Những điều cần nhớ để con không mắc bệnh giữa những ngày nắng nóng

Thứ năm, 08/06/2017 09:55 (GMT+7)

Cạo trọc đầu cho trẻ mùa hè tưởng chừng tốt hoá ra lại mang đến cho bé nhiều nguy hiểm khó lường. Sức đề kháng của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất kém. Vì thế trong những...

Cạo trọc đầu cho trẻ mùa hè tưởng chừng tốt hoá ra lại mang đến cho bé nhiều nguy hiểm khó lường.

Sức đề kháng của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất kém. Vì thế trong những ngày nắng nóng như hiện nay, nếu không được chăm sóc cẩn thận, các bé rất dễ bị ốm.

Để đảm bảo sức khỏe cho con, các mẹ hãy nhớ:

Hạn chế tối đa cho trẻ ra khỏi nhà

Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, bố mẹ nên hạn chế tối đa cho trẻ ra khỏi nhà, nhất là vào khung giờ cao điểm từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian mặt trời có hại cho làn da và dễ khiến cơ thể bé bị ốm nhất.

Thời tiết nắng nóng nên mồ hôi sẽ tiết ra liên tục, vì thế mà cơ thể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều nhanh bị mất nước. Để bù lại lượng nước đã mất, bố mẹ cần cho bé uống đủ nước mỗi ngày. Bố mẹ có thể sử dụng thêm nước ép hoa quả, sinh tố, các loại nước thanh nhiệt như nước râu ngô, nước đậu xanh… để giúp bé giảm nóng.

Vì trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu uống nước lọc sẽ rất nguy hiểm nên để cung cấp đủ lượng chất lỏng cho con, đảm bảo con có một hệ miễn dịch hiệu quả, mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên.

Không để bé trong phòng điều hòa cả ngày

Trong những ngày nóng nực như hiện nay, việc bố mẹ đặt trẻ vào trong phòng điều hòa mát lịm là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên nếu để bé ở trong đó quá lâu sẽ làm bé bị khô da, mất nước dẫn đến cơ thể suy nhược, dễ bị ốm.

Ban ngày cũng như ban đêm, cha mẹ nên tránh để bé sơ sinh nằm phòng điều hòa liên tục quá 2 giờ mỗi lần. Khi trẻ đi ngủ, tốt nhất cha mẹ nên bật chế độ hẹn giờ để sau 2-3 tiếng thì tắt rồi sau đó chuyển sang dùng quạt cho con.

Đặc biệt, bố mẹ cần nhớ tuyệt đối không để trẻ thay đổi môi trường nhiệt độ một cách đột ngột. Nếu bé mới đi ngoài trời nắng nóng về thì không cho bé vào phòng bật điều hòa ngay, và ngược lại, không cho bé đang ở trong phòng điều hòa đột ngột ra môi trường có nhiệt độ chênh lệch.

Tránh cạo trọc đầu con cho mát

Mùa hè, thời tiết nóng, trẻ ra nhiều mồ hôi nên các bậc cha mẹ thường có thói quen cạo trọc đầu cho trẻ với suy nghĩ bớt tóc sẽ giúp bé cảm thấy thoáng mát hơn. Tuy nhiên, kiểu tóc này lại thực sự không hề tốt chút nào cho trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Trên thực tế, tóc dày và có tính đàn hồi có thể ngăn chặn hoặc giảm nhẹ tổn thương do lực bên ngoài vào đầu trẻ, có tác dụng bảo vệ phần đầu của trẻ. Ngoài ra, tóc còn giúp cơ thể tản nhiệt, điều tiết nhiệt. Cạo trọc đầu thực ra là làm giảm chức năng tản nhiệt cho cơ thể.

Cho con mặc quần áo thấm được mồ hôi

Bố mẹ cần biết rằng cơ thể trẻ rất dễ tiết mồ hôi, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức. Vì thế, mẹ nên cho các con mặc quần áo chất liệu cotton thoáng mát, thấm hút mồ hôi, bởi như vậy sẽ giúp cơ thể bé dễ thoát nhiệt hơn, tránh trường hợp cảm lạnh do mồ hôi không thoát được.

Không nên tắm cho trẻ sơ sinh quá nhiều lần trong một ngày

Vào mùa hè, mẹ có thể tắm cho bé yêu hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên tắm một lần là đủ, bởi nếu mẹ tắm cho bé quá nhiều lần trong một ngày sẽ làm trôi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da bé, làm giảm khả năng tự bảo vệ của làn da.

Đặc biệt, khi tắm cho bé, mẹ nên duy trì nhiệt độ phòng khoảng 28 – 30 độ C.

Không để con ở trong môi trường không thoáng khí

Bố mẹ cần nhớ tuyệt đối không bao giờ để trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh trong một căn phòng nóng hay trong xe ô tô đóng kín mà không có điều hòa quá lâu. Bởi trong môi trường đó, thân nhiệt của trẻ sẽ đột ngột tăng cao, dễ ốm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Theo Thanh Loan(Khám phá)

Nhận định bóng đá

Quảng cáo