Mesut Ozil từ giã tuyển Đức

Thứ hai, 23/07/2018 09:31 (GMT+7)

Nhạc trưởng của Arsenal bị tổn thương vì những chỉ trích từ Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) sau World Cup 2018. "Sau nhiều cân nhắc, tôi quyết định không chơi cho Đức ở cấp độ quốc tế nữa, khi...

Nhạc trưởng của Arsenal bị tổn thương vì những chỉ trích từ Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) sau World Cup 2018. "Sau nhiều cân nhắc, tôi quyết định không chơi cho Đức ở cấp độ quốc tế nữa, khi bản thân cảm thấy sự phân biệt chủng tộc và thiếu tôn trọng quá nặng nề. Tôi từng khoác áo đội tuyển Đức với sự hãnh diện và hứng khởi, nhưng giờ điều ấy không còn nữa", Mesut Ozil viết trong tâm thư gửi người hâm mộ, thông báo về quyết định chia tay. Mesut Ozil là cầu thủ gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Trước World Cup 2018, anh cùng người đồng đội Ilkay Gundogan gây tranh cãi khi chụp ảnh chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan. Hành động này bị người hâm mộ, các cựu danh thủ Đức cũng như DFB chỉ trích kịch liệt, thậm chí yêu cầu Ozil rời đội tuyển.

Ozil quyết định chia tay đội tuyển Đức sau 92 lần khoác áo. Ảnh: Reuters.

"Giống như nhiều người, nguồn gốc của tôi không chỉ gắn với một đất nước. Dù lớn lên ở Đức, gia đình tôi đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi mang hai trái tim, một là người Đức và một của người Thổ. Mẹ luôn dạy tôi phải trân trọng, không bao giờ được quên mình đến từ đâu, và đó là những giá trị tôi vẫn giữ đến bây giờ", Ozil lý giải thêm trong bức thư đăng trên mạng xã hội. Nhà vô địch World Cup 2014 cũng cho biết, việc chụp ảnh chung với Tổng thống Erdogan không bao hàm ý nghĩa chính trị nào. Anh chia sẻ: "Hồi tháng 5/2018, tôi đã gặp Tổng thống Erdogan ở London, trong một sự kiện từ thiện và giáo dục. Chúng tôi đã gặp nhau nhiều lần, kể từ lần đầu tiên vào năm 2010 khi ông và bà Angela Merkel cùng dự khán trận đấu giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ ở Berlin. Tôi biết bức ảnh chụp chung của chúng tôi đã gây ra phản ứng dữ dội từ truyền thông Đức. Dù người ta có thể cho tôi nói dối, bức ảnh đó không mang bất kì động cơ chính trị nào. Như tôi đã nói, mẹ tôi chưa bao giờ cho phép tôi quên nguồn gốc và những truyền thống của gia đình". "Với tôi, chụp ảnh chung với Tổng thống Erdogan không liên quan gì đến chính trị hay những cuộc bầu cử, mà là tôn trọng người đứng đầu đất nước quê hương của gia đình mình. Công việc của tôi là một cầu thủ bóng đá, không phải chính trị, và cuộc gặp đó không xuất phát từ động cơ hay kế hoạch chính trị nào. Chúng tôi chỉ bàn chuyện về bóng đá, như mọi lần gặp trước đó", Ozil viết tiếp.

Bức ảnh Ozil và Gundogan chụp chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

Trong thông báo chia tay đội tuyển Đức, nhạc trưởng 29 tuổi cũng lên án mạnh mẽ Chủ tịch DFB, Reinhard Grindel, người coi Ozil là vật tế thần cho thất bại ở World Cup 2018. "Từ khi kết thúc World Cup, Grindel đã chịu nhiều sức ép cho những quyết định của ông ta từ trước giải. Ông ta còn công khai yêu cầu tôi phải giải trình hành động chụp ảnh với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, và đổ lỗi thất bại cho tôi, dù chính miệng ông ta nói mọi thứ đã kết thúc ở Berlin. Tôi lên tiếng không phải vì Grindel. Tôi không muốn mình là vật tế thần cho sự bất tài và năng lực yếu kém của ông ta nữa". Hiện DFB chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về bức tâm thư của của Ozil. Theo Thắng Nguyễn (Vnexpress)
Quảng cáo