Barcelona đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu tại UEFA Champions League

Hoàng Huỳnh - Chủ nhật, 24/12/2023 12:20 (GMT+7)

Barcelona có thể bị Liên đoàn bóng đá châu Âu cấm tham dự Champions League cũng như các giải đấu khác thuộc hệ thống UEFA bất chấp kết quả tại giải quốc nội.

Trước mùa giải 2022/23, Barcelona đã sử dụng “đòn bẩy kinh tế” để đưa về sân Camp Nou hàng loạt ngôi sao sáng giá. Với lực lượng được bổ sung, gã khổng lồ xứ Catalan xây dựng được đội hình đủ sức cạnh tranh ngôi vô địch ở các giải đấu lớn. Thành quả đã đến ngay trong mùa giải đó. Barca giành chức vô địch La Liga sau 3 năm tay trắng. 

Mặc dù vậy, mọi nỗ lực của Barcelona có thể trở nên công cốc khi họ dính vào cáo buộc mua chuộc trọng tài. Đội chủ sân Camp Nou bị cho rằng đã chi ra khoản tiền lớn cho cựu phó chủ tịch ủy ban trọng tài Tây Ban Nha. Tất nhiên cuộc điều tra về sự việc này vẫn chưa có kết luận cuối cùng và đang tiếp tục được tiến hành.

Bên cạnh việc có nguy cơ nhận án phạt từ La Liga, Barcelona còn có thể bị Liên đoàn bóng đá châu Âu ra lệnh cấm. UEFA đã thành lập ủy ban độc lập để điều tra về các hành động vi phạm của Barca.

Barcelona đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu tại UEFA Champions League - Ảnh 2
Barcelona đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu tại UEFA Champions League

Theo thông tin được báo chí Tây Ban Nha và Đức đăng tải, ít nhất 2 điều tra viên của UEFA có tên là Samuel Leuba và Mirjam Koller đã đưa ra kết luận rằng Barca nên bị cấm tham dự Champions League từ mùa tới. Mức thâm hụt tài chính càng lớn thì mức phạt càng nặng, nó có thể lên tới 2 hoặc 3 mùa giải.

Bảng cân đối kế toán của Barca bị UEFA nhận xét là “một thảm họa”. Bản báo cáo này đã được trình lên chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin để phê duyệt, và ông ấy đang chịu rất nhiều áp lực để đi đến quyết định. Champions League và La Liga là hai giải đấu thuộc 2 hệ thống liên đoàn khác nhau. UEFA có thể đưa ra lệnh trừng phạt mà không cần đợi kết luận bản án từ phía Tây Ban Nha. 

Đây thực sự là viễn cảnh tồi tệ đối với Gã khổng lồ xứ Catalan. Ngoài việc mất đi nguồn thu từ việc tham dự Champions League, Barca còn bị tổn hại nghiêm trọng về danh tiếng cũng như hình ảnh. Barcelona hiện đứng thứ 4 tại trên BXH La Liga 2023/24, còn ở Champions League họ đã vượt qua vòng đấu bảng.

Quảng cáo