MESSI GẶP HOẠ VÌ QUÁ TỬ TẾ!
Thế giới chắc chắn không có cầu thủ nào vui vẻ giảm 50% lương để giúp CLB vượt qua khó khăn như Messi.
Ngay tại Barca, lãnh đạo CLB đã từng đặt yêu cầu tương tự (nhưng mức giảm chỉ là) với những trụ cột dạng công thần như Sergio Busquets, Jordi Alba, Gerrard Pique, Antoine Griezmann, Osmane Dembele, De Jong, Sergi Roberto nhưng câu trả lời là KHÔNG. Trong số này, Griezmann thậm chí còn đanh thép: “Một xu cũng không!” Có lẽ vì lý do này mà khi Messi gặp hoạ, CĐV Barca mai phục từ cổng sân tập để… đòi đuổi tiền đạo Pháp khỏi CLB.
Barca sau đó tìm cách… đè ngửa các cầu thủ trẻ và “động thủ” với các tân binh chân ướt chân ráo mới đến như Kun Aguero, Memphis Depay với lý do khó khăn để cắt giảm quỹ lương. Ở vị trí của những cầu thủ trẻ, họ chưa dám lên tiếng vì cái tên Barca vẫn là thứ trang sức danh giá. Tân binh như Depay và Aguero tuy ấm ức nhưng cũng ngại tố cáo vì hoàn cảnh vừa đến chẳng nhẽ… đi luôn?
Messi là cầu thủ duy nhất chịu cắt thu nhập bản thân, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với đội bóng. Anh thậm chí chưa bao giờ lên tiếng để nâng tầm bản thân vì hành động này. Nghĩa khí của Messi, tình người mà anh dành cho CLB như thế đủ thấy thiện chí của trách nhiệm. Tính ra, sự hy sinh của Messi còn hơn những công thần luôn bản địa luôn được tạo cơ hội và tôn thờ như Busquets, Alba, Sergi Roberto…
Nhưng đổi lại, Messi phải hứng chịu cú lật kèo thế kỷ của Joan Laporta, vị chủ tịch tự nhận mình “thân thiết” và là “một người bạn” của Messi.
Hôm qua, trong cuộc họp báo nói về việc này, Joan Laporta nhân danh “tương lai CLB là trên hết” để lý giải cho quyết định của mình. Ông ta nói việc hợp đồng không được ký kết với Messi có từ… 2 hôm trước. Nhưng vấn đề là ông ta không nói gì với Jorge (bố đẻ, cũng là người đại diện của Messi), để cuối cùng, hai bên vẫn hẹn gặp đúng lịch và cả nhà Messi sốc nặng trước tuyên bố ráo hoảnh “không thể tiếp tục” của Laporta!
Khốn nạn hơn, Barca còn chìa ra bản hợp đồng yêu cầu Messi cắt thêm 30% lương một lần nữa. Tính tổng cộng, Messi muốn ở lại phải giảm 80% lương. Một con số cạn tàu ráo máng. Nó hệt như nhát dao xé toạc mối quan hệ mà Messi luôn cố gắng vun đắp.
Truyền thông Tây Ban Nha cho rằng, Laporta có thể thủ sẵn kế hoạch thay Messi từ lâu rồi. Nhưng gã Chủ tịch cho bom nổ đúng thời điểm Messi còn rất ít lựa chọn, khi các giải châu Âu đã bắt đầu.
Messi chưa lên tiếng sau cú áp phe sặc mùi lừa đảo của Laporta và Barca. Nhưng có lẽ, anh đang cảm thấy ân hận khi dùng sự tử tế của mình không đúng chỗ.
Mùa trước, sau lùm xùm của bản burofax, Messi hoàn toàn có thể kiện Barca và ra đi như người chiến thắng, đến những nơi sẵn sàng trải thảm đón anh về. Nhưng Messi không làm. Anh ở lại cống hiến trọn tình với Barca.
Mùa này, Messi cũng có thể ra đi khi bản hợp đồng hết hạn vào ngày 30/6, nhưng một lần nữa, anh chấp nhận giảm lương và giao kèo miệng về bản hợp đồng sẽ ký.
Về phần Barca, họ đã đánh mất cầu thủ giỏi nhất nhất trong lịch sử 122 năm tồn tại của mình. Tệ hơn, cách họ ứng xử cạn tình và tệ bạc với công thần như Messi sẽ khiến hình ảnh vĩ đại của CLB bị hoen ố.
Messi là trường hợp đặc biệt, là linh hồn của Barca trong hơn một thập kỷ gần đây. Messi ra đi, những người yêu mến anh cũng sẽ không yêu Barca nữa, chắc chắn thế!
Bảo Thắng (Sân Cỏ 365)
Ảnh: 433 instagram