GẶP TUYỂN VIỆT NAM, TRUNG QUỐC "ĂN KHÔNG NGON NGỦ KHÔNG YÊN

Thứ năm, 07/10/2021 12:02 (GMT+7)

GẶP TUYỂN VIỆT NAM, TRUNG QUỐC "ĂN KHÔNG NGON NGỦ KHÔNG YÊN" Nhiều tuyển thủ Trung Quốc tuyên bố sẽ thắng Việt Nam. Các quan chức bóng đá nước này cũng nghĩ như thế. Cơ sở để họ tin vào...

GẶP TUYỂN VIỆT NAM, TRUNG QUỐC "ĂN KHÔNG NGON NGỦ KHÔNG YÊN" ?
Nhiều tuyển thủ Trung Quốc tuyên bố sẽ thắng Việt Nam. Các quan chức bóng đá nước này cũng nghĩ như thế. Cơ sở để họ tin vào điều đó là "lịch sử toàn thắng" của Tuyển Trung Quốc trong 6 lần gần nhất và vị trí tốt hơn trên BXH FIFA. Cộng thêm với đó là dàn cầu thủ nhập tịch tên tuổi.
Tuy nhiên, bóng đá vốn không có quá khứ, cũng chẳng phải phép cộng. Những chiến thắng của Trung Quốc đã thuộc về hàng chục năm trước (gần nhất 2012).
Tình thế hiện tại của hai đội khác xưa rất nhiều và mọi đánh giá chỉ có tác dụng "tiếp sức tinh thần" trước giờ thi đấu mà thôi!
Xét thực lực các đội ở bảng đấu hiện tại, nếu Trung Quốc coi Tuyển VN là "đối thủ phải thắng và sẽ thắng" thì thầy trò HLV Park Hang Seo cũng coi Trung Quốc là "cơ hội kiếm điểm khả quan nhất".
Trung Quốc tự coi mạnh hơn Tuyển VN nhưng họ lại đang chứng minh điều đó chỉ tồn tại... trên giấy. Những tên tuổi ngoại quốc như Elkeson, Aloisio, Alan, Tyias Browing mà họ kỳ vọng sẽ giúp đội bóng vươn tầm chưa để lại dấu ấn gì. Thậm chí, nỗ lực nhập tịch cầu thủ của Trung Quốc đang khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: Tại sao một quốc gia tỷ dân lại không thể xây dựng nổi một đội bóng mạnh, mà phải nhập tịch non nửa đội hình chính thức?
Tuyển Trung Quốc hiện nay phần nào đó giống Malaysia, khi chính sách nhập tịch cầu thủ tỏ ra tương đồng. Malaysia cũng sàng lọc nhiều ngoại binh chất lượng đang tham gia giải quốc nội của họ, sau đó lựa ra 5-6 người để nhập tịch. Ưu đãi mà Malaysia dành cho số ngoại binh này không gì ngoài tiền, và cũng chỉ có tiền, những ngoại binh này mới sẵn sàng từ bỏ quyền được chơi cho tổ quốc nơi mình sinh ra để đến với "ngôi nhà thứ hai".
Trong khi đó, BĐVN nói chung lại có những bước tiến vượt bậc từ đào tạo và phát huy nội lực. Tuyển VN dưới thời HLV Park Hang Seo trở thành "cái gai khó nhổ" với nhiều đội bóng lớn của châu lục.
Trung Quốc đã trắng tay hai trận và họ gần như không còn đường lùi. Đội bóng của Li Tie không thể xuất trận với tư tưởng phòng ngự như trước mà bắt buộc phải tấn công tìm kiếm bàn thắng.
Đồ rằng, Trung Quốc tận dụng tối đa cơ bắp và tầm vóc vượt trội để không chiến. Bởi, đó là thứ vũ khí duy nhất họ được đánh giá cao hơn Tuyển VN. Trong tình thế như vậy, các học trò của thầy Park chỉ cần chú trọng đến các bài tập chống bóng bổng từ tình huống cố định và ngăn chặn từ xa những cú tạt từ hai bên cánh là Trung Quốc... hết bài.
Nhưng khi phải bỏ thủ sang công, Trung Quốc lại có nguy cơ dính đòn hồi mã thương không nhỏ chút nào. Dưới thời HLV Park Hang Seo, Tuyển VN là đội bóng... rất thích nhập cuộc trong tư thế cửa dưới. Có thể, họ sẽ chủ động chịu trận nhưng khi cơ hội phản đòn đến, đối thủ cũng chẳng biết đâu mà lần!
Trung Quốc vẫn "đang mạnh hơn" trên lý thuyết. Nhưng đây là trận đấu khiến không chỉ Tuyển Trung Quốc, mà cả nền bóng đá nước này "ăn không ngon ngủ không yên". Vì nếu giành điểm tối đa trước Việt Nam, Trung Quốc cũng... chưa chứng tỏ được gì với thế giới, cũng chưa đến gần hơn với tấm vé vớt dự World Cup. Nhưng nếu thua, nguy cơ gãy đổ của cả một "hệ tư tưởng làm bóng đá" là khó tránh. Lúc đó, chỉ riêng việc giải trình "vì sao thua" với lực lượng cổ động viên online tinh nhuệ ở quê nhà cũng khiến họ điên đầu!
Bảo Thắng (Sân Cỏ 365)
Nguồn ảnh: VTV
Quảng cáo