NẾU YÊU TUYỂN VIỆT NAM THÌ... ĐỪNG KỲ VỌNG GÌ

Thứ năm, 02/09/2021 14:59 (GMT+7)

NẾU YÊU TUYỂN VIỆT NAM THÌ... ĐỪNG KỲ VỌNG GÌ ... vì như thế, cả NHM lẫn các tuyển thủ bớt đi áp lực trước trận đánh lớn. Vào tới VL thứ ba WC 2022 khu vực châu Á là...

NẾU YÊU TUYỂN VIỆT NAM THÌ... ĐỪNG KỲ VỌNG GÌ
... vì như thế, cả NHM lẫn các tuyển thủ bớt đi áp lực trước trận đánh lớn.
Vào tới VL thứ ba WC 2022 khu vực châu Á là kỳ tích của HLV Park Hang Seo và các học trò. Họ đã tiếp cận hàng ngũ 12 đội bóng hàng đầu châu lục và dù muốn dù không, tất cả đều có quyền tự hào.
Tuy nhiên, vòng đấu thứ ba này không giống như tất cả các giải đấu Tuyển VN từng trải qua. Các đối thủ thực sự là anh tài khu vực theo nghĩa đen, trong khi Tuyển VN lại không có nhiều điều kiện tốt như các lần trước.
Ngoài việc giải VĐQG phải dừng vì dịch bệnh ảnh hưởng đến nhịp thi đấu và thể lực của các cầu thủ, thầy Park phải đối mặt với rào cản nhân sự khi Hùng Dũng, Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Minh Vương dính chấn thương. Cộng thêm Công Phương vắng mặt vì lý do gia đình, Tuyển VN mất gần nửa đội hình trụ cột.
Tất nhiên, trên bình diện đội tuyển, thầy Park có thể dùng người khác thay thế. Nhưng đó là việc bất đắc dĩ khi bị đẩy vào tình thế bắt buộc. Ai cũng biết, Hùng Dũng, Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Công Phượng thậm chí cả Minh Vương quan trọng thế nào với Tuyển VN. Sự vắng mặt của họ không chỉ khiến Tuyển VN gặp khó ở trận đấu này mà còn tạo ra thử thách thực sự với thầy Park trong thời gian tới!
Ở loạt đấu cuối VL thứ hai, chỉ riêng khoảng trống Hùng Dũng để lại đã khiến Tuyển VN lao đao. Thực tế, Tuyển VN chỉ chơi tốt hơn về thế trận trong cuộc đọ sức với Indo, còn lại chúng ta chưa có phương án thay thế xứng đáng cho sự vắng mặt của Hùng Dũng!
Trận đấu với Saudi Arabia đêm nay (và cả các trận sau này), Tuyển VN chắc chắn phải chơi phòng ngự và việc không thể sử dụng những quân bài tốt nhất là bất lợi cực lớn.
Không phủ nhận, Tuyển VN đã có những tiến bộ vượt bậc trong vài năm trở lại đây, giành được nhiều chiến tích chấn động. Trong đó, sự xuất hiện của thầy Park là tác nhân then chốt.
Tuy nhiên, đây là trận chiến khó nhất mà Tuyển VN phải đối mặt. Saudi Arabia thuộc nhóm trình độ cao nhất. Họ là "gã khổng lồ giấu mặt" của châu lục, sức mạnh chẳng kém Hàn, Nhật. Việc thường xuyên giành vé trực tiếp của 5 VCK WC gần nhất là minh chứng rõ nhất, không cần nói gì thêm.
Tuyển VN được đánh giá cao về tinh thần và ý chí. Điều này trở thành niềm tự hào của mỗi người Việt Nam nói chung khi nhắc đến bóng đá. Dẫu vậy, vũ khí tinh thần chỉ có tác dụng khi đối thủ ngang cơ hoặc nhỉnh hơn một chút. Còn trước đối thủ mạnh hơn hẳn, có độ chênh về trình độ chuyên môn thì tinh thần tốt là không đủ!
Dẫu biết trong bóng đá, không gì là không thể. Tuyển VN từng hạ đẹp Hàn Quốc (khi đó là Đệ tứ anh hào WC 2002) năm 2003 tại Muscat - Oman ở VL Asian Cup 2004 nhờ bàn thắng duy nhất của Văn Quyến.
Bóng chưa lăn, mọi thứ còn ở phía trước. Vào một ngày đẹp trời, thầy Park và các học trò hoàn toàn có thể tạo ra địa chấn như thế trước Saudi Arabia. Nhưng, cái khó là kỳ tích không thường xuyên xuất hiện. Nó chỉ đến khi một đội bóng hội tụ đầy đủ yếu tố Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà, cộng thêm May mắn.
Chỉ mong là trong gian khó, các thành viên của Tuyển VN "chân cứng đá mềm", thoải mái tự tin, giành được kết quả tốt nhất trong khả năng có thể. Còn kết quả trận đấu có ra sao, NHM vẫn ở bên các bạn!
(Bảo Thắng - Sân Cỏ 365)
Ảnh: internet
Quảng cáo