Tòa án châu Âu cho phép Real Madrid tổ chức European Super League

Hoàng Huỳnh - Thứ năm, 21/12/2023 18:20 (GMT+7)

Tòa án châu Âu cho rằng FIFA và UEFA ngăn cản bất hợp pháp việc thành lập giải đấu European Super League.

"Các quy định của FIFA và UEFA về việc phê duyệt giải đấu như European Super League là trái luật pháp của liên minh châu Âu (EU). Điều này trái với luật cạnh tranh và tự do. Việc ngăn cấm các CLB, cầu thủ thi đấu ở giải đấu này là trái luật pháp. Không có khuôn nào của FIFA và UEFA đảm bảo tính minh bạch, khách quan, không phân biệt đối xử", Tòa án liên minh công lý châu Âu ra thông báo.

Tòa án liên minh công lý châu Âu cũng không cho FIFA và UEFA quyền kháng cáo vì cho rằng việc làm của 2 tổ chức này là độc quyền bóng đá, ảnh hưởng đến người xem truyền hình và tính thương mại của Liên minh châu Âu. Bên cạnh đó, mọi quyết định xử phạt của FIFA và UEFA cũng là trái pháp luật.

Tòa án châu Âu cho phép Real Madrid tổ chức Super League - Ảnh 1
Tòa án châu Âu đã đưa ra phán quyết về việc tổ chức Super League.

Dù vậy, Tòa án châu Âu không khẳng định European Super League sẽ được cấp phép sau khi quyết định này được công bố. 

Trước thông tin này, Barcelona và Real Madrid là những đội vui mừng nhất. Họ xác nhận sự ủng hộ với giải đấu này. 

CEO của Super League - ông Bernd Reichart cho biết: "Sự độc quyền của UEFA đã kết thúc. Bóng đá là tự do. Các đội bóng tránh khỏi mọi đe dọa trừng phạt và tự do lựa chọn tương lai cho mình. Với người hâm mộ, chúng tôi đề xuất xem miễn phí tất cả các trận đấu Super League. Với các đội bóng, chúng tôi đề xuất doanh thu và sự an toàn được đảm bảo".

Năm 2021, Chủ tịch Real Madrid - ông Florentino Perez khiến làng bóng đá rúng động với đề xuất thành lập Super League. 12 đội sáng lập gồm Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid, Inter, AC Milan, Juventus, Man United, Liverpool, Arsenal, Chelsea, Tottenham và Man City.

Nếu được thành lập, Super League sẽ là đối trọng với UEFA Champions League. Dĩ nhiên, UEFA tuyên bố ngăn cản ý tưởng này và dọa trừng phạt các đội. 

Hiện tại, kế hoạch mới của Super League là quy tụ 64 đội với 3 cấp độ là Star, Gold and Blue. Màn trình diễn trong nước sẽ mang đến suất dự cấp độ Blue trước khi lên các hạng tiếp theo.

Quảng cáo