Lá thăm may rủi tiếp tục đưa Việt Nam vào những cuộc đọ sức đầy duyên nợ với Tây Á, và điều đó khiến những người yêu mến sắc Đỏ có thêm chút “sinh khí” trước cuộc chơi lớn nhất châu lục dù đối thủ nào cũng chúng ta cũng Hổ Báo cả.

Iran là ngọn núi cao nhất của bảng đấu và đội bóng này chắc chắn sẽ là thử thách cực lớn cho nỗ lực của Việt Nam. Trình độ của các cầu thủ Iran được đánh giá cao ngang với các đội bóng khá của châu Âu. Thậm chí, nếu để đặt lên bàn cân, họ còn dự World Cup nhiều hơn Xứ Wales, đội bóng của Gareth Bale – ngôi sao đang khoác áo Real Madrid.

Iraq cũng tương tự thế, họ nằm trong top những đội hàng đầu châu Á và là nhà vô địch của Asian Cup 2007. Năm đó, chính họ với ngôi sao tiền đạo Younis Mahmoud đã loại Việt Nam của HLV Alfred Riedl với tỷ số 2-0.

Tuy nhiên, Iraq vẫn có chút phập phù của châu Á để chúng ta có thể hy vọng. Gần nhất, ĐTQG Việt Nam hoà Iraq 1-1 ở VL World Cup 2018, còn đội U23 của HLV Park Hang Seo đã oanh liệt chiến thắng U23 Iraq trên chấm Penalty kịch tính để tạo nên kỳ tích Cờ Đỏ Sao Vàng ở Thường Châu – Trung Quốc.

Yemen là đội ít tên tuổi nhất và là đối thủ được đánh giá là “vừa miếng” nhất với Việt Nam. Chắc chắn, đội bóng này sẽ là đối thủ trực tiếp của chúng ta trên chặng đường chông gai tìm vé vào vòng sau.

Theo đánh giá của giới chuyên môn khu vực, Việt Nam dù là đại biểu Đông Nam Á nhưng hoàn toàn đủ năng lực để tạo nên bất ngờ, nhất là khi đội bóng áo Đỏ rất có duyên với bóng đá Tây Á. Hơn nữa, mỗi khi nhập cuộc với tư cách đội “cửa dưới”, Việt Nam thường thi đấu tốt và gây khó dễ cho tất cả các đối thủ lớn trong khu vực.

Một điểm lợi thế nữa là Asian Cup 2019 diễn ra tại UAE, nơi chúng ta sở hữu ít nhiều kỷ niệm đẹp. Bóng chưa lăn, mọi thứ còn ở phía trước và NHM thì luôn luôn hy vọng vào “chuyện không tưởng” như bão tuyến Thường Châu vừa rồi.

VCK Asian Cup 2019 sẽ diễn ra từ ngày 5/1 đến 1/2/2019 tại 8 SVĐ ở 4 thành phố lớn của UAE là Abu Dhabi (gồm 3 SVĐ: Zayed Sports City, Mohammed Bin Zayed, Al Nahyan), Dubai (SVĐ Al-Maktoum), Al Ain (SVĐ Hazza Bin Zayed, SVĐ Khalifa Bin Zayed) và Sharjah (SVĐ Sharjah).

Tổng tiền thưởng cho cả giải đấu được AFC xếp ở mức 15 triệu USD. Trong đó đội vô địch sẽ được thưởng 5 triệu USD.

Bảo Thắng