Người quan sát Bóng đá Việt Nam

SEA Games 2017: Đừng đùa với lứa cầu thủ đối trọng của Công Phượng

SEA Games 2017: Đừng đùa với lứa cầu thủ đối trọng của Công Phượng

(BĐ Châu Á) SEA Games 29 tới, không chỉ U-22 Thái Lan là đáng gờm mà còn có U-22 Indonesia, U-22 Myanmar. Muốn vô địch U-22 Việt Nam phải lần lượt đánh bại ít ra là ba đối thủ này.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Giải vô địch U-19 Đông Nam Á 2013, U-19 Việt Nam với lứa của Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Tuấn Tài, Lâm Ti Phong đã từng thua U-19 Indonesia (chủ nhà) trong trận chung kết. Bây giờ chính lứa cầu thủ ấy đang ngầm nuôi mục tiêu vô địch SEA Games 29 diễn ra vào tháng 8 năm nay.

Lần đó trong cuộc hành trình vào trận chung kết gặp U-19 Indonesia thì thầy trò HLV Graechen Guilaumme của U-19 Việt Nam đánh bại cả U-19 Thái Lan. Lần đó, dẫn dắt U-19 Indonesia vô địch Đông Nam Á là HLV Sjafri. Hiện ông vừa làm HLV trưởng CLB Bali Utd lẫn kiêm nhiệm U-19 Indonesia.

Cách đây gần một tuần, HLV Sjafri chuyển giao ghế thuyền trưởng Bali Utd cho HLV ngoại để dẫn dắt hẳn lứa U-19 năm đó để phục vụ cho mục tiêu vô địch SEA Games 29.

LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã trao quyền phối hợp cho HLV Sjafri và tân HLV Luis Milla Aspas, người Tây Ban Nha (làm HLV tuyển quốc gia lẫn U-22). Trong thời điểm hiện nay, bộ đôi Sjafri và Aspas đang phối hợp rất chặt chẽ với nhau. Điều đáng nói hơn là lứa U-22 Indonesia sẽ được bổ sung một tên tuổi khủng, đó là tiền đạo Ezra Walian của lò Ajax trứ danh.

Tiền đạo Ezra Walian vài ngày tới sẽ có tấm hộ chiếu Indonesia và sẽ khoác áo U-22 Indonesia đá SEA Games 29. Ezra mang hai dòng máu Indonesia và Hà Lan. Như vậy là lực lượng U-22 Indonesia tham dự SEA Games 29 tới đây…không phải dạng vừa.

Lứa U-19 Việt Nam sau khi đoạt ngôi á quân U-19 Đông Nam Á 2013 thì được dư luận tung hô đình đám. Nhiều cầu thủ sau đó được gọi vào đội tuyển quốc gia lẫn U-23 như Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh.

Trong khi đó, lứa U-19 Indonesia vẫn tiếp tục khoác áo các đội trẻ mà không bị “bắt chín ép” như các đồng nghiệp cùng tuổi của Việt Nam. Thành phần đội tuyển Indonesia hiện nay chỉ có hai gương mặt U-19 năm đó là đội trưởng (U-19) Evan Dimas và tiền đạo Edy Muchlis. Cả hai đều có trong thành phần tuyển Indonesia giành ngôi á quân AFF Cup 2016 nhưng ít được ra sân.

Lứa U-22 Myanmar ấy cùng song hành với lứa của Công Phượng, Tuấn Anh từ thời U-19 đến nay. Hai đội cũng đã nhiều lần chạm trán nhau qua các giải Đông Nam Á và có thắng, có thua. Đáng chú ý, trận chung kết U-22 Đông Nam Á năm 2014 tại Brunei thì U-19 Việt Nam đã thua U-19 Myanmar 3-4…

Nói thế để thấy rằng mục tiêu vàng SEA Games 29 tới đây của U-22 Việt Nam gặp ít nhất ba đối trọng chẳng thua kém là U-22 Indonesia, U-22 Myanmar và cả U-22 Thái Lan. U-22 Thái Lan thì hầu như người hâm mộ Việt Nam đã biết qua giải U-21 quốc tế hồi tháng 12 năm ngoái tại TP.HCM, họ đoạt ngôi á quân.

Đây rõ ràng là “chướng ngại” cực lớn của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng trong bước đường chinh phục “cơn khát vàng” SEA Games.

THANH HÀ (plo.vn)

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan