ĐT Jordan đã vô địch Asian Cup bao giờ chưa?

Anh Tuấn - Thứ năm, 08/02/2024 16:56 (GMT+7)

Cho đến trước cơn địa chấn thần kỳ ở Asian Cup 2023, đội tuyển Jordan luôn trắng tay và gần như vô danh ở các kỳ cúp châu Á cấp độ đội tuyển.

Gia nhập Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và FIFA từ năm 1956, nhưng suốt 50 năm từ thời điểm đó đến 2004, Jordan hoặc không tham dự, hoặc không qua được vòng loại các kỳ Asian Cup. Kỳ Asian Cup đầu tiên mà đội tuyển này góp mặt là Asian Cup 2004. 

Ngay lần đầu tham dự, Jordan đã vào tới tứ kết. Đội khi đó thắng Kuwait, hòa Hàn Quốc và UAE ở vòng bảng, trước khi thua Nhật Bản trên chấm luân lưu ở tứ kết. Đây cũng là thành tích tốt nhất của đội tuyển Jordan ở Asian Cup. Từ năm 2004 đến tận bây giờ, Jordan chưa khi nào vào chung kết, chưa khi nào có cơ hội vô địch như lúc này. 

ĐT Jordan đã vô địch Asian Cup bao giờ chưa? - Ảnh 1
ĐT Jordan đã vô địch Asian Cup bao giờ chưa? - Ảnh 1

Ở kỳ Asian Cup 2007, Jordan bất ngờ không qua được vòng loại. Tới Asian Cup 2011, Jordan tái lập thành tích vào tới tứ kết và dừng bước trước Uzbekistan. Ở Asian Cup 2015, Jordan bị loại từ vòng bảng. Tới Asian Cup 2019, Jordan thua đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo ở vòng tứ kết. 

Với lịch sử thành tích trồi sụt và thiếu ổn định, việc Jordan bất ngờ vào tới trận chung kết Asian Cup 2023 là cơn địa chấn của bóng đá châu lục. Tấm vé chung kết của Jordan thậm chí kỳ diệu ở chỗ họ phải cần tới tấm vé vớt mới qua được vòng bảng.

Ở bảng E, Jordan hòa Hàn Quốc 2-2, thua Bahrain 0-1 và thắng 4-0 Malaysia, qua đó đi tiếp với tư cách một trong số đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất. Vào vòng 1/8, Jordan thắng Iraq 3-2. Tới tứ kết, đội tuyển này thắng Tajikistan 1-0. Sau đó, Jordan gặp lại đối thủ ở vòng bảng là Hàn Quốc và xuất sắc thắng 2-0 để vào chơi trận chung kết.

Quảng cáo