Bốc thăm VL World Cup thứ ba khu vực châu Á

Thứ sáu, 02/07/2021 19:51 (GMT+7)

Bốc thăm VL World Cup thứ ba khu vực châu Á Do ảnh hưởng của Covid-19, lễ bốc thăm diễn ra tại trụ sở của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia) được chuyển sang hình...

Bốc thăm VL World Cup thứ ba khu vực châu Á
Do ảnh hưởng của Covid-19, lễ bốc thăm diễn ra tại trụ sở của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia) được chuyển sang hình thức trực tuyến, với sự tham gia của HLV các đội tuyển, trong đó có Việt Nam.
Vòng loại thứ ba gồm 12 đội, được chia đều vào hai bảng, đá vòng tròn hai lượt đi - về. Các đội xếp nhất - nhì mỗi bảng sẽ giành 4 vé vào thẳng vòng chung kết World Cup 2022 trên đất Qatar. Hai đội đứng thứ ba sẽ đá một trận play-off, và đội thắng sẽ vào đấu play-off liên lục địa để tranh vé vớt.
AFC căn cứ theo vị trí của mỗi đội trên bảng thứ tự FIFA cuối tháng 5/2021 để phân hạt giống từ Nhóm 1 đến Nhóm 6, mỗi nhóm có hai đội, để đảm bảo mỗi bảng có một đội từ mỗi nhóm. Việt Nam đứng thứ 92, nên sẽ cùng Lebanon (thứ 93) nằm ở Nhóm 6. Các nhóm hạt giống còn lại gồm: Nhóm 1 (Nhật Bản - 28, Iran - 31), Nhóm 2 (Hàn Quốc - 39, Australia - 41), Nhóm 3 (Saudi Arabia - 65, Iraq 68), Nhóm 4 (UAE - 73, Trung Quốc - 77) và Nhóm 5 (Syria - 79, Oman - 80).
Các đội cùng nhóm sẽ không rơi vào cùng một bảng, vì thế Việt Nam có thể đụng cả 10 đội còn lại, gồm Nhật Bản, Iran, Australia, Hàn Quốc, Saudi Arabia, UAE, Iraq, Trung Quốc, Oman và Syria.
Do UAE cùng nhóm ba với Saudi Arabia, Việt Nam sẽ chỉ có thể đụng một trong hai đội này. Việc tái ngộ UAE như ở vòng loại thứ hai khi đó có thể coi là dễ thở Việt Nam, vì Saudi Arabia đã 5 lần dự World Cup, còn UAE mới 1 lần góp mặt năm 1990 - nơi họ toàn thua cả ba trận vòng bảng.
Nhóm 4, Trung Quốc đang có dấu hiệu đi xuống, nhưng họ đã thắng cả 6 trận gặp Việt Nam trước đây. Việt Nam từng cầm hoà Iraq ở vòng loại thứ hai World Cup 2018, nhưng thua ba trận đối đầu còn lại. Ở nhóm 5, Oman đứng trên Syria, nhưng Syria vào vòng loại cuối với vị trí nhất bảng A. Còn Oman nằm trong nhóm nhì bảng với Việt Nam ở vòng loại thứ hai.
Với hai nhóm hạt giống đầu, sức mạnh vượt trội của Nhật Bản, Iran, Australia và Hàn Quốc đều khiến các đối thủ còn lại e ngại. HLV Park Hang-seo sẽ thấy khó xử nếu gặp đội tuyển quê hương Hàn Quốc, vì thế ông muốn đụng Australia hơn ở nhóm 2. Ở nhóm 1, Nhật Bản và Iran đều từng thắng Việt Nam ở Asian Cup 2019, lần lượt với tỷ số 1-0 và 2-0.
Theo lịch đấu, VL thứ ba sẽ khởi tranh vào ngày 2/9/2021 và kết thúc ngày 29/3/2022, với 10 lượt trận diễn ra trong 7 tháng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các trận đấu sẽ được tổ chức tập trung ở một số địa điểm, như giai đoạn hai vừa qua, do dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp ở châu Á.
(Nguồn: Vnexpress)

Nhận định bóng đá

Quảng cáo