THƯƠNG CÁC CẦU THỦ...

Thứ tư, 17/11/2021 09:09 (GMT+7)

THƯƠNG CÁC CẦU THỦ... Vì họ đã tận hiến đến phút cuối cùng dù thua thiệt đối thủ về nhiều mặt. Nói cho đúng, Tuyển VN đi được đến vòng loại thứ ba là món quà vô giá, là màn...

THƯƠNG CÁC CẦU THỦ...
Vì họ đã tận hiến đến phút cuối cùng dù thua thiệt đối thủ về nhiều mặt.
Nói cho đúng, Tuyển VN đi được đến vòng loại thứ ba là món quà vô giá, là màn training cao cấp cho các giải đấu khu vực sắp tới.
Chúng ta không thể yêu cầu họ thắng đối thủ Nhanh hơn - Cao hơn - Mạnh hơn - Trình độ hơn. Tinh thần chỉ có tác dụng với đối thủ ngang tầm hoặc nhỉnh hơn một chút. Còn với các đội bóng cỡ "đại gia" như ở VL thứ ba này, Tuyển VN có nghiên cứu như thế nào thì mọi chuyện... vẫn thế.
Những người làm chuyên môn và cả cầu thủ đều hiểu, khoảng cách về trình độ là nấc thang không thể "trèo lên ngay" dù khát khao đến đâu.
Những trận thua sát nút khiến NHM tiếc nuối. Nhưng cái "sát nút" đó chính là khoảng cách mà có cố đến mất Tuyển VN cũng chưa khắc phục được thời điểm này. Như Saudi Arabia hôm nay, họ không ăn tình huống đó thì sẽ ăn tình huống khác. Sự cố gắng tận lực của cầu thủ và cả may mắn (VAR) chỉ giúp Tuyển VN không thua đậm mà thôi. Còn để ngang hàng với họ thì chưa thể!
Tuyển VN ở VL thứ ba này cũng không khác Saudi Arabia và các đại diện châu Á khác ở đấu trường WC: Cố gắng tận cùng nhưng... vẫn phải tiếp tục học việc!
Saudi Arabia mới 1 lần vào vòng 2 tại WC 1994, Hàn Quốc cũng chỉ duy nhất có kỳ tích WC 2002. Iran thậm chí chưa bao giờ qua vòng bảng. Nhật Bản khá nhất với 4/6 lần vào vòng 2 (từ WC 1998) nhưng cũng chưa thể đi xa hơn.
Trong chừng mực nào đó, Tuyển VN còn đáng ghi nhận hơn các đại biểu châu Á ở nhiều kỳ WC khi chúng ta không thua tan nát, không run rẩy trước "ông lớn" và có thể ghi bàn.
Cách đây khoảng 20-25 năm, từ thế hệ Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh, có nằm mơ cũng không ai dám nghĩ Tuyển VN có ngày chạy đua được 90 phút có lẻ trước các đội hàng đầu châu Á. Bây giờ các cầu thủ áo đỏ đã làm được rồi!
Đó là bước tiến đáng kể. Nhưng nó được thiết lập qua thế hệ. Như bây giờ, Tuyển VN cũng cần thời gian để tiếp cận trình độ hàng đầu châu lục, qua nhiều lần vào VL thứ ba và bầm dập như thế này. Không nhanh được!
Nếu ai đó từng chơi bóng, họ sẽ hiểu được khi phải đá với đối thủ vượt trội trình độ thì khó khăn đến mức nào. Chạy theo họ đã hoa mày chóng mặt chứ nói gì đến tìm cách tấn công, hay đá thế này, đá thế kia theo "lập trình" như xem trên tivi?
Tôi chắc rằng, cầu thủ cũng như các thành viên Tuyển VN là những người buồn và thất vọng nhất khi chưa có điểm đáp lại tình cảm NHM. Tuy nhiên, họ chẳng thể làm gì ngoài việc tiếp tục cố gắng và hy vọng!
Hôm nay, Tuyển VN lại hứng thêm một trận thua sát nút nhưng với tinh thần quả cảm đến tận phút cuối cùng, thầy trò HLV Park Hang Seo đã chạm đến tận cùng sự cảm thông của NHM Việt Nam.
Rồi một ngày, thành quả sẽ đến!
Bảo Thắng (Sân Cỏ 365)
Quảng cáo