Phán quyết công bằng cho Azzurri!
Tuyển Anh khởi đầu như mơ với bàn thắng của Luke Shaw ngay phút thứ 2. Sau đó, thầy trò HLV Southgate vẫn chơi hay ở gần 30 hiệp 1. Nhưng từ thời điểm Chiesa thực hiện cú đột phá dũng mãnh bên cánh phải, qua 3 cầu thủ Anh và tung cú dứt điểm sát cột, tuyển Ý đã vùng lên.
Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là cách lựa chọn lối chơi của HLV Southgate và tuyển Anh. Cú hích từ tinh thần Chiesa chỉ là một phần, phần còn lại là sự lùi sâu trong sợ hãi của tuyển Anh. Tam sư như chú mèo ngoan chịu trận với thường trực 10, thậm chí cả trung phong chơi cao nhất là Harry Kane cũng tham gia tranh cướp.
Tuyển Ý nhờ thế rảnh chân, ép sân và giành quyền kiểm soát bóng gần như toàn diện. Thông số 71%/29% giữa Ý và Anh đã nói lên tất cả. Đội bóng của HLV Southgate đá sân nhà mà người ta tưởng họ đá sân khách!
Lối chơi “sợ đối thủ” của tuyển Anh khiến những người yêu mến họ cảm thấy khó hiểu. Vì với những nhân sự hiện có, tuyển Anh hoàn hoàn có thể chơi sòng phẳng, thậm chí trên chân bằng sức trẻ như nửa đầu hiệp 1 họ đã làm rất tốt. Nhưng đáng tiếc, tuyển Anh lại lựa chọn cho mình đường đi tối tăm nhất. Họ gần như tử thủ mà không có đường lên. Các vị trí cao nhất cũng lùi về, áp lực không có thì chuyện thất bại là tất yếu.
Còn tuyển Ý, họ vẫn dám chơi, dám đấu tranh, dám xông lên trong mọi thời điểm của trận đấu. Đấy chính là bản lĩnh của Mancini và các học trò. Chỉ cần điều đó thôi người ta đã thấy tuyển Ý hơn hẳn tuyển Anh, dù lực lượng, hai bên coi như cân bằng!
Cuộc chơi trên chấm trắng thuộc về định mệnh. Chẳng ai trách các cầu thủ sút pen không thành, vì áp lực và trách nhiệm quá lớn đè lên vai họ. Rashford, Sancho, Saka của Anh Belotti, Jorginho của Ý suy cho cùng cũng chỉ là khoảnh khắc không chiến thắng được sức ép tâm lý.
Tuyển Ý lên ngôi xứng đáng hơn tuyển Anh. Họ chơi bóng bằng con tim và lòng quả cảm. Tuyển Anh thì ngược lại. Họ chơi bằng bản năng của cỗ máy nhưng lại thiếu bản lĩnh của một kẻ “dám chơi”.
Đội bóng của HLV Mancini cầm Cúp cũng là phán quyết đẹp đẽ, một cái kết happy ending cho tinh thần Azzurri. Hơn thế, tuyển Ý trở thành cái tên đầu tiên chiến thắng 2 trận liên tiếp bằng loạt luân lưu định mệnh trong lịch sử Euro!
Bảo Thắng (Sân Cỏ 365)
Nguồn ảnh: sportstar