Doanh thu khổng lồ của đội bóng nhà giàu Thái Lan

Thứ tư, 27/12/2017 15:30 (GMT+7)

CLB này ra đời từ năm 1970 mang tên Tổng cục Điện lực (PEA). Đến năm 2012 đội được đổi tên thành Buriram United, mở ra kỷ nguyên thành công tại Thai League. Tính từ đó đến nay, đội bóng...

CLB này ra đời từ năm 1970 mang tên Tổng cục Điện lực (PEA). Đến năm 2012 đội được đổi tên thành Buriram United, mở ra kỷ nguyên thành công tại Thai League. Tính từ đó đến nay, đội bóng nằm ở tỉnh nghèo của Đông Bắc Thái Lan này đã 4 lần VĐQG (2013, 2014, 2015, 2017), 3 lần đoạt Cúp FA, 4 League Cup và 4 Kor Royal Cup. “CLB tốt nhất Thái Lan” Benjamin Tan – Giám đốc điều hành (CEO) của giải Ngoại hạng Thái Lan (gọi tắt là Thai League 1) nhận xét: “Buriram United là CLB tốt nhất Thái Lan về mặt tổ chức CLB và đào tạo”. Thành công của đội bóng có dấu ấn rất lớn của Chủ tịch Newin Chidchob – người từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp dưới thời cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Sau khi rút lui khỏi chính trường, người đàn ông sinh năm 1958 này chuyên tâm quản lý CLB của mình – điều mà ông cho rằng mình rất thích thú không kém việc kinh doanh. Ông nói: “Tôi đã trồng một cái cây to cho người Buri Ram. Trên danh nghĩa tôi là chủ sở hữu đội bóng, nhưng thực tế nó là của người Buri Ram”.

Trong tiếng Thái, Buri Ram có nghĩa là “thành phố hạnh phúc”. Nhưng suốt một thời gian dài, nơi đây được biết đến như một trong số những tỉnh nghèo của Thái Lan, kinh tế dựa phần nhiều vào nông nghiệp. Với bàn tay của Newin, mọi chuyện đã thay đổi chóng mặt. Ông xây dựng SVĐ I-Mobile có sức chứa 32.600 chỗ ngồi với tiện nghi 5 sao. Đây là sân bóng đá chuyên biệt hiện đại nhất ở Thái Lan, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của FIFA, AFC. Bên cạnh đó, một loạt các hạng mục khác cũng mọc lên xung quanh như nhà hàng, khách sạn, trung tâm tập luyện, cửa hàng tiện lợi… Điều này đã tạo hàng nghìn công ăn việc làm cho người dân nơi đây. Mọi người ở đây rất thích thú với việc mua cho mình một chiếc áo truyền thống của đội bóng. Logo Buriram United được dán đầy ở các xe ôtô, xe máy, túi xách… Cứ mỗi chiều, từng gia đình hoặc nhóm nhỏ kém nhau đến khuôn viên bên ngoài sân I-Mobile để tận hưởng bầu không khí trong lành. Trẻ em được thoải mái vui chơi ở khu đất rất rộng, nơi có sân bóng đá, tennis, bóng rổ… miễn phí. Nói không ngoa, Buriram United đã khiến người dân địa phương thật sự “hạnh phúc”. Ở khía cạnh kinh doanh, CLB này cũng trở thành đầu tàu của Thai League 1. Thống kê từ năm 2013 đến nay cho thấy doanh thu của đội bóng đã tăng gần 3 lần. Năm 2013, đội bóng có doanh thu 300 triệu baht, tăng lên 464 triệu baht (2014), 585 triệu baht (2015) và 805 triệu baht năm ngoái (1 baht xấp xỉ 700 đồng).

SVĐ Buriram là niềm tự hào của người dân địa phương

Mùa trước, Buriram United không VĐQG, chỉ xếp hạng tư. Tuy nhiên, họ vẫn là CLB kiếm tiền số một Thai League với số tiền lên đến 805 triệu baht (hơn 560 tỷ đồng), gần gấp đôi nhà vô địch SCG Muangthong United. Đội bóng này chỉ có doanh thu 450 triệu baht (hơn 300 tỷ đồng). Nguồn thu của Buriram United đến từ các nguồn chính gồm tiền bán vé, vật phẩm lưu niệm, tiền tài trợ - quảng cáo và bản quyền truyền hình. Năm 2016, CLB này thu được 44,7 triệu baht tiền bán đồ lưu niệm và 19,8 triệu tiền vé. Tổng cộng 2 khoản này, Buriram United có được 64,5 triệu baht. Con số này chiếm hơn 1/4 tổng doanh thu của 18 ở Thai League – 215,6 triệu baht cũng như bỏ khá xa đội đứng thứ hai Muang Thong United (31,2 triệu baht). Với chức vô địch Thai League 2017, ước tính doanh thu của Buriram United sẽ cán đích 1 tỷ baht (gần 700 tỷ đồng). Đây là điều nằm trong tầm tay bởi đây cũng là mùa đầu tiên gói bản quyền truyền hình trị giá 4,2 tỷ baht (hơn 2.700 tỷ đồng) chính thức có hiệu lực. Phát triển kinh tế của địa phương Buriram United được xem là trung tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế dựa vào thể thao – du lịch của địa phương này. Đông Bắc được xem là khu vực nghèo của Thái Lan, kinh tế dựa rất nhiều vào nông nghiệp trước đây. Tuy nhiên khi đội bóng ra đời và đạt được thành công, các ngành dịch vụ khác, đặc biệt là du lịch đã phát triển nhanh chóng. Bằng con mắt tinh tường, Newin đã khéo léo xây dựng trường đua đạt tiêu chuẩn để tổ chức đua xe Công thức 1 – Chang International Circul và Thunder Castle, trung tâm mua sắm kết hợp tham quan những di tích nổi bật của nền văn hóa Khmer cổ đại ở gần sân I-Mobile. Điều này giúp cho khách du lịch đến địa phương có rất nhiều lựa chọn với một lịch trình bận rộn.

Mỗi năm Buriram kéo được 1.8 triệu du khách đến với địa phương

Nhờ Buriram United, kinh tế địa phương đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là du lịch. Thống kê cho thấy năm 2009 du khách đến đây chỉ khoảng 800.000 người nhưng năm 2016 tăng lên gần 3 lần. Doanh thu tăng từ 808 triệu baht lên thành 2,4 tỷ baht. Ước tính mỗi năm, CLB giàu thành tích ở Thai League này kéo được 1,8 triệu du khách đến tỉnh trong tổng số 2,5 triệu người. Những nhà tổ chức ở đây ước tính rằng nếu mỗi du khách chi tiêu khoảng 2.000 baht khi đặt chân đến Buriram, nền kinh tế địa phương sẽ thu về 4-5 tỷ baht. Đây là con số khổng lồ. Với sự phổ biến, lớn mạnh của CLB Buriram và hàng loạt công trình mang dấu ấn riêng biệt, người dân địa phương tin rằng nơi đây sẽ trở thành một địa điểm lý tưởng cho lĩnh vực thể thao – du lịch trong tương lai gần. Nguồn: Nguyễn Đăng (zing.vn)
Quảng cáo