Jordan là nước nào? Diện tích, dân số và môn thể thao yêu thích

Anh Tuấn - Thứ năm, 08/02/2024 13:22 (GMT+7)

Từ một đội chỉ đứng thứ ba vòng bảng, chỉ đi tiếp nhờ vé vớt vào vòng 1/8, đội tuyển Jordan lại làm nên kỳ tích vào đến trận chung kết của Asian Cup 2023.

Sau Iraq ở vòng 1/8, đội tuyển Jordan đã xuất sắc đánh bại ứng viên vô địch Hàn Quốc ở bán kết để giành quyền vào chơi trận đấu cuối cùng của Asian Cup 2023 với chủ nhà Qatar. Jordan chính là đội đã thua tuyển Việt Nam ở tứ kết Asian Cup 2019. Rất nhiều lượt tìm kiếm từ khóa Jordan xuất hiện sau khi đội bóng này làm nên kỳ tích ở giải đấu năm nay. 

Jordan có tên chính thức là Vương quốc Hashemite Jordan. Đây là một quốc gia Ả Rập có lãnh thổ thuộc khu vực Tây Á, trải dài từ phần phía nam của sa mạc Syria tới vịnh Aqaba. Jordan có chung biên giới với Syria ở phía bắc, với Iraq ở phía đông bắc, với Israel Palestine về phía tây nam.

Jordan là nước nào? Diện tích, dân số và môn thể thao yêu thích - Ảnh 1
Jordan là nước nào? Diện tích, dân số và môn thể thao yêu thích - Ảnh 1

Lãnh thổ Jordan có diện tích 89.341 km² (hạng 110 thế giới). Jordan có 2 múi giờ GMT là +2 và +3. Phần lớn lãnh thổ Jordan bị bao phủ bởi sa mạc, đặc biệt là sa mạc Arabia. Tuy nhiên vùng tây bắc với sông Jordan là vùng đất rất màu mỡ. Thủ đô của Jordan là Amman, nằm ở phía tây bắc. Địa hình phần lớn của Jordan là cao nguyên đá vôi khô cằn, dọc theo biên giới phía Tây là vùng trũng gồm dải đồng bằng hẹp thuộc lưu vực sông Jordan và biển Chết, phía Tây Nam có một lối thông ra biển Đỏ. 

Dân số Jordan có 11,3 triệu người (năm 2023), trong đó có phân nửa là người Iraq sau các đợt tị nạn chiến tranh. Ngôn ngữ của Jordan là tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ. Đôi khi tiếng Nga, Đức cũng được thừa nhận và ngày càng trở nên phổ biến ở quốc gia Tây Á này.

Các môn thể thao phổ biến nhất ở Jordan là bóng đá (bóng đá) và bóng rổ. Đôi khi bóng ném và bóng chuyền cũng được chơi rộng rãi. Trong các môn thể thao cá nhân, quyền anh (boxing) và bơi lội là các môn phổ biến nhất.

 

Quảng cáo