Anh Sự kiện

Nhà tài trợ bị phạt hơn 2 tỷ USD, Ngoại hạng Anh rúng động

Nhà tài trợ bị phạt hơn 2 tỷ USD, Ngoại hạng Anh rúng động

(Sự kiện) Ngân hàng Barclays, nhà tài trợ chính của giải Ngoại hạng Anh được cho là sẽ phải chịu án phạt nên tới 2 tỷ USD và có thể bị buộc tội hình sự với tội danh thao túng thị trường tiền tệ.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Danh sách đề cử giải Barclays: Thành Man lép vế

Trở thành nhà tài trợ chính cho Premier League từ năm 2004, Barclays - Ngân hàng Quốc gia Anh, nổi tiếng toàn thế giới bởi mức độ chịu chi và nhận được nhiều cảm tình từ giới mộ điệu túc cầu bởi tình yêu dành cho bóng đá suốt 11 năm qua. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, sau khi hợp đồng hiện tại giữa hai bên đáo hạn vào mùa giải 2015/16, Barclays sẽ không còn được gắn tên với giải đấu được mệnh danh là hấp dẫn số 1 hành tinh nữa.

Ban tổ chức Premier League là những người chủ động từ chối tiếp tục hợp tác. Một phần nguyên nhân đến từ việc đang có rất nhiều nhà tài trợ mới sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn để thế chân Barclays, nguyên nhân chính đến từ những bê bối không thể tháo gỡ của Barclays trong những năm gần đây.

Tháng 3/2014, Cơ quan Thực thi Tài chính Anh cho biết, ngân hàng Barclays bị nghi ngờ đã cho phép khách hàng sử dụng hàng loạt thao tác trực tuyến để lập kế hoạch gian lận tỷ giá hối đoái. Và được biết, đây không phải là lần đầu tiên Barclays đối mặt với những bê bối liên quan đến thao túng thị trường khi trước đó là nhiều án phạt do thao túng giá vàng hay lãi suất. Tính đến tháng 6 cùng năm, Barclays đã phải chi tới 5 tỷ USD để giải quyết bồi thường khách hàng và kiện tụng. 

Tháng 7/2014, Báo cáo về cuộc điều tra của Ủy ban An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ cho biết, hai ngân hàng Barclays của Anh và Deutsche Bank của Đức đã phát triển hai loại "quyền chọn rổ" (một dạng công cụ chứng khoán phái sinh) để giúp các quỹ đầu tư thanh khoản linh hoạt (hedge fund - còn gọi là quỹ phòng hộ) trốn thuế Mỹ. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 1998-2013, Barclays và Deutsche Bank đã bán 199 hợp đồng "quyền chọn rổ" cho khoảng 12 quỹ phòng hộ. Các quỹ phòng hộ sao đó mở các tài khoản giao dịch dưới tên hai ngân hàng và tiến hành các giao dịch thương mại trị giá hơn 100 tỷ USD.

Tháng 5/2015, Barclays được cho là sẽ phải chịu án phạt lên tới 2 tỷ USD do bị phanh phui các hành vi gian lận thuế. Thậm chí, một số cá nhân của ngân hàng này còn phải đối mặt với án tù với tội danh thao túng thị trường tiền tệ. Công tố trưởng Hoa Kỳ, Loretta Lynch nói: "hầu như tất cả các ngày" trong thời gian năm năm kể từ 2007, các nhà môi giới buôn bán tiền tệ đã dùng một phòng chat điện tử riêng để thao túng tỷ giá. Hành động của họ đã gây tổn hại cho vô số khách hàng, các nhà đầu tư và các tổ chức trên toàn thế giới".

Rõ ràng, Barclays đang tạo nên một hình ảnh xấu trên toàn thế giới và việc Premeier League cắt hợp tác với nhà tài trợ này được coi là một bước đi hoàn toàn đúng đắn dù điều đó sẽ khiến giải đấu số 1 xứ Sương mù mất đi tới 120 triệu USD. 

Trong ngày hôm nay, 22/5, Barclays dự kiến sẽ bình chọn và trao giải cho các cá nhân xuất sắc tại Premier League 2014/15 với 2 hạng mục HLV và cầu thủ xuất sắc nhất. Tuy nhiên, sự kiện này gần như đã bị người hâm mộ lãng quên ngay từ lúc nó chưa kịp bắt đầu.

Tiểu Bảo

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan