Bầu Đức quá tự tin hay “chiêu cũ V-League” có tác dụng?

Thứ bảy, 24/03/2018 00:07 (GMT+7)

“Bỏ giải” là từ đã quá quen với V-League vài năm trở lại đây khi có vài CLB đã rời giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam giữa chừng vì những lý do khác nhau. Thậm chí có...

“Bỏ giải” là từ đã quá quen với V-League vài năm trở lại đây khi có vài CLB đã rời giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam giữa chừng vì những lý do khác nhau. Thậm chí có những ông bầu khi không vừa ý chuyện gì từ VFF cũng đe bỏ giải. Dần dà “bỏ giải” trở thành vết đen của bóng đá Việt Nam. Thế nhưng khi từ “bỏ giải” lại xuất phát từ ông Đoàn Nguyên Đức – người luôn nổi tiếng vì có tâm huyết với bóng đá Việt Nam – khiến người ta không khỏi giật mình. Có người tự hỏi rằng tại sao bầu Đức lại có phát ngôn như vậy? Hãy biết rằng bầu Đức doạ bỏ giải khi V-League mới khởi tranh, xuất phát từ việc ông không đồng tình với việc ông Trần Anh Tú ứng cử vào ghế PCT tài chính của VFF. Đó là mâu thuẩn cá nhân, nhưng liệu một người như ông Đức khi đem chuyện cá nhân vào lợi ích chung của HAGL hay bóng đá Việt Nam thì có nên hay không? Và liệu chăng khi ông Đức mạnh miệng như vậy bởi vì ông tin vào sức ảnh hưởng của mình cũng như HAGL?

Khúc mắc cá nhân với bầu Tú (trái), bầu Đức tuyên bố sẵn sàng để HAGL chia tay V-League.

Những năm trở lại đây bầu Đức là người có tiếng tăm của bóng đá Việt Nam. Dù đội bóng của ông không là nhà vô địch, nhưng những tâm huyết của ông đã lan toả và được lòng người hâm mộ. Từ đó tiếng nói của ông rất được coi trọng. Phải chăng ông đang cậy vào tiếng nói của mình hay sao? Sau thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, danh tiếng của bầu Đức cũng lên cao hơn khi nòng cốt của U23 là lứa tài năng HAGL. Đặc biệt sau khi về lại Việt Nam, đích thân HLV Park Hang-seo đã lên gặp bầu Đức để cảm ơn. Như một logic tất yếu, khi V-League khởi tranh, những Xuân Trường, Công Phượng,… lại tiếp tục là thỏi nam châm hút khan giả đến sân. Đó là lý do bầu Đức tin rằng HAGL có vị thế quan trọng với bóng đá Việt Nam? Đương nhiên chẳng ai muốn thấy HAGL vắng mặt ở V-League và khán giả càng không muốn V-League vắng đi những Xuân Trường, Công Phượng,… Vài năm trở lại đây không phủ nhận rằng những cầu thủ trẻ của HAGL đã tạo dấu ấn đẹp trong lòng khán giả. Dẫu họ không mạnh như các đội khác nhưng phong cách đá nhiệt tình, đẹp mắt, fair-play là làn gió mới cho bóng đá Việt Nam, là hình mẫu cho nhiều địa phương khác về đào tạo bóng đá trẻ và cách làm bóng đá mới.

HAGL bỏ giải, thiệt nhất là những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh,...

Nhưng có một thực tế là chưa bao giờ HAGL là ngọn cờ đầu của bóng đá Việt Nam khi họ trình làng lứa Công Phượng, Tuấn Anh,… Vị trí quen thuộc của họ là cạnh tranh một suất trụ hạng mà thôi. Vậy thì liệu V-League có sụp đổ khi không có HAGL? Xin thưa, nếu mất HAGL, tiếc thì có tiếc nhưng không mợ thì chợ vẫn đông mà thôi. Trong lời phát biểu doạ bỏ giải, bầu Đức cũng vạch sẵn con đường cho lứa học viên ưu tú của mình là sẽ sang nước ngoài thi đấu. Với tiềm lực của mình, việc đó có lẽ không khó với bầu Đức. Nhưng đi đâu, mới là chuyện đáng bàn. Sang Nhật, Hàn cũng chỉ là dự bị. Dẫu tin tưởng và lạc quan đến đâu thì bầu Đức cũng nên khách quan mà hiểu rằng cầu thủ Việt Nam chưa đủ tầm chơi tại Nhật Bản hay Hàn Quốc. Thậm chí Thái Lan cũng là một thử thách khó.

Xuân Trường và đồng đội ăn mừng sau khi lập siêu phẩm vào lưới Hải Phòng ở vòng 2 V-League 2018.

Ngay cả ở Việt Nam, những ngôi sao ấy còn chưa tạo được sự vượt trội thì mơ gì ở những chân trời cao rộng hơn. Ông cũng nhắc tới Malaysia, Lào hay Campuchia. Nhưng nếu mang những ngôi sao xuất sắc nhất của học viện HAGL sang đấy thì khác nào làm trò cười cho thiên hạ sao. Những cầu thủ HAGL không phải ai cũng đã được ra nước ngoài thi đấu, không phải cứ đi là sẽ thành công. Bầu Đức cùng HAGL đều đã tạo nên những dấu ấn nhất định trong nền bóng đá Việt Nam, nhất là khi họ có học viện bóng đá với lối đi hoàn toàn mới. Nhưng nếu chỉ dựa vào đó mà bầu Đức buông lời đe doạ cả nền bóng đá thì chính ông tự hạ thấp tính chuyên nghiệp của mình.  

Nguồn: bongda.com.vn

Quảng cáo