Trước trận Nam Anh Tuấn - Từ Hiểu Đông: Võ cổ truyền chặt gạch bôm bốp, lên sàn lại ra đòn “nhẹ hều”?

Thứ ba, 27/03/2018 11:55 (GMT+7)

Giới võ thuật tiếp tục xôn xao bàn luận về việc võ sư Nam Anh Tuấn của phái Vịnh Xuân Nam Anh gửi “chiến thư” thách đấu Từ Hiểu Đông - võ sĩ MMA đã đánh bại 2 võ sư...

Giới võ thuật tiếp tục xôn xao bàn luận về việc võ sư Nam Anh Tuấn của phái Vịnh Xuân Nam Anh gửi “chiến thư” thách đấu Từ Hiểu Đông - võ sĩ MMA đã đánh bại 2 võ sư cổ truyền. Sau bức “chiến thư” thách đấu Từ Hiểu Đông bằng tiếng Việt và tiếng Trung kèm theo số điện thoại, địa chỉ của võ sư Nam Anh Tuấn được đăng trên trang FB của Flores, là màn thể hiện công phu của vị võ sư này. Trong một clip ngắn, quay rõ nét, thể hiện võ sư Nam Anh Tuấn dùng nội công đánh gãy một tấm gạch khá lớn. Tuy nhiên, video thể hiện, vị võ sư này dùng một cú đánh không dùng quá nhiều lực, phiến gạch đã bị gãy đôi. Nhiều võ sĩ, võ sư của các môn phái võ truyền thống khác, khi biểu diễn hay thi lên đai, lên đẳng cũng thể hiện công phu như dùng tay, cùi chỏ hoặc đầu đánh vỡ gạch, ngói, dùng chân đá vỡ vật cứng, rồi đặt gạch đá lên người, dùng búa đập vỡ tan mà không hề hấn gì… Hoặc dùng gậy gỗ đánh vào người, gậy gãy nát.

hiến thư bằng tiếng Việt và tiếng Hoa của chuẩn võ sư Nam Anh Tuấn gửi Từ Hiểu Đông

Trong khi các võ sĩ MMA, quyền Anh, moay Thái… hầu như không thể hiện, biểu diễn các “công phu” như trên. Tuy nhiên, khi lên sàn đấu, các đòn đánh của các võ sĩ cổ truyền thường rất yếu về sức công phá. Còn đòn đánh của các võ sĩ MMA lại rất dữ dội, đến mức Từ Hiểu Đông đánh tan nát võ sư Thái cực quyền Ngụy Lôi chỉ trong vài chục giây, trong vài phút đánh ngã võ sĩ Vịnh Xuân Đinh Hạo 6 lần. Trước đó, Từ Hiểu Đông đã cố ý để cho Đinh Hạo tấn công trước, nhưng rất nhiều đòn của Đinh Hạo chẳng làm Từ Hiểu Đông suy suyển. Nếu là một trận đánh thực sự, không có sự can thiệp kịp thời của trọng tài, chắc hẳn Đinh Hạo đã khó giữ tính mạng. Từ đó, nhiều ý kiến hoài nghi các màn biểu diễn “công phu” của võ cổ truyền, có thể đã được sử dụng “tiểu xảo” như dùng gạch, ngói non, tạo vết nứt sẵn, gỗ mềm, giòn… Vì vậy, những màn công phu đó biểu diễn rất ngoạn mục, nhưng không có hiệu quả khi giao đấu với các đối thủ mạnh. Trong thi đấu đối kháng, thể lực đóng vai trò quan trọng. Đồng thời, các võ sĩ MMA đã dày dạn trận mạc, chịu đòn tốt, sở hữu những đòn tấn công có sức công phá lớn… Những chiến thắng của Từ Hiểu Đông, Flores trước các võ sư cổ truyền cho thấy những hạn chế, khiếm khuyết của các môn võ này trong thực chiến, thi đấu đối kháng. Tuy nhiên, "vàng thật không sợ lửa", thử thách là dịp để các nhân tài của võ cổ truyền thể hiện đẳng cấp, thực lực. Đó cũng là dịp để võ cổ truyền nghiêm khắc tự nhìn lại mình, bổ túc những bất cập, điều chỉnh nội dung luyện tập, nâng cao thể lực, khả năng chiến đấu cho môn sinh. Theo Quang Đại (Báo Lao Động)
Quảng cáo