'Sai lầm chúng tôi học được sau 8 lần mua nhà'

Thứ ba, 20/06/2017 00:32 (GMT+7)

Mua nhà là khoản mua sắm lớn. Phạm sai lầm khi mua, bạn có thể đối mặt với những vấn đề tài chính nghiêm trọng, rơi vào cảnh sống khốn khổ hoặc một số tình trạng khó xử khác. Trên...

Mua nhà là khoản mua sắm lớn. Phạm sai lầm khi mua, bạn có thể đối mặt với những vấn đề tài chính nghiêm trọng, rơi vào cảnh sống khốn khổ hoặc một số tình trạng khó xử khác.

Trên Motley Fool, Daniel B Kline, tác giả Mỹ chuyên viết về tài chính, hiện làm việc cho Microsoft đã chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân sau 8 lần mua nhà. Vợ chồng anh đã và đang sở hữu cả nhà liền thổ, căn hộ chung cư, nhà xưởng và nhà cho thuê.

Dưới đây là lược trích một số kinh nghiệm mua nhà của vợ chồng Daniel B Kline:

1. Không tiêu quá nhiều

Khi quyết định chi bao nhiêu tiền để mua nhà, có hai điều chính bạn cần quan tâm. Thứ nhất: số tiền bạn sẵn sàng hy sinh để có ngôi nhà mà bạn muốn. Thứ hai: khả năng trả tiền vay nếu công việc hoặc thu nhập của bạn thay đổi. Hãy thận trọng trong cả hai trường hợp. Hẳn bạn không muốn cả chục năm chỉ ăn mì ăn liền và bạn cũng không muốn mất ngôi nhà trong trường hợp bị mất việc hay giảm lương.

2. Không chi tiêu quá ít

Khi mua căn nhà đầu tiên, vợ chồng tôi ưu tiên giá rẻ nhiều hơn là việc liệu chúng tôi có hạnh phúc với ngôi nhà đó. Và sự thật cuộc sống trong một ngôi nhà rẻ tiền thật khốn khổ.

Chưa kể, việc chuyển nhà rất tốn kém, từ phí vận chuyển đến đồ dùng cũ không còn phù hợp phải bỏ bớt đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể phải chi hoa hồng để bán được nhà kém.

3. Xả nước nhà vệ sinh và thử mở các vòi nước

Việc cần làm đầu tiên khi kiểm tra nhà chính là kiểm tra nguồn nước. Ngôi nhà đầu tiên của chúng tôi có nguồn nước xả ở toilet rất kém mà khi kiểm tra chúng tôi đã vô tình bỏ qua. Để sửa cho nguồn nước mạnh hơn, chúng tôi phải mất 600 đôla. Khi sửa đường nước, chúng tôi phát hiện các ống dẫn được làm bằng bìa cứng và có nguy cơ bị sập, buộc chúng tôi phải đào lên tận phòng khách. Hệ thống ống nước quá cũ đã buộc chúng tôi phải dọn ra ngoài.

4. Nhìn vào tầng hầm

Nhìn vào tường tầng hầm, bạn có thể biết về tính toàn vẹn trong cấu trúc của ngôi nhà và khả năng chống lụt của nó. Các vết bẩn do nước chứng tỏ nhà đã bị ngập.

5. Làm việc với nhà môi giới mà bạn tin tưởng

Với cả hai ngôi nhà mà vợ chồng tôi sống ở đó rất lâu, chúng tôi đều may mắn gặp được người môi giới tốt. Người đầu tiên giúp chúng tôi xác định rõ ngôi nhà mà chúng tôi muốn mua, sau khi chúng tôi đã từng ở chung cư. Anh lắng nghe mong muốn và khả năng của chúng tôi, nên đã tìm cho chúng tôi một ngôi nhà rất ưng ý. Bạn hoàn toàn có thể kiếm vài nhà môi giới để tìm ra người phù hợp với mình nhất.

6. Tin tưởng vào việc thẩm định

Trước khi bạn được duyệt vay để mua nhà, ngân hàng sẽ cho người đến thẩm định giá trị tài sản bạn định mua. Đây không phải là những gì bạn sẵn sàng trả, mà là những gì mà các ngôi nhà tương đương đã bán được.

Nếu việc thẩm định ra kết quả thấp hơn với số tiền bạn đang định trả, ngân hàng sẽ cho bạn vay ít tiền hơn, đồng thời cũng cho thấy có thể bạn đang bị mua hớ.

7. Luôn kiểm tra lại nhà

Khi mua nhà, hãy đảm bảo rằng bạn có quyền phá vỡ hợp đồng nếu kiểm tra nhà phát hiện ra vấn đề mà bạn không muốn tự xử lý. Điều đó có thể khiến người bán từ chối bán nhà cho bạn. Không sao. Quan trọng là bạn phải biết rõ món hàng mình định mua.

8. Đừng ngại yêu cầu thêm

Khi mua nhà, không có gì là lố bịch nếu bạn hỏi người bán về những món đồ không được đưa vào danh sách bán của họ. Có thể bạn thích bộ đèn chùm hay bàn ăn nhà bếp của người chủ cũ. Họ có thể từ chối, cũng không sao. Nhưng biết đâu họ lại sẵn sàng bán lại, hoặc thậm chí tặng lại bạn.

9. Hãy nhớ rằng bọn trẻ rồi sẽ lớn

Khi con trai tôi còn rất nhỏ, chúng tôi sống trong một ngôi nhà ba tầng với việc giặt là được thực hiện trong tầng hầm. Đó là một ngôi nhà có nhiều chi tiết không an toàn cho trẻ. Vì thế khi bé tập đi, chúng tôi phải chuyển nhà.

Tầng hầm ngôi nhà mới có cửa ra vào mà chúng tôi có thể khóa bên ngoài, cầu thang cũng đặt riêng biệt. Khi con tôi lớn, những chi tiết này trở nên thừa. Lẽ ra chúng tôi có thể tiết kiệm được một số tiền nếu chỉ cần làm cái chắn cầu thang. Lần đầu có con chưa có kinh nghiệm đã khiến chúng tôi phải mất một số tiền lớn vào nhiều năm sau đó.

10. Suy nghĩ về việc bán lại

Sau khi ông tôi qua đời, bà tôi đã biến ngôi nhà ba phòng ngủ của bà thành căn nhà một phòng ngủ. Hai phòng còn lại bà biến thành phòng trang điểm và một phòng làm việc. Tuy nhiên, khi bà bán nhà, rất nhiều người muốn mua một căn nhà rộng hơn, mà nhà một phòng ngủ thì cơ bản khá chật.

Bạn dễ bị cám dỗ khi mua một ngôi nhà có nét độc đáo mà bạn thích. Nhưng nếu những người mua khác không thích tính năng đó, bạn sẽ rất khó bán lại nhà.

Theo giadinh.vnexpress

Nhận định bóng đá

Quảng cáo