Người quan sát Bóng đá Việt Nam

HAGL xuống hạng, bầu Đức mất một, NHM mất cả chục!

HAGL xuống hạng, bầu Đức mất một, NHM mất cả chục!

Cho đến giờ này, quyết định của bầu Đức không thể chỉ được gọi là dũng cảm - mà hơn thế, nó là gói kích cầu cực lớn giúp… thương hiệu yếu V.League trở nên mạnh mẽ lạ kỳ.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

V.League 2015 “đáng nhẽ” chỉ là giải đấu bắt buộc phải có của VFF. Nhà tài trợ rút lui, khán giả quay lưng, nhiều CLB trầy trật tìm đường sống trước nguy cơ giải thể.

Nhưng phút chót, V.League được “cứu” nhờ thế hệ cầu thủ HAGL Arsenal JMG. Bầu Đức, cha đẻ của Học viện có một không hai ấy, nảy sinh ý tưởng đưa “gà nòi” chinh chiến ở giải nội địa.

Ý tưởng của bầu Đức nhanh chóng nhận được sự ủng hộ cực lớn từ dư luận. Làn sóng cổ vũ bầu Đức lớn đến mức “nhấn chìm” luôn quyết định thanh lý gần ba chục cầu thủ đội 1, không một chút ồn ào.

Bầu Đức đã tái sinh V.League bằng thế hệ Công Phượng, Tuấn Anh

Nếu là đội bóng khác, sự thanh lọc (phải gọi là thanh trừng) ấy chắc chắn sẽ có kiện tụng, bão tố, ghen ghét lẫn kèn cựa.  

Cho đến giờ này, quyết định của bầu Đức không thể chỉ được gọi là dũng cảm - mà hơn thế, nó là gói kích cầu cực lớn giúp… thương hiệu yếu V.League trở nên mạnh mẽ lạ kỳ.

Từ chỗ bị quay lưng, không có nhà tài trợ, V.League vụt bừng sáng như nàng Lọ lem trở thành Công chúa chỉ sau một đêm.

Khán giả háo hức chờ đợi các chàng trai U19 của bầu Đức. Hãng xe nổi tiếng nhất nước Nhật, Toyota nhanh chóng nhập cuộc và trở thành nhà tài trợ chính.

Tuy số tiền Toyota bỏ ra trong năm đầu tiên không đạt đến mức no nê, nhưng đấy cũng là con số “rất khủng khiếp” trong thời buổi bóng đá nội… bán chẳng ai mua!

Sức hút của các cầu thủ HAGL Arsenal JMG còn chiếm trọn tình cảm của NHM. Cái mỹ từ U19 trước kia là để chỉ 1 đội bóng của QG hoặc 1 tỉnh thành nào đó thì nay, nó trở thành tên riêng của “Những đứa trẻ nhà bầu Đức”.

Hễ nhắc đến U19 là họ nói về HAGL, hoặc nói về HAGL thì liên tưởng đến ngay U19. Cái tên U19 vô tình trở thành thương hiệu đầy sức hút đối với NHM.

V.League khởi đi trong tâm thế cả nước mong ngóng màn trình diễn của HAGL. Thế hệ cầu thủ U19 của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy đã khắc sâu vào tâm trí các CĐV Việt Nam một hình ảnh thật đẹp.

Đó là gì? Là một đội bóng đá với Tây mà ngon như đá với Ta. Một đội bóng mà ở đó, người ta thấy cả 11 cầu thủ chơi bóng theo khối chứ không phải từng cá nhân riêng lẻ.

Nếu HAGL xảy ra mệnh hệ gì, bầu Đức mất một, nhưng NHM mất đến cả chục

Một đội bóng mà ở đó, cách chuyền bóng, kiểm soát bóng và trên hết, “kiểm soát” NHM bằng thái độ thi đấu đầy văn hóa và cực kỳ đáng yêu. Chưa bao giờ, Việt Nam có một đội bóng như thế!

V.League trôi đi từng vòng đấu và HAGL luôn là tâm điểm của tất cả. Đôi khi, đội bóng của bầu Đức tạo ra cảm giác “hình như hôm nay chỉ có mỗi họ thi đấu”…

Tuy vậy, tình yêu quá lớn mà NHM dành cho HAGL có vẻ chưa được đền đáp về mặt kết quả. HAGL vẫn chơi đẹp mắt, vẫn cuốn hút trên đôi chân của Công Phượng, nhưng kết quả cuối cùng lại không thuộc về họ.

Bầu Đức – có chăng đôi lần cũng tỏ ra mệt mỏi và mất niềm tin? Điều ấy khó có thể khác được, khi niềm hy vọng của ông thường xuyên ngụp lặn tận đáy BXH.

Công bằng mà nói, HAGL gặp khó khăn là chuyện đương nhiên. Với họ, cái gì cũng lạ lẫm. Thầy mới, trò non, V.League lại khắc nghiệt và mưu mẹo. Nó khác hẳn với bóng đá trẻ không toan tính và cũng chẳng nặng nề thành tích.

Một số người gọi V.League là cuộc mưu sinh cơm-áo-gạo-tiền. Chẳng sai tẹo nào, vì chỉ cần một trận thắng, một trận thua, số phận và hình ảnh của con người trong cuộc chơi ấy cũng rất khác.

HAGL như chú chim non chưa đủ lông, đủ cánh đã phải ra ràng. Mà ở V.League, đội bóng nào chả như đại bàng với chim cú. Chỉ sơ sẩy là “chết” không kịp trăng trối.

HAGL khổ cái, lại được dân mến, dân thương nên đối thủ nào cũng lấy họ làm… thước đo. Cứ gặp “gà của bầu Đức” là đá chết bỏ, đá để lấy tiếng và đá để chứng minh “tôi cũng hay chứ đâu chỉ có U19”!?

Chiều Chủ nhật vừa rồi, thầy Giôm với cái chân bó bột từ bẹn xuống đến mắt cá trông già sọm so với tuổi 38, đã cảm thấy bất lực. HAGL tiếp tục thua, tiếp tục trắng tay và tiếp tục nằm ở đáy bảng. Một sự thật cay đắng mà có lẽ, chính ông cũng chưa hình dung nổi.

Bầu Đức từ khi quyết đưa U19 xuống núi chưa bao giờ đặt ra mục tiêu cho đội bóng. Thậm chí, ông còn bỏ ngỏ cửa… xuống hạng cho những đứa con để tránh áp lực.

Tuy nhiên, nếu sự thật diễn ra theo cách phũ phàng nhất như thế, bầu Đức mất một, nhưng NHM lại mất đến cả chục.

Niềm tin về một đội bóng, một tương lai tốt đẹp, phải chăng vẫn chỉ là giấc mơ, và giấc mơ ấy tồn tại dưới dạng… nghịch lý? 

BẢO THẮNG

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan