Đừng làm thầy trò Hữu Thắng phân tâm nữa!

Chủ nhật, 09/07/2017 10:24 (GMT+7)

Cứ mỗi lần có kết quả bốc thăm môn bóng đá nam SEA Games, người ta lại xôn xao bàn tán… hên xui về việc có phải đối đầu với Thái Lan hay không mà rất ít khi để ý...

Cứ mỗi lần có kết quả bốc thăm môn bóng đá nam SEA Games, người ta lại xôn xao bàn tán… hên xui về việc có phải đối đầu với Thái Lan hay không mà rất ít khi để ý đến U-22 Việt Nam mạnh yếu ra sao. Bóng đá Thái Lan cả trong thời kỳ suy yếu vẫn là đối thủ đáng gờm nhất khu vực Đông Nam Á từ lứa U-22 cho đến đội tuyển quốc gia. U-22 Việt Nam nằm cùng bảng Thái Lan may hơn rủi Bóng đá Việt Nam từ hơn 20 năm qua chỉ có hai lần thắng Thái Lan (bán kết Tiger Cup 1998 và chung kết AFF Cup 2008), còn lại 18 lần đối đầu khác may lắm mới hòa. Riêng ở SEA Games, các đội tuyển Việt Nam đã từng thua Thái Lan bảy và chỉ hòa ba. Chính vì thế, mỗi lần có dịp gặp gỡ Thái Lan, nhiều người có tâm lý ngại ngùng sẽ lại thua ê mặt đối thủ này dù vẫn lên gân theo kiểu nằm cùng bảng thì tránh họ… ở bán kết.

Lá thăm may rủi tại SEA Games 29 diễn ra vào tháng 8 tới tại Malaysia đưa đội tuyển U-22 Việt Nam nằm chung bảng B với U-22 Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia và Đông Timor. Bảng A gồm chủ nhà U-22 Malaysia, Singapore, Myanmar, Lào và Brunei. Có người gọi bảng B là tử thần bởi chủ nhà Malaysia cũng tìm cách trốn Thái Lan và chọn bảng chỉ có năm đội cho đỡ mất sức hơn. Thực tế SEA Games lần này chẳng có bảng tử thần nào cả vì quanh đi quẩn lại chỉ có bấy nhiêu đội bóng nhẵn mặt nhau trong “vùng trũng”.

Ngược lại, nếu nhìn lại quá khứ thì việc thầy trò Hữu Thắng đá vòng bảng với Thái Lan còn là điềm may mắn. Bởi trong năm lần nằm cùng bảng Thái Lan tại các kỳ SEA Games, bóng đá Việt Nam có đến bốn lần vào chung kết. Chỉ tiếc là ba lần các đội tuyển Việt Nam tái đấu với Thái Lan ở trận cuối cùng đều thua và một lần khác nằm chung bảng thắng Malaysia 3-1 nhưng đến chung kết vẫn thất bại 0-1 (SEA Games 2009). Vấn đề của đội tuyển U-22 Việt Nam không phải cứ săm soi và ngại ngùng các đối thủ mạnh hơn dễ làm nhụt chí cầu thủ. Đơn giản là không có con đường đi đến thành công nào trải toàn hoa hồng. Muốn vô địch phải vượt qua mọi thử thách VFF đã giao cho đội tuyển U-22 Việt Nam chỉ tiêu vào đến trận chung kết SEA Games 29 nhưng thầy trò Hữu Thắng còn khao khát hơn thế nữa. Từ lâu HLV Hữu Thắng đã hơn một lần nói mình không quan tâm đến việc bốc thăm ra sao, chỉ nghĩ đến sự chuẩn bị cho các học trò thật chu đáo. Đến khi có kết quả bốc thăm, ông thầy trẻ vẫn khẳng định đội tuyển U-22 Việt Nam không đặt nặng việc phải rơi vào bảng đấu nào vì trình độ của các đội bóng Đông Nam Á không có sự chênh lệch quá lớn. HLV Hữu Thắng tâm sự: “Cá nhân tôi chỉ nghĩ nhiều về cách xây dựng lối chơi cho đội bóng, về khả năng thích nghi giữa các cầu thủ mới và sự hòa hợp nhau của một tập thể trẻ. Dĩ nhiên, đội tuyển U-22 Việt Nam phải đá năm trận vòng bảng sẽ mất sức nhiều hơn bảng đấu bên kia nhưng tôi tin các học trò sẵn sàng đối diện với thử thách”.

 

Đánh giá về các đối thủ, HLV Hữu Thắng cho biết Thái Lan với tư thế đương kim vô địch SEA Games nên chắc chắn là đội bóng mạnh nhất. Tuy nhiên, ông vẫn lưu ý các tuyển thủ trẻ của mình không nên xem thường bất kỳ đối thủ nào, bởi Campuchia và Đông Timor gần đây cũng có những tiến bộ nhất định. HLV Hữu Thắng nhấn mạnh thêm lần nữa để đăng quang SEA Games, đội tuyển U-22 Việt Nam buộc phải vượt qua mọi đối thủ. Những điểm mạnh, yếu của học trò từ lối chơi đến tinh thần là điều khiến ông lo nghĩ nhiều hơn và cần biết phải làm gì giúp họ đạt một trạng thái phong độ hoàn chỉnh nhất cho cái đích cuối cùng. “Sợ Thái Lan thì đừng đi SEA Games nữa!” Đánh giá về việc đội tuyển U-22 Việt Nam sẽ đối diện nhiều thử thách khi sớm gặp đối thủ lớn Thái Lan, chuyên gia kỳ cựu Lê Thụy Hải cười nhạt: “Thầy trò Hữu Thắng đặt chỉ tiêu vô địch SEA Games thì còn sợ ai nữa? Nói cho công bằng, Thái Lan vẫn nhỉnh hơn so với các đội còn lại. Nhưng theo tôi, nếu chúng ta cứ mãi sợ hãi Thái Lan thì nên ở nhà cho khỏe, đi SEA Games làm gì? Tôi nghĩ đội tuyển U-22 Việt Nam rơi vào bảng nào không quan trọng bằng việc chúng ta có gì và chuẩn bị ra sao cho cuộc chơi sắp tới mà thôi. Kết quả bốc thăm chỉ giúp chúng ta biết đối thủ nào để chủ động hơn, còn gặp ai cũng đều phải nỗ lực giành chiến thắng mới vô địch”. Gia Huy - Anh Nhật

Nhận định bóng đá

Quảng cáo