VÌ SAO SIR ALEX QUYẾT KHÔNG DÙNG PAUL POGBA DÙ LÀ NGƯỜI ĐỒNG Ý MUA ANH TRƯỚC ĐÓ?
Năm 2008, những chuyên gia săn đầu người của MU gửi đến Sir Alex một bản danh sách những tài năng trẻ hứa hẹn, trong đó có Paul Pogba.
Sir Alex rất quan tâm đến vấn đề này vì căn bản, ông luôn muốn xây dựng đội bóng dựa trên những cầu thủ được “thấm đẫm tinh thần MU” từ khi còn tuổi teen. Nếu là ngôi sao, đấy phải là mảnh ghép nâng cấp được đội bóng, hoặc vô cùng cấp thiết cho vị trí còn thiếu.
Paul Pogba lọt vào mắt xanh các nhà tuyển trạch MU nhờ màn trình diễn nổi bật trong màu áo đội trẻ Le Harve (Pháp). Sir Alex khi đó xem video của Pogba và tham khảo ý kiến hai trợ lý thân cận của ông lúc đó là Carlos Queiroz và Maulensteen. Cả hai đều đánh giá cao tài năng của Pogba.
Sở dĩ, Sir Alex tin tưởng hai trợ lý này vì họ giúp ông rất nhiều trong sự nghiệp gây dựng và phát triển MU, đặc biệt là chuyên môn. “Họ đặc biệt giỏi và công tâm. Tôi không nghĩ mình sẽ thành công trong giai đoạn đó nếu không có họ bên cạnh”, Sir Alex nói trong cuốn tự truyện xuất bản năm 2015.
Paul Pogba sau đó được MU bỏ ra số tiền 800.000 bảng Anh để mua về từ Le Harve, đúng 1 năm sau video được gửi đến Sir Alex.
Tại MU, Pogba được tạo điều kiện tối đa để phát triển và nhiều người nhận thấy, đây có thể là cầu thủ chủ chốt của MU trong tương lai.
Tuy nhiên, song song với tài năng sân cỏ, Paul Pogba cũng bộc lộ tính cách ngôi sao. Anh tự cho phép mình tự ý làm mọi việc, thích gì làm nấy và không mấy coi trọng việc đó có ảnh hưởng gì đến tập thể và người khác hay không?
Khi Pogba được đôn lên đội 1 mùa giải 2011,
Sir Alex lập tức nhận ra thói vô kỷ luật và có phần “coi nhẹ” mọi việc của Pogba. Ông nhiều lần nhắc nhở Pogba nhưng có vẻ như anh không mấy nhập tâm.
Một buổi tập đối kháng ở Carrington vào cuối tháng 7/2011, trời mưa. Sir Alex yêu cầu các cầu thủ xử lý ít chạm, thoát bóng nhanh, chơi đơn giản để tránh chấn thương và những va chạm đáng tiếc. Pogba gần như không nghe lời ông thầy. Anh vẫn chơi theo ý mình, giữ bóng, thi triển kỹ năng và luôn “làm màu” sau mỗi động tác.
Trợ lý Mike Phelan đã cắt còi ba lần để chấn chỉnh việc này. Ông thậm chí còn nghiêm mặt với Pogba và cho rằng, một cầu thủ trẻ không nên thể hiện thái quá. Lúc đó, Rio Ferdinand, Carrick, Michael Owen, Wayne Rooney và cả Ryan Giggs cũng cảm thấy khó chịu với Pogba.
Đáp lại tất cả, Pogba phớt lờ.
Mùa giải 2011/2012, khi MU gặp Blackburn trên sân nhà, đội hình MU khủng hoảng nghiêm trọng vì chấn thương. Paul Scholes, Fletcher, Tom Cleverley, Anderson đều không thể ra sân từ đầu. Pogba thuộc về vị trí tiền vệ trung tâm và lẽ ra, anh sẽ được trao cơ hội đá chính. Tuy nhiên, Sir Alex nhất quyết không xếp Pogba, ông đưa Park Ji Sung vào giữa đá cặp tiền vệ trung tâm với Michael Carrick. Trước đó, Park Ji Sung chưa bao giờ đá ở trung lộ.
Sang hiệp 2, Sir Alex chuyển Carrick về đá trung vệ cùng Phil Jones, yêu cầu Anderson (chưa hoàn toàn bình phục) vào sân mà không đả động đến Pogba. Ông cũng giữ Park Ji Sung ở vị trí trung tâm đến hết trận!
Quyết định của Sir Alex gây bất ngờ cho tất cả, từ trợ lý cho đến cầu thủ. Nhưng ông kiên quyết bảo vệ quan điểm. Trận đấu đó, MU thua 2-3 và không lâu sau, Sir Alex cho phép Pogba chuyển đến Juve theo dạng tự do, chấp nhận mất trắng 800.000 bảng và hai năm nuôi dưỡng anh tại MU!
Trong cuộc trả lời phỏng vấn năm 2018, Darren Fletcher (lúc đó chơi cho Sunderland) cũng nhắc đến sự kiện này. Anh nói: “Paul Pogba là cầu thủ mà khi có trên sân, chúng tôi nhiều cơ hội chiến thắng. Nhưng vì thói vô kỷ luật, Pogba không được Sir Alex sử dụng. Ông ấy từng ám chỉ rằng, một cầu thủ không vì đội bóng sẽ không có chỗ. Khi Pogba lên đội 1, Sir Alex thậm chí còn không cho anh ta chơi ở đội dự bị vì sợ thái độ thi đấu màu mè, thích thể hiện của Pogba làm ảnh hưởng đến các cầu thủ trẻ khác. Đa phần cầu thủ MU lúc đó ủng hộ Sir Alex”.
Về phần mình, HLV huyền thoại của MU chưa bao giờ chính thức lên tiếng về việc loại bỏ Paul Pogba lúc còn tại vị. Nhưng ngược lại, ông cũng chưa bao giờ nhắc đến cầu thủ này trong các câu chuyện của mình.
Bảo Thắng (Sân Cỏ 365)