Người quan sát Sea games

Tại sao cầu thủ phải đứng ra xin lỗi NHM thay quan chức VFF?

Tại sao cầu thủ phải đứng ra xin lỗi NHM thay quan chức VFF?

(SEA Games) Các quan chức đã ở đâu trong thất bại của VFF? Tại sao họ không chia sẻ cùng cầu thủ như cách họ vẫn làm mỗi khi dự chia thành tích?

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

U23 Việt Nam thua trận, đội trưởng Quế Ngọc Hải xin lỗi các CĐV vì đã không hoàn thành nhiệm vụ. Mạc Hồng Quân, Trần Phi Sơn hay Huy Toàn cũng rơi lệ. Họ cảm thấy có lỗi với NHM… Nhìn những hình ảnh ấy, không ai nỡ trách móc họ nửa lời. Vì suy cho cùng, họ đã tận hiến hết khả năng rồi. Nhưng câu hỏi được đặt ra là: Các quan chức VFF đang ở đâu?

Liên quan: 

Cái giá của chính sách xoay tua

Xem U23 mới thấm thía vì sao U19 được yêu quý

Nếu thầy trò bác MIU bổn lĩnh cao như... bà Tưng thì tốt biết mấy

Câu chuyện về trách nhiệm một lần nữa lại khiến tất cả những người yêu bóng đá bức xúc. Cầu thủ - nhân vật chính của cuộc chơi được bày binh bố trận bởi người lớn lại “thay mặt” cả nền bóng đá chịu tội với NHM. Điều ấy có đúng không, câu trả lời xin dành cho tất cả.

Lời xin lỗi của Quế Ngọc Hải hay bất cứ cầu thủ nào trong đội tuyển đều không trúng đích. Nó chỉ khiến nỗi buồn càng trở nên tê tái. Vì sau tất cả, cầu thủ chính là những người phải được an ủi, phải được đồng hành sau sự cố gắng cùng cực.

Nhưng họ lại là bị đẩy ra như những hình nhân thế mạng để xin lỗi CĐV và nhận về đầy đủ cảm xúc tệ hại nhất từ dư luận. Có nhiều người đồng cảm với cầu thủ và hiểu những gì họ trải qua. Nhưng cũng còn đó rất nhiều người không muốn nghe những lời giãi bày vì niềm tin đã bị tổn thương nhiều lần…

Sau trận đấu và cho đến tận hôm nay, kỳ lạ là chỉ có cầu thủ và NHM an ủi lẫn nhau, hứa với nhau sẽ gắng sức hơn nữa vì một niềm tự hào mang tên Việt Nam. Tuyệt nhiên không thấy bất cứ một quan chức VFF nào đứng ra nhận trách nhiệm, hoặc chí ít là chia sẻ nỗi buồn với các cầu thủ.

Lúc này, Quế Ngọc Hải và các đồng đội cần một bờ vai đủ vững để vượt qua cú sốc. Họ sẽ rất biết ơn nếu các cán bộ nhờ bóng đá, nhờ đội tuyển mà giữ được ghế đến thăm vào thời điểm này.

Nhưng có lẽ, đấy chỉ là chuyện cổ tích vào thời điểm này. Lãnh đạo VFF chắc đang… bận. Liên đoàn còn rất nhiều việc phải làm và bóng đá ở SEA Games, họ đã “khoán” cho ông Miura và cầu thủ rồi!

Cuộc chơi bóng tròn thật nghiệt ngã và đau đớn. U23 Việt Nam hôm qua chính là hình ảnh rõ nhất của cụm từ này. Họ chơi hay hơn nhưng kém may và nhận về đòn kết liễu chí mạng của đối thủ. Sau trận, trong nỗi đau chồng lên nỗi đau, chính những cầu thủ vừa chiến đấu vì danh dự của thể thao Việt Nam lại “làm thêm” nhiệm vụ… xin lỗi NHM.

Không ai giải thích nổi điều gì đang xảy ra. Cũng không ai lý giải nổi vì sao bóng đá Việt Nam mãi mãi như kẻ mù đi dò đường. Nhưng nếu nhìn vào những diễn biến từ hôm qua đến nay, người ta hiểu được chuyện gì và nguyên nhân nào khiến bóng đá không thể tiến lên nổi??

Người ta tìm về HLV Miura và ấn vào tay ông 2 đội tuyển cùng lúc. Người ta nhiệt tình trợ giúp ông thầy được gắn thương hiệu Nhật bằng cách thỏa mãn mọi điều kiện nhưng lại chưa bao giờ kiểm tra năng lực cầm quân. Phải chăng, VFF không cần thiết phải làm việc đấy, vì những gì người ta cần ở ông Miura là… chịu trách nhiệm sau thất bại. Hết! Người chịu thiệt, người nhỏ lệ là NHM cơ mà!

NHM Việt Nam đã phải nhận lời xin lỗi trong nước mắt của cầu thủ. Không ai lên tiếng sau thất bại ngoài những con người đáng thương này

Khi ông thầy xứ Phù tang nhận việc, không ít ý kiến của các nhà chuyên môn phản ánh những gì chưa được, cả chuyên môn lẫn cách tuyển quân, VFF bình tĩnh như chẳng có chuyện gì xảy ra. Tất cả đều coi những ý kiến xây dựng chói tai ấy là… phá đám! Thậm chí, một người dám nói như HLV kỳ cựu Lê Thụy Hải thường xuyên bị “đánh” với lý do chỉ nói mà chẳng làm!

Nhưng thử hỏi, ai sẽ là người cho ông Hải làm? Ai sẽ là người thẩm định lời phản biện của ông Hải cho dù lời phản biện ấy nhắm vào HLV Miura và đội tuyển? Chẳng ai cả. Cho nên, những gì HLV lão làng ấy có thể làm chỉ là những phát biểu mà người ta vẫn suy diễn là “chỉ biết chê”.

Giờ này, U23 Việt Nam chắc chắn vẫn đang đau đớn với thất bại. Chưa chắc họ đã vượt qua được sức ép “có lỗi với NHM” cho đến khi nhập cuộc với Indonesia. Nhưng vấn đề là: Chưa có “Quan lớn” nào đứng ra an ủi và trấn an tinh thần U23 Việt Nam như cách họ vẫn hồ hởi làm, nếu đội tuyển đạt thứ hạng cao hoặc có thành tựu gì đó gây xôn xao dư luận!

Như Ý

Ảnh: Zing.vn

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan