Argentina thua ngay từ thần thái của HLV trưởng

Thứ sáu, 22/06/2018 03:18 (GMT+7)

Á quân World Cup 2014 bước vào trận đấu mà họ cho là "chung kết" với Croatia với tâm lý của kẻ hoảng loạn. Hàng thủ 3 người mà HLV Sampaoli bố trí hoạt động run rẩy, bên cạnh thủ...

Á quân World Cup 2014 bước vào trận đấu mà họ cho là "chung kết" với Croatia với tâm lý của kẻ hoảng loạn. Hàng thủ 3 người mà HLV Sampaoli bố trí hoạt động run rẩy, bên cạnh thủ môn 36 tuổi, chậm chạp và chơi chân kém như Caballero. Nhưng Argentina thua - trước hết - nguyên nhân bắt nguồn từ thuyền trưởng của họ. HLV Sampaoli luôn luôn thể hiện sự vội vã, bối rối ngoài đường biên. Hành động "đứng ngồi không yên", sắc mặt lo lắng, thần thái như thỏ vào hang cáo của HLV này tự thân nó đã khiến các cầu thủ Argentina cảm thấy bất an. Một vị tướng quân có thể thua, có thẻ bị sa thải, có thể đột quỵ trên băng ghế chỉ đạo vì lo lắng, nhưng không bao giờ họ thể hiện ra bên ngoài như Sampaoli. Người ta không thể nói làm HLV Argentina áp lực hơn là HLV... tuyển Việt Nam. Vì bất cứ đất nước nào đam mê bóng đá, HLV cũng bị đặt dưới áp lực ngàn cân. HLV Sampaoli nếu ở Việt Nam thì sức ép mà ông phải đối mặt, sự kỳ vọng mà ông phải đương đầu cũng chẳng kém khi ngồi ghế nóng ở tuyển Argentina.

Sau trận ra quân với Iceland, chính Sampaoli thừa nhận rằng, ông xếp đội hình "để làm hài lòng Messi". Câu nói gan ruột đó chỉ ra một sự thật: Sampaoli đã tự triệt tiêu vai trò của mình, tự kết liễu cơ hội của Argentina. Tại sao?
  • Vì xếp theo ý Messi thì Messi là HLV trưởng chứ đâu phải ông?
  • Ông đã đặt Messi cao hơn tập thể trong khi Messi không thể vô địch World Cup một mình. Anh cần phải kết hợp 10 cá nhân khác trên sân và chừng đó đồng đội phía ngoài (chưa kể các trợ lý, nhân viên phục vụ...).
Nói thế để thấy, HLV Sampaoli chính là người khởi đầu cho những hạn chế của Argentina tính đến thời điểm này. Về con người, Sampaoli cũng không có thấy dấu ấn đúng với vị thế của một thuyền trưởng đội Á quân World Cup. Ông để tiền đạo chơi hay nhất mùa bóng vừa qua ở nhà (Mauro Icardi), dùng Mascherano ở tuổi 34 để đánh chặn trong cả không gian rộng lớn nơi yết hầu. Và cuối cùng, người ta không thể lý giải nổi vì sao ông mang 3 thủ môn lớn tuổi đến Nga khi hành trang của họ chưa ai có quá... 8 trận bắt chính cho ĐTQG? Nếu Argentina bị loại sau vòng bảng, cũng chẳng có gì bất ngờ với cách điều hành như vậy của HLV Sampaoli. Nếu Messi và các đồng đôi vào vòng trong được, thì bản thân họ cũng khó lòng đi xa! Bảo Thắng
Quảng cáo