Giải đấu Super League là giải gì? Tại sao lại kiện UEFA?

Hoàng Huỳnh - Thứ bảy, 23/12/2023 16:25 (GMT+7)

Super League thắng kiện UEFA và hoàn toàn có thể được tổ chức trong tương lai gần. Đã đến lúc giới mộ điệu bóng đá tìm hiểu kỹ hơn về giải hấp dẫn này.

Dự án European Super League (ESL) lần đầu tiên được truyền thông châu Âu đưa tin rầm rộ vào tháng 4/2021, tạo nên sự chấn động rất lớn trong thế giới bóng đá. Một nhóm 12 CLB danh tiếng nhất lục địa già tụ họp và quyết định thành lập giải đấu mới, tách riêng khỏi hệ thống của UEFA.

Những người sáng lập Super League cho rằng các đội bóng của họ thường xuyên chịu tình trạng quá tải vì phải tham gia quá nhiều giải đấu trong một mùa. Trong khi đó nguồn lợi thu về phải chia sẻ cho các đội bóng ít tên tuổi và chưa tương xứng với danh tiếng của họ.

Tuy nhiên, Super League đã nhận về sự phản đối dữ dội của người hâm mộ cũng như giới cầm quyền. Thậm chí những đội bóng tham gia Super League còn phải đối mặt với nguy cơ bị UEFA trừng phạt. Lật lượt 6 đội bóng của Anh và các quốc gia khác rút lui, chỉ còn Real Madrid, Barca và Juventus ở lại.

Sau thời điểm đó, không có nhiều thông tin về giải đấu này được đưa lên mặt báo. Real Madrid cùng Barca âm thầm đấu tranh để ESL được thành lập. Họ muốn chứng minh những quyết định trừng phạt của UEFA là vô lý đồng thời vi phạm luật cạnh tranh.

Giải đấu Super League là giải gì? Tại sao lại kiện UEFA? - Ảnh 1
Giải đấu Super League là giải gì? Tại sao lại kiện UEFA?

Bất ngờ, vào hôm 21/12, Tòa án Công lý châu Âu ra phán quyết coi việc ngăn chặn Super League của FIFA và UEFA là bất hợp pháp và vi phạm luật cạnh tranh công bằng. Theo phán quyết này, FIFA cùng với UEFA đã lạm dụng vị thế và không đảm bảo tính minh bạch, khách quan, phân biệt đối xử và không tôn trọng các quy tắc cạnh tranh tự do trong thể thao.

Như vậy, phía Super League đã nắm trong tay cơ sở pháp lý rõ ràng và không còn phải chịu sức ép từ UEFA cũng như các liên đoàn bóng đá khác. Viễn cảnh một siêu giải đấu được tổ chức song song với Champions League có thể sẽ xuất hiện trong tương lai không xa.

Danh sách 12 thành viên sáng lập của European Super League:

Tây Ban Nha: Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid

Anh: Arsenal, Chelsea, Tottenham Hotspur, Manchester City, Manchester United, Liverpool

Italia: Juventus, Inter Milan, AC Milan

Quảng cáo