Thắng khó Campuchia và nỗi đau bóng đá Việt

Thứ năm, 07/09/2017 10:40 (GMT+7)

HLV Mai Đức Chung gọi trận thắng khó Campuchia 2-1 ở vòng loại Asian Cup 2019 là may mắn và làm ông thở phào nhẹ nhõm với nhiệm vụ đóng thế cho một trận đấu. Phải nói thẳng ra thất...

HLV Mai Đức Chung gọi trận thắng khó Campuchia 2-1 ở vòng loại Asian Cup 2019 là may mắn và làm ông thở phào nhẹ nhõm với nhiệm vụ đóng thế cho một trận đấu. Phải nói thẳng ra thất bại của đội tuyển U-22 Việt Nam ở sân chơi SEA Games 29 đã làm phá sản mọi toan tính ăn xổi của các nhà làm bóng đá Việt Nam. Nó dắt dây đến sự chuẩn bị cập rập của đội tuyển quốc gia tại đấu trường Asian Cup 2019 mà gần như chẳng ai kịp trở tay. VFF đã tính trước U-22 Việt Nam nhiều cửa vô địch SEA Games 22 sẽ lấy cả đội chơi tiếp Asian Cup 2019 nhằm ăn theo sự hưng phấn tinh thần của họ. Thế nhưng cú ngã đau đớn đã cướp đi hết nhuệ khí và tất cả như rắn mất đầu khi HLV Hữu Thắng nói lời từ chức. Đội tuyển quốc gia sang đến Campuchia còn không đào đâu ra trưởng đoàn vì chẳng ai dám đứng ra nhận.

HLV Mai Đức Chung

Giờ chót họ mới chữa cháy bằng cách triệu hồi ông Dương Vũ Lâm đang làm nhiệm vụ ở giải U-18 tại Myanmar bay sang Campuchia cho đúng với lễ nghi của một trận cầu quốc tế. Bên cạnh đó cũng là những mê tín về vận son của Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm cùng HLV Mai Đức Chung mới cùng đội nữ Việt Nam đoạt vàng SEA Games 29. Cho nên rất nhiều bình luận viên gọi 3 điểm của đội tuyển Việt Nam trên sân Campuchia là một chiến thắng quả cảm, cứ như đối thủ mạnh cỡ Thái Lan hoặc Indonesia. Riêng ông Mai Đức Chung nhiều lần hít thở sâu trong phòng họp báo như chế ngự sự hồi hộp mà các học trò của ông phải vắt sức chơi đến phút 81 mới có bàn dẫn đối thủ dưới cơ Campuchia. Chiến thắng đã làm HLV Mai Đức Chung mừng rỡ đến líu lưỡi và rất dễ dàng quên đi những trở ngại ai cũng thấy nhưng để trấn an học trò, ông nói chẳng có khó khăn gì cả. Ví như ông nói mặt sân cỏ nhân tạo Olympic không là vấn đề gì với các cầu thủ, dù rất hiếm hoi họ mới tập vài buổi gọi là làm quen. Thậm chí việc các tuyển thủ U-22 Việt Nam sa sút tâm lý chiến đấu sau lần gục ngã ở SEA Games hoặc lứa đàn anh không ăn tập bài bản suốt hai tháng và chỉ có vài ngày tập chung cũng được cho là thích nghi dễ dàng với nhau. Chỉ đến khi vào trận mới biết đội tuyển Việt Nam không phải nằm kèo trên với cách chơi rời rạc và một chiến thắng đầy may mắn. Sự giấu giếm của HLV Mai Đức Chung về hiện trạng đội tuyển Việt Nam cũng là giúp VFF che đậy đi tất cả toan tính vụng về trải dài từ SEA Games cho đến Asian Cup. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn mừng như bắt được vàng, chạy xuống sân chung vui với cầu thủ và hổn hển nói: “Không ngờ Campuchia tiến bộ quá!” (!?). Cách nói của ông Tuấn một lần nữa như muốn khỏa lấp cho sự yếu kém của một đội tuyển không ra đội tuyển. Bởi chẳng có một đội tuyển quốc gia nào đá giải quốc tế lại tạm bợ từ quân đến tướng lẫn sự chuẩn bị. Nếu nói bóng đá Việt Nam học theo Thái Lan cũng không đúng, vì người Thái đã tính trước cho SEA Games cả năm và phong độ cầu thủ duy trì đều đặn từ lúc đá giải quốc gia cho đến khi vô địch Đông Nam Á. HLV Mai Đức Chung lại đỡ đạn cho VFF Rất nhiều quan chức VFF muốn dựa vào chiến thắng khổ ải đội kèo dưới Campuchia để lấp liếm cho sự vượt khó và đi đến thành công của đội tuyển Việt Nam ở sân chơi Asian Cup 2019. Tuy nhiên, họ không thể xoa dịu cho nỗi đau của một nền bóng đá chỉ biết ăn xổi ở thì và thiếu định hướng suốt nhiều nhiệm kỳ qua. Ông Chung lại “đỡ đạn” cho VFF HLV Mai Đức Chung ngay từ đầu đã xác định chỉ tạm cầm quân đội tuyển quốc gia một trận rồi sau đó VFF tính tìm người khác thay thế. Tuy nhiên, sau trận thắng Campuchia, ông Chung đã tìm kế hoãn binh với chia sẻ chờ đến trận vòng loại Aisan Cup tiếp theo mới biết có dẫn dắt đội tuyển nữa hay không. Rõ ràng ông Chung lại tiếp tục “đỡ đạn” cho VFF khi sẵn sàng níu giữ chiếc ghế tạm trong thế bí của cấp trên sau nửa tháng vẫn chưa có một cuộc họp mổ xẻ nào sau thất bại mục tiêu chính SEA Games. Nguồn: Gia Huy (plo.vn)
Quảng cáo