Người quan sát Bóng đá Việt Nam

Cái "nhẹ người" của ông Trần Xuân Nguyện, nỗi ấm ức của HAGL và một V-League u ám

Cái

Hôm qua, ông trọng tài Trần Xuân Nguyện nói cảm thấy "nhẹ cả người" khi được nhận định không sai trong ba tình huống ở trận HAGL vs Thanh Hóa. Nhưng có lẽ chỉ ông cảm thấy "nhẹ".

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Theo tiết lộ từ một thành viên Ban trọng tài, ông Trần Xuân Nguyện được xác định là không sai trong ba tình huống: Thẻ vàng thứ hai cho A Hoàng, từ chối bàn thắng của Văn Thanh và công nhận bàn thắng của Uche.

Nói ngay trong ba tình huống này, hai pha bóng sau không có gì đáng bàn, vì mọi thứ đúng là đã rõ ông Nguyện không sai. Nhưng còn về tình huống A Hoàng nhận thẻ vàng thứ 2, "đúng" có phải đã là đủ?

"Có thể trọng tài muốn làm dịu trận đấu nên cho A Hoàng thẻ vàng thứ hai để phải rời sân. Có thể anh nghĩ HAGL đang dẫn hai bàn thì chẳng thua được. Nhưng đó là tính toán rất tai hại của trọng tài" - HLV Lê Thụy Hải.

Tình huống đó vốn dĩ không ai nói sai mà rất nhiều người đã cho rằng ông trọng tài nặng tay quá mức cần thiết, khiến trận đấu thay đổi theo hướng chẳng ai ngờ đến.
A Hoàng đã nhận một thẻ vàng. Ở tình huống đá phạt trước còi, cầu thủ này có vẻ chưa hiểu ý định của ông Nguyện rồi chuyền bóng cho đồng đội, chứ cũng chẳng phải vì "khôn vặt" muốn chớp thời cơ. Rất tiếc, cầu thủ HAGL phải nhận cái án quá nặng.

Đấy là chưa kể, không rõ Ban trọng tài đã "mổ băng" xong tình huống ông Nguyện từ chối 11m cho HAGL, khi Công Phượng bị thủ môn Thanh Hóa cản người không bóng trong vùng cấm địa hay chưa? Vì cùng với thẻ vàng thứ hai cho A Hoàng, đây cũng là một quyết định ảnh hưởng lớn tới kết quả trận đấu.

Cầu thủ HAGL phản ứng với trọng tài Trần Xuân Nguyện (giữa)

Cầu thủ HAGL phản ứng với trọng tài Trần Xuân Nguyện (giữa) (Ảnh: TTVH).

Không rõ ông Nguyện không biết mình dính lùm xùm ở những tình huống nào để rồi mới đó đã cảm thấy nhẹ người, hay ông nói cho qua chuyện. Nhưng chắc chắn mọi thứ chưa dừng lại để vị trọng tài này cảm thấy thoải mái và cho rằng mình đã có một cái kết an toàn.

Bởi vì, quan trọng không phải là một án phạt cho ông hay điều gì đó khác nhắm đến cá nhân. Mà quan trọng đó là tương lai của bóng đá Việt Nam sau những quyết định rất kém từ phía trọng tài, trong đó ông Nguyện có góp phần.

HAGL có ấm ức không? Chắc chắn có nên họ mới gửi một bức tâm thư dài gồm nhiều chi tiết muốn được xem xét lại, đưa ra nhận định đúng sai chứ không cần bàn tới kết quả trận đấu. HAGL chấp nhận án phạt như một cách để mọi thứ xấu xí họ gây ra chìm xuống, xong CLB này vẫn muốn biết chính xác trọng tài đã sai sót ở đâu.

Việc HAGL nhắm vào trọng tài cũng như bao CLB khác tại V-League, thậm chí cả NHM nhắm vào Vua áo đen. Đúng là tất cả nên bớt chỉ trích trọng tài, để giải bỏ áp lực của các ông Vua sân cỏ. Nhưng bản thân những ông Vua này không thể cứ mãi sai lầm như thế.

Hy vọng rằng khi ông Nguyện cảm thấy "nhẹ cả người" thì ông và những đồng nghiệp khác của mình vẫn còn thấy nặng đôi chút trách nhiệm của một người cầm cân nảy mực.

Với những vị Vua áo đen, làm việc không hẳn là để kiếm sống hay để thoát khỏi những sai sót, từ đó tránh bị khiển trách. Khi tham gia vào cuộc chơi bóng đá ở vai trò trọng tài, điều quan trọng nhất là mang tới công bằng cho trận đấu, cho những cầu thủ và cho NHM.

Hãy biết cắn dứt một chút về những sai lầm do mình tạo ra trước cả những lời chỉ trích từ tất cả. Hãy biết nặng người một chút trước cả án phạt có thể phải nhận thì mới mong trở thành một ông trọng tài công minh.

Đừng sớm cảm thấy nhẹ người khi ngoài kia, người ta vẫn coi V-League là một bãi hổ lốn của những sai lầm.

theo Trí thức trẻ

 

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan