NẾU ĐÃ LÀ LUẬT THÌ PHẢI ĐỒNG BỘ VÀ "BẤT DUNG TÌNH

Thứ sáu, 03/09/2021 10:20 (GMT+7)

NẾU ĐÃ LÀ LUẬT THÌ PHẢI ĐỒNG BỘ VÀ "BẤT DUNG TÌNH"... ... chứ thua kiểu "ngoại lệ" như Tuyển Việt Nam thì thật đáng tiếc cho nỗ lực của họ. Trong bóng đá, đội mạnh hơn thì nhiều cơ...

NẾU ĐÃ LÀ LUẬT THÌ PHẢI ĐỒNG BỘ VÀ "BẤT DUNG TÌNH"...
... chứ thua kiểu "ngoại lệ" như Tuyển Việt Nam thì thật đáng tiếc cho nỗ lực của họ.
Trong bóng đá, đội mạnh hơn thì nhiều cơ hội, nhưng chưa chắc thắng. Đội yếu hơn phần thua nhiều hơn nhưng... chưa chắc thua. Nó còn thời tiết, may rủi, cơ thể khoẻ yếu, chiến thuật thi đấu và hàng trăm thứ tác động khác.
Tuyển VN yếu hơn Saudi Arabia mọi mặt nên phần thua đương nhiên nhiều hơn. Họ kiểm soát bóng còn chúng ta thì "phải đuổi theo quả bóng" trong phần lớn thời gian. Đó là khác biệt rõ nhất mà chẳng ai có thể phủ nhận. Các con số thống kê chắc cũng chỉ ra như vậy!
Tuy nhiên, chúng ta hơn họ (tính đến trước khi bị pen của Duy Mạnh) là Hiệu quả dứt điểm và tinh thần thi đấu kiên cường. Một đội bóng yếu hơn chắc chắn sẽ phải phòng thủ chịu trận, "chờ cơ hội trời cho nào đó" chứ chẳng thể chơi kiểu tráng sĩ anh hùng, dâng lên đáp trả rồi cuối cùng lại thua một rổ.
Lịch sử bóng đá thế giới cũng từng chứng kiến những kỳ tích từ đội bóng yếu hơn chơi phòng ngự số đông trước đối thủ mạnh mà "nên người". Hy Lạp tại Euro 2004 là minh chứng rõ nhất. Họ lên ngôi bị cho là không đẹp nhưng chiếc Cúp họ sở hữu lại là giấc mơ của những anh tài như Anh, Hà Lan, Đức trong hơn hai thập kỷ gần nhất không làm được.
Tuyển VN không chỉ trong trận gặp Saudi mới đóng vai kẻ yếu, mà chặng đường còn lại, họ đều phải chơi phòng thủ và chờ may mắn vì các đối thủ trình độ tốt hơn nhiều. Đấy là giải pháp duy nhất!
Nhưng Tuyển VN thua theo tình huống trọng tài xác định bóng chạm tay Duy Mạnh như đêm qua thì thật đáng buồn. Tình thế trên sân khó nói nhưng Tuyên VN không bị pen, không thiệt quân, chưa biết kết quả thế nào. Saudi có thể vẫn thắng nhưng cũng có thể phải ôm hận như Nhật Bản trước đó vài giờ (thua Oman 0-1 trên sân nhà).
Nếu nói theo Luật, chúng ta hãy xem video phía dưới để có cái nhìn đa chiều hơn: Tại sao Ngoại hạng Anh tình huống tương tự không pen mà trận Việt Nam trọng tài lại thổi? Xin nói thêm, trận này là derby Manchester, giữa Man Xanh và Man Đỏ, cả thế giới xem. Tính chất của nó cũng quan trọng không kém trận đêm qua giữa Saudi và Việt Nam.
Và nếu là Luật, thì việc phổ biến và áp dụng toàn cầu là cần thiết. Luật "bất dung tình" cứ theo Luật mà làm thì ở đâu cũng thế, chả có tranh cãi.
Nhưng nếu Luật tạo ra sự hiểu nhầm hoặc người áp dụng nó (các trọng tài, bao gồm cả VAR) hiểu không hết thì Luật đó đã sai!
Trong tình huống ở video phía dưới, nếu trọng tài Ngoại hạng Anh đúng thì chắc chắn trọng tài thổi trận Saudi - Việt Nam phải sai. Không thể có chuyện, cùng một Luật, hai quyết định ngược chiều cùng đúng!
Còn nếu sau đây, trọng tài thổi trận Saudi - Việt Nam được tuyên đúng thì trọng tài Ngoại hạng Anh... nên giải nghệ hết đi vì họ chẳng nắm được Luật!
__________
P/S: Video mượn tạm của Nguyễn Tuấn Phong, cựu tuyển thủ Quốc gia và CLB Đồng Tâm Long An.
Quảng cáo