Sinh năm 1969, Ali Daei là một trong những cầu thủ xuất chúng nhất lịch sử bóng đá Iran nói riêng, châu Á nói chung. Trong thế hệ của mình, Daei đã có những năm tháng tột đỉnh vinh quang. Ông khoác áo ĐT Iran trong vòng 14 năm, 149 lần ra sân và ghi 109 bàn thắng – một thông số vô cùng ấn tượng.

Hiếm có cầu thủ châu Á nào khoác áo 3 CLB nổi tiếng của Đức trong sự nghiệp của mình, như Daei đã làm. Điều đáng nói là ông “thăng cấp” nhanh chóng, từ chân sút châu Á trở thành sát thủ ở các trận cầu đỉnh cao. Ali Daei chơi cho Armenia Bielefiedl, Bayern Munich và Hertha Berlin trong 6 năm đỉnh cao của đời cầu thủ từ 1997 đến 2002.

Cũng trong khoảng thời gian này, Ali Daei cùng các đồng đội nổi tiếng khác như Ali Karimi, Karim Bagheri, Madah Madivikiah dẫn dắt Iran chơi khá ấn tượng tại World Cup 1998, nơi ĐT Iran gây chấn động khi vượt qua ĐT Mỹ với tỷ số 2-1.

Sau khi giải nghệ năm 2007, Ali Daei tiếp tục cống hiến cho nghề sân cỏ và làm HLV cho rất nhiều đội bóng. Hiện, ông là HLV trưởng CLB Saipa từ năm 2017, đang thi đấu tại Iran League.