Chân dung - Phóng sự Bóng đá Việt Nam

Thể Công - những phút giây đáng nhớ Bài 4: Cội nguồn sức mạnh

Thể Công - những phút giây đáng nhớ Bài 4: Cội nguồn sức mạnh

QĐND - Năm 1970, đế quốc Mỹ dùng các loại máy bay hiện đại ném đủ các loại bom đánh phá miền Bắc; ở miền Nam lính thủy đánh bộ Mỹ đẩy cuộc chiến tranh xâm lược lên quy mô lớn chưa từng có. Tất cả các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ đều hạn chế. Riêng Thể Công, trong bối cảnh ấy các cầu thủ càng nung nấu quyết tâm, ra sức luyện rèn để chờ đón ngày đánh thắng đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

"Hữu nghị là chiến thắng"

Một ngày đầu tháng 8-1970, Thể Công đang tập luyện tại nơi sơ tán (làng Đại Tự, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) thì được lệnh của cấp trên hành quân về doanh trại 18-Hoàng Diệu (Sân vận động Cột Cờ) Hà Nội tập luyện chuẩn bị thi đấu với đội tuyển bóng đá Cu-ba phục vụ Quốc khánh 2-9! Và thế là gần chục ngày sau, toàn đội đã trở về Hà Nội.

Tin tức về đội tuyển Cu-ba đến thi đấu tại Hà Nội nhân dịp Quốc khánh 2-9 đã được loan truyền nhanh chóng khắp miền Bắc. Những hình ảnh các cầu thủ Thể Công đón các cầu thủ Cu-ba tại Sân bay Gia Lâm tràn trên mặt báo khiến sự kiện thể thao này nóng lên từng giờ...

Trước ngày thi đấu, chúng tôi vinh dự đón hai Thủ trưởng: Vương Thừa Vũ và Cao Văn Khánh đến thăm và truyền đạt ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Các cầu thủ Cu-ba đại diện cho nhân dân Cu-ba sang thăm Việt Nam lúc chiến tranh như thế này là rất quý. Đây là những người bạn thân của chúng ta, do đó chúng ta phải đá làm sao cho thật hữu nghị. Hữu nghị là gì? Là phải quyết thắng, là phải thi đấu với hết khả năng của mình, quyết tâm giành chiến thắng. Tướng Vương Thừa Vũ căn dặn thêm: Nhớ đấy, Đại tướng chỉ thị: Hữu nghị là Quyết thắng!

Việt Nam - Cu-ba cùng chiến thắng!

Hai đội Thể Công và Cu-ba tiến ra sân Hàng Đẫy, trước sự chứng kiến của hơn 2 vạn khán giả Thủ đô. Ảnh tư liệu

Chiều 2-9-1970, hai đội ra sân. HLV Mười Tiền công bố đội hình (1-4-3-3) gồm: Thủ môn Nguyễn Ngọc Sơn. Các hậu vệ: Nguyễn Văn Nhật (2), Nguyễn Trọng Giáp (3), Nguyễn Quý Thiêm (5), Đỗ Hải Bình  (4). Các tiền vệ: Vũ Mạnh Hải (6), Phan Văn Mỵ (9), Nguyễn Viết Cầu (8). Các tiền đạo: Thái Nguyên Bền (7), Nguyễn Bính (10) và Nguyễn Thế Anh (11).

Đội bạn đưa đội hình mạnh nhất, toàn cầu thủ to, cao ra sân. Đáng chú ý có: Thủ môn Ray-nô-xô, cao gần 2m, trung phong Ma-xô, tiền vệ Héc-năng-đét…

Bóng vừa nhập cuộc, đội tuyển Cu-ba đã dồn ép, gây khó khăn cho các cầu thủ Việt Nam bằng những đường bóng dài, bổng. Phút thứ 30, bất thần trời đổ mưa xối xả sân trơn, nhiều chỗ ngập nước. Đây là lợi thế cho đội bóng có thể hình và thể lực tốt như các cầu thủ Cu-ba. Và tận dụng thời tiết ấy, trung phong Ma-xô đã ghi 2 bàn thắng đẹp cho đội bạn.

Hiệp 2, HLV Mười Tiền chỉ đạo chúng tôi: Đẩy cao đội hình, chấp nhận chơi pressing toàn sân, áp sát, không cho đội bạn tự do nhận bóng. Về tấn công, tập trung bóng nhiều hơn bên cánh trái hỗ trợ Ba Đẻn, tập kích đánh thủng biên trái, nhanh chóng lật bóng vào trong để các tiền đạo bên phải bất ngờ xâm nhập dứt điểm. Những tính toán của HLV Mười Tiền  hoàn toàn chính xác. Sau một hiệp đấu thành công, các cầu thủ Cu-ba có chút chủ quan nên có phần lơi lỏng, do đó lúng túng trước sự cơ động cùng lối chơi áp sát của Thể Công. Mất trung tuyến và bị đánh thủng cánh trái, nhiều cơ hội đã xuất hiện trước khung thành Ray-nô-xô khiến thủ môn này phải làm việc vất vả. Và chuyện gì phải đến đã đến: Phút thứ 70, Thái Nguyên Bền từ cánh phải sang biên trái dùng tốc độ xuống sát biên ngang đưa bóng đi cắt mặt khung thành đội bạn; một bóng áo đỏ bay người dùng đầu lao vào đưa trái bóng cắm vào góc lưới! Ba Đẻn! Ba Đẻn! Hoan hô Ba Đẻn vào…Vào! Vào rồi! Vào rồi!… Tiếng reo vang trời, dậy đất của hơn hai vạn khán giả tạo nên những âm thanh khủng khiếp nhưng đáng yêu! Thể Công thu ngắn cách biệt 1-2. Khoảng 5 phút sau, Nguyễn Viết Cầu  đột nhập khu vực 16m50 của đội bạn, trước tình huống nan giải này, trung vệ Đa-xin-va không còn cách nào khác, dùng cả hai chân lao vào khiến Viết Cầu mất chân trụ ngã chổng kềnh… Lập tức tiếng còi rít lên, trọng tài Huy Khôi chỉ tay vào chấm phạt 11m. Tiền vệ Phan Văn Mỵ  đã bình tĩnh đưa bóng chính xác vào góc bên trái khung thành đội bạn, san bằng cách biệt 2-2 cho Thể Công! Tất cả khán giả sân Hàng Đẫy ào lên, người ta đứng hết cả dậy và một rừng mũ, áo và các thứ có thể tung được bay lên trời tạo nên một cơn mưa vật thể… quen thuộc!

Khi chỉ còn 2 phút nữa, Nguyễn Viết Cầu đã bất ngờ xuất hiện trong khu vực 5m50 đệm bóng bằng lòng tung lưới đội Cu-ba ghi bàn thắng ấn định tỷ số 3-2 cho Thể Công!

Một trận đấu để đời mừng Ngày Quốc khánh lần thứ 25 của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa!

Sau trận đấu, Đoàn trưởng đoàn bóng đá Cu-ba tới tận phòng thay đồ của Thể Công chúc mừng. Ông nói: “Chúc mừng các bạn, trận đấu đã cho thấy sự kiên cường của bộ đội Bác Hồ! Việt Nam và Cu-ba hữu nghị cùng chiến thắng!”.

Về đến đại bản doanh sân Cột Cờ thì Đoàn phó Chính trị viên Ngô Xuân Quýnh đứng giữa sân gọi to: “Tất cả anh em khẩn trương tắm nhanh, quân phục chỉnh tề, tập trung tại phòng họp tầng 1, tòa nhà Câu lạc bộ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm và chúc mừng!”. Khi toàn đội đến phòng họp, chúng tôi đã thấy Đại tướng ngồi đợi từ bao giờ. Ông cười rất tươi và lần lượt bắt tay từng chiến sĩ cầu thủ. Đại tướng nói rằng, ông rất vui, mặc dù hôm nay tắc đường, giờ mới về nhà nhưng vui quá, không ăn gì lập tức sang đây chúc mừng và khen ngợi tập thể đội bóng đá Thể Công. “Hôm nay các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hữu nghị và Thắng lợi, các đồng chí đã làm rạng danh anh bộ đội Cụ Hồ, góp phần làm ngày Quốc khánh thêm vui, thêm ý nghĩa…”.

Thần tốc đến bất ngờ

Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (1-8), Bộ Quốc phòng nước bạn đã trân trọng mời Thể Công sang thăm và thi đấu hữu nghị. Đây là chuyến đi thành công vang dội của đội bóng Quân đội nhân dân Việt Nam, với thành tích cực kỳ ấn tượng: Thi đấu 11 trận chính thức, kết quả thắng 8, hòa 2 và chỉ thua 1 trận trước các đội bóng hàng đầu Trung Quốc lúc ấy. Đặc biệt, ngày 24-8-1974, Thể Công đã có trận đấu xuất thần, thắng Bát Nhất-đội bóng hàng đầu của Trung Quốc 4-1, ngay trên sân VĐ Công Nhân Bắc Kinh, trước sự chứng kiến của 100.000 khán giả.

Do khi bốc thăm, đội Bát Nhất chọn sân nên Thể Công được giao bóng trước. Chỉ mất chưa đầy 15 giây sau tiếng còi khai cuộc, với nước rút thần tốc, bất ngờ từ biên lao vào, cầu thủ Thái Nguyên Bền đã đưa trái bóng như một viên đại bác bay thẳng, làm tung góc chữ A của khung thành thủ môn đội bạn! Vào… vào rồi! vào rồi!… Trong khi các cầu thủ đội bạn vẫn còn bàng hoàng chưa hiểu điều gì xảy ra thì… các cầu thủ Thể Công đã ôm nhau nhảy cẫng lên vui mừng.

Sau trận đấu, Đại tá Trưởng đoàn Nguyễn Hữu Tài, người đã cùng Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh xuống sân cỏ bắt tay động viên hai đội trước trận đấu, rồi tháp tùng ông Đặng Tiểu Bình cùng lãnh đạo Nhà nước và Quân đội Trung Quốc lên khán đài danh dự ngồi xem kể rằng: Chúng tôi và ông Đặng Tiểu Bình chưa kịp ngồi xuống ghế của mình thì đã nghe tiếng ầm ầm như sấm dậy! Giật mình hoảng quá tưởng có chuyện gì xảy ra, nhìn xuống sân thì thấy anh em Thể Công ôm nhau mừng chiến thắng. Trọng tài chính đang chỉ tay báo hiệu bàn thắng đã được công nhận! Mình thở phào và lâng lâng niềm vui dâng tràn...

(còn nữa)

Trích Hồi ký của cựu cầu thủ Thể Công, VŨ MẠNH HẢI

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan