FIFA dọa loại CLB và Đội tuyển Brazil khỏi các giải đấu quốc tế

Hoàng Huỳnh - Thứ ba, 26/12/2023 18:27 (GMT+7)

Liên đoàn bóng đá Thế giới vừa cảnh báo sẽ loại cả ĐTQG lẫn các CLB của Brazil ra khỏi những giải đấu quốc tế thuộc hệ thống FIFA.

Ngày 7/12, tòa án Rio de Janeiro thông qua quyết định bãi nhiệm chủ tịch Ednaldo Rodrigues của Liên đoàn bóng đá Brazil. Giới chức trách đã tiến hành điều tra và phát hiện ra nhiều dấu hiệu đáng ngờ trong cuộc bỏ phiếu bầu vị chủ tịch này.

Tuy nhiên theo điều lệ, Liên đoàn bóng đá thế giới không cho phép sự can thiệp của một bên khác vào hoạt động của các liên đoàn thành viên. Họ không chấp nhận việc chính quyền Brazil tác động đến cuộc bầu cử chủ tịch liên đoàn bóng đá nước này vào tháng 1/2024.

Nếu Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF) tiến hành bầu cử mà không được FIFA và LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) chấp thuận, họ sẽ phải gánh chịu lệnh trừng phạt rất nặng.

Trong văn bản mà FIFA gửi đến CBF có nêu rõ mức độ nặng nhất đó là loại ĐTQG Brazil cùng các CLB của nước này khỏi những giải đấu quốc tế.

ĐTQG Brazil luôn được coi là ứng viên sáng giá cho ngôi vô địch tại World Cup cũng như Copa America. Các CLB nổi tiếng ở xứ sở Samba cũng thường xuyên tham dự những giải đấu quốc tế. Mới đây nhất là Fluminense đã về nhì tại FIFA Club World Cup 2023.

FIFA dọa loại CLB và Đội tuyển Brazil khỏi các giải đấu quốc tế - Ảnh 1
FIFA dọa loại CLB và Đội tuyển Brazil khỏi các giải đấu quốc tế

FIFA và CONMEBOL sẽ cử phái đoàn đến Brazil ngay đầu tháng 1 để làm việc với các bên liên quan. Đồng thời phối hợp với CBF để tìm ra giải pháp cho vấn đề áp dụng các quy định cũng như quyền tự chủ của hiệp hội.

FIFA khẳng định rằng, trước khi tổ chức này tiến hành công tác tại Brazil, sẽ không có bất kỳ cuộc bầu cử hay quyết định bổ nhiệm nào được CBF đưa ra. Nếu không tuân thủ điều này, LĐBĐ Brazil có thể bị đình chỉ tham gia các giải đấu và mất tất cả quyền thành viên ngay lập tức.

Điều này có nghĩa các đội tuyển quốc gia ở mọi cấp độ cùng tất cả các CLB của Brazil không thể tham dự giải đấu quốc tế nào. Đây thực sự là một thảm họa khủng khiếp nếu CBF phải đón nhận.

Hiện tại ĐT Brazil chỉ đứng thứ 6 trên BXH vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ, họ đã không thắng 4 trận liên tiếp. Bên cạnh đó, sự việc lùm xùm này cũng ảnh hưởng xấu tới kế hoạch đăng cai VCK World Cup nữ 2027 của Brazil.

Quảng cáo