủng hộ nó nữa và tôi không nghĩ chúng tôi sẽ làm lại".
Euro năm nay diễn ra trên 11 thành phố thuộc 11 quốc gia khác nhau, gồm Baku (Azerbaijan), Copenhagen (Đan Mạch), London (Anh), Munich (Đức), Budapest (Hungary), Rome (Italy), Amsterdam (Hà Lan), Bucharest (Romania), St Petersburg (Nga), Glasgow (Scotland) và Seville (Tây Ban Nha). Đây là một sự khác biệt so với 15 giải trước, những giải được tổ chức ở một quốc gia hoặc hai quốc gia chung biên giới.
Việc di chuyển giữa nhiều quốc gia đã trở thành một thách thức thực sự, nhất là trong đại dịch Covid-19. Cho đến khi đá trận tứ kết với Tây Ban Nha, Thụy Sĩ đã phải di chuyển tổng cộng 13.326 km. Họ bắt đầu giải ở Azerbaijan, đến Italy chơi trận thứ hai, quay lại Azerbaijan chơi trận thứ ba, tới Romania chơi vòng 1/8 với Pháp, rồi sang Nga chơi tứ kết. Giữa những trận này, Thụy Sĩ còn phải trở lại quê nhà để nghỉ và tập.
Trong khi một số đội phải di chuyển hơn 10.000 km, một số đội khác di chuyển ít hơn do có lợi thế chơi trên sân nhà. Anh hưởng lợi lớn nhất khi có cả lợi thế chơi sân nhà và sự trùng hợp của lịch đấu. "Tam Sư" chơi cả ba trận vòng bảng và trận gặp Đức ở vòng 1/8 tại Wembley. Sau khi tới Italy chơi trận tứ kết với Ukraine, họ tiếp tục về sân nhà để đá bán kết và chung kết.
Bốn đội có mặt ở bán kết, gồm Anh, Italy, Tây Ban Nha và Đan Mạch, đều là những đội đã chơi cả ba trận vòng bảng trên sân nhà. Điều này càng dẫn tới quan điểm về một Euro bất công.
Euro 2024 sẽ trở lại với mô hình một quốc gia tổ chức, dự kiến tại Đức.
(Nguồn: Vnexpress)
Quảng cáo