Bóng đá Việt Nam Sea games

"Có thể ông Miura chưa cầm quân đá giải ngắn ngày bao giờ"

(Người quan sát) Cựu tuyển thủ QG Triệu Quang Hà chia sẻ thẳng thắn, nhưng đầy tinh thần xây dựng với HLV đương nhiệm của U23 Việt Nam...

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

“Tôi có cảm giác, ông Miura chưa tiếp xúc với các giải đấu ngắn ngày nên mọi tính toán của ông ấy đi khác hẳn với những người thường xuyên làm chuyên môn…”, cựu tuyển thủ Triệu Quang Hà thẳng thắn chia sẻ.

Liên quan: 

Cái giá của chính sách xoay tua

Đừng trách Hồng Quân, anh ấy là nạn nhân thôi...

Mong U23 Việt Nam bổn lĩnh cao như... bà Tưng

“Đến giờ này, nếu chúng ta chỉ trích U23 hoặc nhắm vào cá nhân cầu thủ nào đó thì chẳng giải quyết điều gì cả. Nó chẳng có tác dụng khi mọi thứ đã xảy ra rồi. Tôi chỉ muốn chia sẻ quan điểm của mình vì dù sao, màu áo đội tuyển thời kỳ nào cũng có giá trị với số đông…” tiền vệ một thời vang bóng của ĐT Việt Nam cho biết.

Theo đánh giá của Quang Hà, U23 Việt Nam đã nhập cuộc đầy căng cứng và không có giải pháp thích hợp trước hàng thủ số đông của Myanmar.

“Ngay khi nhập cuộc, Myanmar đã chủ động nhường chiến địa cho chúng ta và lùi sâu về phần sân nhà. Họ làm đúng nhiệm vụ là đeo bám và cản phá với thường trực 8-9 cầu thủ bu kín vòng cấm địa.

Trong bối cảnh đó, tôi thấy rất bất hợp lý khi U23 Việt Nam tấn công toàn lực, nghiến răng xông lên phía trước. Khi chúng ta lấy sức đấu sức, lấy sự nóng vội đối chọi với nhiệm vụ “chỉ cần phá” của đối thủ thì người thiệt sẽ là chúng ta. Đấy là cuộc chơi đốt sức rất vô nghĩa. Sẽ hợp lý hơn nếu lúc ấy ông Miura điều chỉnh một chút, chơi chậm lại, kéo đối phương lên cao rồi mới dùng tốc độ đua xuống. Tôi tin là nếu chơi như thế, hàng thủ vốn không có gì đặc biệt của Myanmar trước sau cũng gãy.

Nhưng U23 Việt Nam lại chọn cách đá ập dập, đá thật nhanh để kết liễu đối thủ nên sự phân phối sức gặp vấn đề. Tôi có chia sẻ điều này với các anh em cùng xem và khẳng định,  nếu đội U23 cứ chơi thế này thì hiệp 2 làm gì còn sức mà đá? Sự việc 15 phút cuối quả nhiên như thế thật”.

Đánh giá về phong độ các cầu thủ, cựu tuyển thủ họ Triệu cho biết, phần lớn cầu thủ chơi nỗ lực, cố gắng và đạt phong độ. Nhưng họ không thể kiểm soát được chính bản thân mình, đặc biệt là hàng tứ vệ khi bị “thay đổi” như chong chóng.

“Tối kỵ với một đội bóng là đá hai hàng thủ khác nhau trong một trận. Tiếc là ông Miura đã tạo ra những xáo trộn khó hiểu ấy. Cầu thủ đá biên thì kéo vào trong, cầu thủ đá trung vệ thì lôi ra biên. Tôi không bàn đến đúng sai nhưng cách bố trí không thống nhất như vậy chỉ càng làm tình hình rối rắm thêm.

Trong tình huống thua quả thứ hai, tôi cho là lỗi của Minh Tùng là chính chứ không phải vì cái chân chạm bóng của Thanh Hiền. Chúng ta đã thua khi không đáng thua”.

Tiền vệ từng nhiều năm khoác áo Thể Công chia sẻ thêm, anh không muốn nói đến chuyện may rủi vì đấy là sự… ngụy biện. “Vấn đề là cách xoay tua của HLV Miura. Các cầu thủ không được ra sân thường xuyên đột ngột buộc phải gánh trên vai nhiệm vụ quá lớn nên họ thiếu sự chuẩn bị chu đáo về phong độ”.

Nhấn mạnh về điều này, Quang Hà nói: “Có lẽ HLV Miura chưa từng hoặc có rất ít dịp cầm quân ở một giải đấu ngắn ngày như SEA Games. Những dạng giải đấu như thế này cần sự ổn định, cần một đội hình chuẩn mực, thiếu đâu, thiếu ai, ai phải nghỉ vì chấn thương hoặc thẻ phạt chúng ta sẽ bổ sung bằng lựa chọn 2, lựa chọn 3, chẳng hạn thế, chứ không thể xoay tua mỗi người chơi một tý được. Sự chuẩn bị cho giải đấu ngắn khác hẳn sự chuẩn bị cho giải đấu đường trường. Chúng ta thua – theo tôi – là do sự chuẩn bị không theo quy luật”.

Chốt lại vấn đề, cựu danh thủ họ  Triệu cho rằng, kết cục không mong muốn hôm nay của U23 Việt Nam là một kỷ niệm buồn và không ai, từ các nhà chuyên môn đến NHM lại muốn chỉ trích ông Miura và các cầu thủ. Nhưng như thế không có nghĩa là không ai được phép nêu quan điểm hoặc đưa ra ý kiến cá nhân.

“Khi đã cầm quân , bất cứ HLV nào cũng phải đương đầu với áp lực và một phần của áp lực ấy, chính là dư luận. Điều quan trọng là “anh sẽ giải quyết áp lực ấy như thế nào, làm bạn hay đóng cửa với tất cả?”. Tôi cho rằng, các ý kiến xây dựng trái chiều là cần thiết, dù đôi khi, nó xuất hiện rất không đúng lúc và nghe rất… chối tai. Ông Miura làm HLV của U23 Việt Nam, tức là ông ấy đang dẫn dắt niềm tự hào của hơn 90 triệu người nên sức ép là đương nhiên. Không thể bắt những người yêu đội bóng phải nín lặng và chấp nhận. Đây là cuộc chơi công khai cơ mà”, Triệu Quang Hà nhấn mạnh.   

Hải Nam

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan