TUYỂN VIỆT NAM: VẤN ĐỀ LÀ SỰ KHÁT KHAO ĐẾN ĐÂU?

Thứ tư, 08/12/2021 15:33 (GMT+7)

TUYỂN VIỆT NAM: VẤN ĐỀ LÀ SỰ KHÁT KHAO ĐẾN ĐÂU? Xét toàn cục, Tuyển VN không khó để lấy vé Bán kết ở AFF Cup lần này, bất chấp thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn phải vượt qua...

TUYỂN VIỆT NAM: VẤN ĐỀ LÀ SỰ KHÁT KHAO ĐẾN ĐÂU?
Xét toàn cục, Tuyển VN không khó để lấy vé Bán kết ở AFF Cup lần này, bất chấp thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn phải vượt qua từng trận một.
Những trận thua ở VL thứ ba WC 2022 không ảnh hưởng gì đến cơ hội của Tuyển VN khi sân chơi AFF thấp hơn và vừa tầm hơn.
Nhưng để nói Tuyển VN đủ điều kiện để lặp lại chiến tích 3 năm trước thì chưa chuẩn. Sân chơi mà phần đông hay gọi là "ao làng" không phải cứ muốn vô địch là được.
Phân tích kỹ hơn, Đông Nam Á bây giờ, đội quân của thầy Park nằm trong nhóm Big Four gồm: Thái Lan, Singapore, Malaysia và Việt Nam.
Thái - Sing - Mã có nền tảng tốt, giải VĐQG chất lượng ổn, thể chất cầu thủ có phần tốt hơn Việt Nam. Chúng ta chỉ hơn họ yếu tố tinh thần, tìm được HLV phù hợp và phần nào, là thời điểm phát triển tuyến trẻ hiệu quả hơn trong lúc cả ba sa sút (khoảng 5-7 năm gần đây).
Myanmar và Indo không lọt vào nhóm đội mạnh nữa bởi cơ bản, họ vẫn đang cổ suý lối bóng đá "ao làng" đích thực: Ưa bạo lực và sẵn sàng phá nát trận đấu! Myanmar và Indo chỉ thực sự đáng gờm trong vòng... 10-20 năm nữa, nếu như họ tiếp cận tư duy bóng đá hiện đại, tức là phát triển năng lực chiều sâu phải được chú trọng hơn chuyện "thắng trận bằng mọi giá"!
Nói cho đúng, Indo và Myanmar còn không được đánh giá cao bằng Philippines trong những năm gần đây, bất chấp đội bóng từng là thuộc địa của Tây Ban Nha ưa nhập tịch hơn là việc kích thích người bản địa phấn đấu.
Tuyển VN có thể gặp khó với Mã, nhưng sẽ qua ải Indo (ít nhất là không thua). Hành trình bảo vệ ngôi vô địch của thầy Park và các học trò - vì thế - chỉ được bắt đầu từ vòng Bán kết!
Tại đó, cuộc chơi mang tính chất knockout khó biết trước được điều gì. Tuyển VN là ĐKVĐ, nhưng ba năm qua, các đối thủ của nhóm Big Four cũng không giậm chân tại chỗ.
Cái khó của thầy Park và các học trò hiện nay là tinh thần. Suốt hơn ba năm qua, Tuyển VN thi đấu rất nhiều, với đội hình gần như không đổi (có phần yếu đi do chấn thương của các trụ cột).
Sự quen thuộc lẫn nhau tạo ra tính kết nối và ăn ý. Nhưng đổi lại, nó cũng bào mòn khát khao và tinh thần gắng sức đến cùng. Điều này khiến cơ hội bảo vệ thành tích AFF Cup 2018 có thể bị ảnh hưởng. Vì suy cho cùng, Tuyển VN vô địch ba năm trước yếu tố cốt lõi là "khao khát hơn đối thủ" và một chút may mắn đính kèm. Còn chúng ta không trội hơn hẳn Mã.
Nó không giống như cách Thái Lan "bỏ xa" các đội còn lại khi họ là Vua Đông Nam Á. Thời điểm đó, Thái hay hơn, giỏi hơn tất cả. Họ không vô địch là thất bại. Còn Tuyển VN, hiện đang là ĐKVĐ và đã tiến lên một trình độ chơi bóng tốt hơn nhiều quá khứ nhưng chúng ta chưa ở vào vị trí thống trị khu vực!
Cho nên, tại AFF Cúp lần này, rào cản của Tuyển VN chính là tinh thần và yếu tố may mắn. Thầy Park và các cộng sự chắc hẳn nắm rõ điều này. Chỉ khi khát khao và sự gắng sức tận cùng được duy trì, thì mọi khó khăn mới không còn là trở ngại!
Bảo Thắng (Sân Cỏ 365)
Quảng cáo