Người quan sát Bóng đá Việt Nam

Vụ HLV Việt dọa “cắt gân chân” đối thủ: “Đừng là vai u, thịt bắp, mồ hôi dầu”

Vụ HLV Việt dọa “cắt gân chân” đối thủ: “Đừng là vai u, thịt bắp, mồ hôi dầu”

Scandal của HLV U15 Thanh Hóa đang lây lan như lửa đốt, làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam vốn đã nhuộm một màu đen vì các tai tiếng ở V-League.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Chiều 23/4, U15 Hà Nội có trận hòa 2-2 trước U15 Thanh Hóa. Sau trận đấu, đôi bên đã có lời qua tiếng lại. Phía U15 Hà Nội báo buộc HLV Hồng Minh đã dọa "cắt gân chân" cầu thủ Tiến Long bên đội mình.

Bản thân Tiến Long cũng thừa nhận mình bị đe dọa như vậy và vô cùng hoảng sợ. Theo diễn biến mới nhất, VFF đang yêu cầu CLB Thanh Hóa giải trình về scandal của HLV đội U15.

Chẳng gây tai hại trực diện như một pha vào bóng thô bạo, hay một quyết định sai lầm của trọng tài, song theo HLV Lê Thụy Hải, scandal dọa "cắt gân chân" này tiêu cực theo cách khác, cũng vô cùng nghiêm trọng.

"Các HLV không nên phát ngôn như vậy kể cả trẻ hay không. Đó là hành động, lời nói không đáng có vì chúng ta làm thầy ai lại nói học trò như vậy? Dù em ấy có hành động không đúng đi nữa thì làm thế cũng không phải hình thức giáo dục.

Làm thầy thì phải biết giáo dục cầu thủ đối phương, coi đó như em mình. Đó cũng là hành động giáo dục cầu thủ mình. Còn phát ngôn đe dọa như vậy thì không nên, không thể có khi HLV nói, dù có là bộc phát đi chăng nữa.

Việc này rất ảnh hưởng tới các em. Ví dụ em cầu thủ đó rồi các em khác họ nghe vậy, họ cũng không đồng tình. Rồi các em có ấn tượng không đẹp khi nhìn vào HLV.
Với các em trẻ thì cần coi như một gia đình, giáo dục, dạy dỗ từ lời ăn tiếng nói với người xung quanh. Vì bóng đá là để xích lại gần nhau, là thông điệp gắn kết mọi người, là cái để người ta nhìn thấy, anh là hình tượng để học theo. Nên chuyện giáo dục quan trọng lắm".

Vụ HLV Việt dọa “cắt gân chân” đối thủ: “Đừng là vai u, thịt bắp, mồ hôi dầu” - Ảnh 1.
HLV Hồng Minh khi còn thi đấu bóng đá.

HLV Hồng Minh cho rằng vì Tiến Long có hành động khiêu khích BHL U15 Thanh Hóa nên mới xảy ra sự việc không mong muốn. Tuy nhiên, Tiến Long cho rằng mình chỉ quá vui mừng khi có bàn thắng, chứ không hề chủ đích khiêu khích hay tạo hành động phản cảm.

Đi lên từ cầu thủ, rồi có hàng chục năm làm công tác huấn luyện cả các cấp trẻ lẫn chuyên nghiệp, ông Lê Thụy Hải tiết lộ điều làm nhiều người bớt lo âu, rằng thực tế scandal như của HLV Hồng Minh không nhiều, chỉ là cá biệt.

HLV Hồng Minh cho rằng vì Tiến Long có hành động khiêu khích BHL U15 Thanh Hóa nên mới xảy ra sự việc không mong muốn. Tuy nhiên, Tiến Long cho rằng mình chỉ quá vui mừng khi có bàn thắng, chứ không hề chủ đích khiêu khích hay tạo hành động phản cảm.

"Theo tôi, các HLV để xảy ra như này ít lắm. Có thể ừ thì thôi bảo "thằng đấy nó thế, các em tập trung đá một trận cho nó biết"... Còn để đe dọa VĐV thì có nhưng hiếm lắm.

Giáo dục trẻ hết sức quan trọng vì các em như tờ giấy trắng, mình làm không tốt thì các em sẽ bị nhuộm màu, bị nhiễm các thói hư tật xấu.

Nhất là trong giai đoạn này bóng đá mình có nhiều vấn đề, lại thêm như này thì là cả một điều khiến người ta suy nghĩ không tốt về bóng đá Việt Nam. Các em trẻ tiếp thu rất nhanh, sự việc cũng lan truyền nhanh nhất là đã lên báo".

Vụ HLV Việt dọa “cắt gân chân” đối thủ: “Đừng là vai u, thịt bắp, mồ hôi dầu” - Ảnh 3.
Tiến Long là người Thanh Hóa nên rất hoảng sợ khi bị HLV U15 Thanh Hóa dọa sẽ "cắt gân chân" khi về nhà.

Chốt lại vấn đề, ông Hải cho rằng các HLV trước khi phát ngôn phải hiểu những gì mình nói ra chính là bộ mặt, là cách người khác nhìn nhận mình cũng như nhìn nhận nền bóng đá nước nhà.

"Các HLV bóng đá cố gắng đừng để người ta bảo mình vai u thịt bắp, mồ hôi dầu. Xem trên tivi mình thấy ít khi người ta khen cầu thủ Việt về cách ứng xử lắm. Mà sao nước ngoài người ta trả lời rất hay, những khi phỏng vấn ấy.

Còn mình ít, vì các em thiệt thòi trong rèn luyện giao tiếp, nói năng. Nên các HLV đào tạo trẻ càng cần dạy các em tốt hơn. Hoặc như HAGL, các em thành tích chưa tốt lắm đâu nhưng khi các em trả lời phỏng vấn đều rất trơn tru không ai trách được".

Liên quan tới sự việc phát sinh mới đây, rằng CLB Gangwon không thật sự muốn để Xuân Trường về tập trung cùng U22 Việt Nam đá giao hữu với U20 Argentina, ông Hải nói:

"Họ có quyền không cho Xuân Trường về vì đây là đá giao hữu U22 thôi không phải tập trung ĐTQG. Nhưng không được về thì thiệt cho Xuân Trường và cho U22 Việt Nam chuẩn bị SEA Games.

Xuân Trường về thì được cọ xát, được cùng các cầu thủ xuất sắc của Argentina tranh tài. Em ấy sẽ được tự tin hơn và học tập họ nhiều hơn chứ. Nhưng nếu về nhỡ chấn thương thì lại khó cho Gangwon nên chúng ta cũng không trách họ được".

theo Trí Thức Trẻ

 

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan