HAGL sa sút, tương lai nào cho HLV Kiatisuk?

Anh Tuấn - Thứ ba, 19/12/2023 12:38 (GMT+7)

6 trận chỉ toàn hòa và thua, hiếm khi nào trong lịch sử, HAGL khởi đầu tệ đến vậy ở V.League, nhưng HLV Kiatiusk vẫn an toàn với chiếc ghế HLV trưởng.

Chưa khi nào HAGL trải qua 6 trận không thắng ở đầu mùa giải kể từ khi bầu Đức đôn lứa U19 của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh lên đội một. HAGL từng có 2 lần để thua 4 trong 6 trận đầu mùa. Đó là tại V.League 2015 và 2019, nhưng trong 2 mùa đó, đội bóng phố núi ít ra còn thắng được 2 trận. 

Các đội bóng bình thường sẽ thay đổi HLV trưởng chỉ sau 4 trận có thành tích không như ý. Không lấy ví dụ đâu xa, Hà Nội mùa này trảm ngay Bozidar Bandovic chỉ sau 3 trận thua ở AFC Champions League, dù ngay mùa trước ông giúp đội đua vô địch. 

HAGL sa sút, tương lai nào cho HLV Kiatisuk? - Ảnh 1
HAGL sa sút, tương lai nào cho HLV Kiatisuk? - Ảnh 1

Thể Công Viettel cũng đã rút Thạch Bảo Khanh về vị trí giám đốc kỹ thuật để đưa tên tuổi lớn hơn lên làm HLV trưởng: Cựu HLV tuyển Philippines Thomas Dooley. Ở V.League, hiếm có HLV ngoại nào vẫn còn tại vị dù thành tích tệ hại như Kiatisuk Senamuang của HAGL. 

Kiatisuk còn ở lại vì ân tình lâu năm với bầu Đức, hay do HAGL không tìm được HLV đủ đẳng cấp để ngồi vào ghế nóng? Dù Kiatisuk đi hay ở, vấn đề HAGL và bầu Đức cần làm lúc này là cải thiện chất lượng đội hình. Trong đó hàng thủ là nguyên nhân chính của chuỗi 6 trận chưa thắng. 

6 trận đầu mùa này, chưa khi nào HAGL giữ sạch lưới. Thứ mà hàng thủ HAGL thiếu là những cầu thủ đẳng cấp. Trong cả 5 vị trí từ thủ môn đến hậu vệ, HAGL không có tuyển thủ quốc gia. Trung vệ đáng tin cậy nhất là ngoại binh Jairo Rodrigues, người chỉ mới chân ướt chân ráo đến V.League lần đầu.

Khó khăn nguồn lực tài chính khiến HAGL trải qua các kỳ chuyển nhượng thất bại. Họ không giữ được Xuân Trường, Văn Thanh hay Văn Toàn, để Pape Diakite, Triệu Việt Hưng ra đi. 

HAGL sa sút, tương lai nào cho HLV Kiatisuk? - Ảnh 4
HAGL sa sút, tương lai nào cho HLV Kiatisuk? - Ảnh 4

Không còn thủ môn Huỳnh Tuấn Linh, HAGL đôn Trần Trung Kiên mới 20 tuổi lên bắt chính. Phía trên anh là Nguyễn Văn Triệu, cầu thủ mới mùa đầu đá chính V.League, từng bị HLV Đinh Thế Nam và Hoàng Anh Tuấn trả về sau các đợt tập trung U19 Việt Nam. Người đá cặp Văn Triệu thậm chí chẳng phải trung vệ thuần túy, mà là hậu vệ cánh Dụng Quang Nho/Lê Văn Sơn. 

Hàng thủ chắp vá ấy khiến HAGL thua 10 bàn sau 6 trận, là hàng thủ tệ thứ hai V.League, chỉ tốt hơn Hà Tĩnh, đội năm nào cũng đua trụ hạng. Hàng thủ kém, hàng công HAGL dù chơi tốt cũng không cứu nổi vị trí áp chót bảng xếp hạng. 

Tuấn Anh, Minh Vương, Ngọc Quang hay Quốc Việt có thể giúp cho hàng công HAGL đủ sức cạnh tranh ở V.League. Minh chứng là trong 6 trận, đội bóng phố núi chỉ có 2 trận không ghi được bàn. Nhưng như thế là chưa đủ. Khoảng cách giữa nhóm đá chính với nhóm dự bị của HAGL là quá lớn. 

Kiatisuk đi hay ở không phải vấn đề. Tài năng của Zico Thái không phải bàn cãi. Ông từng giúp HAGL đua vô địch mùa giải 2021, giành 6 điểm ở AFC Champions League. Nếu trong tay Kiatisuk có đủ cầu thủ tốt, viễn cảnh đua trụ hạng chắc chắn không xảy ra. 

Quảng cáo