Bóng đá Việt Nam Bạn đọc viết

Hãy nhìn vào những vụ án hình sự - dân sự mà " giảm án " cho Minh Nhựt và Quang Thanh

Hãy nhìn vào những vụ án hình sự - dân sự mà

(Bạn đọc viết) Qua bản án kỉ luật mà VFF mới đây đã xử phạt tập thể đội bóng đá Long An, đặc biệt là xử phạt các cá nhân vi phạm trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam trong trận đấu thuộc vòng 6 V-League 2017 giữa Long An và TP.HCM, sau bản án kỉ luật đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Về cá nhân người viết tôi xin dựa vào những bản án hình sự và dân sự để xin giảm án cho các cầu thủ Long An.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Đừng "giết" Quang Thanh và Minh Nhựt chỉ vì phẫn nộ của ai đó

Những vụ án hình sự hay dân sự ở Việt Nam tùy vào tính chất nặng nhẹ vẫn được các Tòa án xử lý rất công tâm và dựa vào khá nhiều tình tiết để giảm án cho các phạm nhân, nói để thấy được mặc dù luật trong bóng đá tại V-League có luật lệ riêng không giống với những luật chung nhưng phần nào cũng có sự tương đồng và cần nên xem xét lại.

Ở đây chúng ta nói để so sánh về mặt hình thức xử lý chứ không thể nào so sánh các cá nhân vi phạm trong một trò chơi với những cá nhân vi phạm có tính chất nghiêm trọng trong đời sống được. Từ đó khi đưa ra một mức án chung dành cho phạm nhân thông thường tòa án sẽ dựa vào các yếu tố như: vi phạm lần đầu, vi phạm trong tình thế bị kích động, gia đình công với cách mạng, bản thân có công công với đất nước...v..v... để giảm án.

Trở lại với trường hợp của thủ môn Minh Nhựt và hậu vệ đội trưởng Quang Thanh có thể nhìn thấy có nhiều yếu tố để ban kỉ luật VFF có thể giảm án cho họ, ví như Minh Nhựt đây có lẽ là lần đầu anh vi phạm một lỗi nặng trong bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, mà tình thế vi phạm trong hoàn cảnh bị kích động và có sự hỗ trợ thúc giục từ đồng đội và Ban huấn luyện, nếu chống lại có lẽ Minh Nhựt sẽ rất khó xử về sau và vô tình đi ngược lại với tinh thần chung của đội bóng. Còn với Quang Thanh có lẽ là cầu thủ đáng được giảm án nhất vì đây là lần vi phạm nghiêm trọng đầu tiên của Quang Thanh và anh cũng là cầu thủ có công với bóng đá Việt Nam khi từng là cựu tuyển thủ ĐTQG đóng góp vào chiếc huy chương vàng quý giá AFF năm 2008 cũng như các giải đấu tầm khu vực khác.

Với mức án cấm thi đấu 2 năm dành cho cả hai cầu thủ đã trên 30 tuổi có thể nói là quá nặng và đi ngược lại với dư luận và người hâm mộ, các nhà chuyên môn, chưa khi nào mà làn sóng phản ứng về mức phạt trong bóng đá mà Liên đoàn đưa ra lại hứng chịu sự phản ứng và không đồng tình lớn đến từ người xem bóng đá cả nước đến như vậy. Từ những phản ứng đó có thể nhìn thấy được những điều tiêu cực bấy lâu nay tồn tại ở V-League đặc biệt là các trọng tài đã làm mất niềm tin nơi người hâm mộ và các đội bóng tham gia sân chơi này.

Bóng đá Việt Nam đã chuyển hóa " chuyên nghiệp " hơn cả chục năm nay nhưng có lẽ trong mắt khán giả, trong mắt những người làm chuyên môn thì nó đã không thực sự chuyên nghiệp, thậm chí còn đi thụt lùi so với thời gian chưa lấy " mác " chuyên nghiệp. Với cách làm bóng đá nữa vời, cách điều hành bóng đá thiếu trong sáng trong nhiều vấn đề đã vô tình khiến nền bóng đá nước nhà đi chậm lại và sẽ rất khó phát triển thành công.

Hy vọng với sự cầu cứu từ người hâm mộ, sự hối lỗi từ chính các cầu thủ. Các lãnh đạo Liên Đoàn nên xem xét lại và xử lý cho hợp tình và hợp lý, không nên vì sự tức giận mà vô tình chấm dứt sự nghiệp của các cầu thủ.

Chân thành.!

Chia sẻ của bạn đọc Lê Nguyên - Cần Thơ

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan