Luật bóng chạm tay thế nào thì thổi pen? Quá khó hiểu!
Tôi nhớ rõ một tình huống ở trận Siêu Cúp QG năm rồi diễn ra trên sân Hà Nội: Trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh của Hà Nội khống chế bóng bằng chân, bật lên tay, tay Việt Anh lúc đấy còn có thể tích rộng hơn Duy Mạnh hôm nay ngay trong vòng cấm. Hơn nữa, anh lại trong thế chủ động và bị lỗi kỹ thuật. Nhưng trọng tài Ngô Duy Lân không thổi pen. Cầu thủ Viettel bất bình phản ứng nhưng cuối cùng, tất cả các trang truyền thông chính thống đều khẳng định trọng tài Lân đúng vì theo Luật mới, bóng chạm chân trước khi chạm tay không coi là cố tình chơi bóng trong vòng cấm. Tất cả những người quan tâm đến bóng đá đều lưu tâm đến Luật này và coi đó là sự khác biệt mới nhất.
Nếu chiếu theo Luật như thế, tình huống Duy Mạnh để bóng chạm tay (trong khi Mạnh ở tư thế chuồi bóng tốc độ cao, tay khó có thể khép sát thân) tại sao lại bị trọng tài Iigiz thổi pen???
Nếu không có tình huống đó, liệu Saudi Arabia có bàn thắng trước sự kiên cường của Tuyển VN không?
Nếu không bị thẻ, Tuyển VN có thua không? Chẳng ai biết điều gì xảy ra nhưng chắc chắn một điều, nhờ có pha 11m đó và được đá hơn người, Saudi Arabia mới vượt qua áp lực và sự bế tắc của chính họ!
Tôi không hoàn toàn đổ lỗi cho trọng tài nhưng thực sự khó hiểu bởi Luật bóng chạm tay trong vòng cấm. Chẳng nhẽ Luật mà trọng tài Việt Nam Ngô Duy Lân cập nhật không phải Luật trọng tài Iigiz đã áp dụng trong trận đấu này?
Có không, một âm mưu chống lại Tuyển VN khi Saudi Arabia khao khát muốn có một chiến thắng làm nền trên sân nhà? Nếu vậy, trước sau gì Tuyển VN chả “chết”, bởi sớm muộn cũng có bước ngoặt từ những tiếng còi!
Bảo Thắng – Sân Cỏ 365