Người quan sát Bóng đá Việt Nam

Quyền trong tay ai?

Quyền trong tay ai?

Dư luận đang râm ran chuyện ông Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi mất quyền phân công trọng tài, và quyền ấy giờ trao cho Phó ban Dương Văn Hiền cùng các thành viên khác không nằm trong Ban trọng tài.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Bây giờ hỏi quyền phân công trọng tài, và cả giám sát trọng tài nữa, nằm trong tay ai thì chắc chắn nhiều người sẽ ậm ừ không trả lời, hoặc không dám trả lời.

Từ trước đến nay, nói là quyền trong tay ông Mùi hay Ban trọng tài thì chỉ là lý thuyết. Bởi thực chất “quyền” đấy thuộc về những cấp cao hơn, như Ban Tổng thư ký rồi đến ông Trưởng BTC và sang cả cấp trên ông trưởng giải.

Trao đổi với chúng tôi, một thành viên lão làng trong ngôi nhà bóng đá nói thẳng ra rằng, Ban trọng tài lý thuyết là có quyền và tưởng có thực quyền, nhưng thực tế thì chỉ được “quyền” với điều kiện phân công kiểu biết ý sếp thì danh sách đấy sẽ thông, còn ngược lại thì sẽ bị hạch hỏi đến khi phải hiểu ra vấn đề mới thôi.

Đó là lý do khiến Ban trọng tài nhiều lúc phải nín thinh, bởi biết “thuận thì sống…” còn nghịch thì có khi cả Trưởng lẫn Phó ban bị “trảm” chỉ bằng một tin nhắn, giống thời trước ông Mùi, 2 ông Dương Vũ Lâm và Đoàn Phú Tấn từng bị.

Đấy cũng là lý do vì sao cỡ bầu Đức với tư cách Phó Chủ tịch VFF cũng không “trảm” nổi ông Mùi, và đấy cũng là lý do vì sao những đội bóng thân với sếp ông Mùi luôn được hưởng lợi “ngẫu nhiên” từ trọng tài.

Ngôi nhà trọng tài đầy bí ẩn nhưng không phải cứ giỏi, cứ nghiêm túc là ngồi vào đấy được. Hãy cứ hỏi những trọng tài giỏi thực sự như ông Đinh Văn Dũng - đang là FIFA thế mà cởi bỏ hết áo lẫn còi, nghỉ ngang để tìm việc khác sống - thì biết.

Mà, hỏi ông Dũng được thì sẽ ra chuyện vì sao có trọng tài được đề cử FIFA nhưng sang Thái Lan kiểm tra thể lực thì bị “đuổi” về, rồi quay lại Việt Nam vẫn lên còi Vàng.

theo Báo lao động

>>> Ông Mùi mất thế, trọng tài Nguyễn Trọng Thư "núp" ở đâu?

 

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan