Chia sẻ

Vũ Trọng Phụng sống lại cũng sẽ viết "Trò đời" cho bóng đá Việt

Vũ Trọng Phụng sống lại cũng sẽ viết

Đọc đi đọc lại tác phẩm của Vũ Trọng Phụng càng thấy ông có tầm vóc quá lớn, tính dự báo trong đó rất cao và dù ông mất đã hơn 70 năm thì những Số đỏ, Kỹ nghệ lấy Tây và Cơm thầy cơm cô... vẫn còn nguyên giá trị. Nạn nghiện hút, cô đầu, mại dâm vẫn đang là những tệ nạn xã hội nhức nhối và những kẻ lưu manh gặp thời như Xuân tóc đỏ vẫn đang tiếp tục đắc thế.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Bóng đá Việt Nam hiện giờ cũng từa tựa cái tấn hài kịch Trò đời ấy! Mấy cầu thủ bán độ y sì anh Xuân tóc đỏ, tài cán chẳng có bao nhiêu nhưng nhờ khôn lỏi móc ngoặc bên ngoài nên tiền vào như nước, xe cộ, nhà cửa đề huề. Thế mà ra đường cứ vênh mặt lên với đời tỏ vẻ ta đây giỏi giang không ai bằng! Thẳng thắn mà nhìn kỹ lại, các chú chỉ oai lăng nhăng, đến tuyển Việt Nam gặp  sinh viên Nhật Bản còn thua bét xác nữa là!   

Đã dt nát t nóc 

VFF bấy lâu nay khác gì quán bún chả Hàng Mành, đến giờ họp báo họp chí là lôi than hoa ra quạt chả vù vù, khói bay mù mịt chẳng biết đường nào mà lần. Nhưng bản chất của các thánh VFF vẫn là chống chế và nêu cao năng lực bản thân. Mấy vụ Ninh Bình, Đồng Nai bán độ năm ngoái, có thấy vai trò gì của các ổng đâu. Thế mà lúc nào cũng hô khẩu hiệu mạnh tay chống tiêu cực. Công an hốt gọn xong xuôi, mấy thánh mới cao giọng: "chúng tôi biết trước các đồng chí cảnh sát sẽ làm!". Sao không là: "chúng tôi đã theo dõi sát sao cộng với những nguồn tin xác đáng nên mới nhờ các đồng chí công an vào cuộc".
 
Vậy các ông là cơ quan đầu não của cả nền bóng đá thì làm gì và ở đâu ngoài những chuyến vi vu công tác nước ngoài hay đi thị sát sân bãi vùng miền? Nói vậy cho nó “việc”,  chứ các bác đi toàn mua sắm, ăn nhậu chứ làm cái đếch gì??? Trở lại mấy vụ bán độ, sau khi nó xảy ra, một số thánh Liên đoàn ngồi rung đùi, chụm đầu nhau lại rồi khép tội, cuối cùng là ra quyết định phạt phiếc lăng nhăng gửi về CLB chủ quản các anh nhúng chàm, chấm hết! Mà đúng là cũng chẳng giải quyết được gì, mấy chú ý vào trại rồi, hơi đâu mà ra chấp hành mấy cái án phạt vớ vẩn ấy nữa!        

CLB không giáo dc cu th 

Nói chung, ngoài HAGL thì các cầu thủ nhí ở những CLB khác ngoài học bóng đá thì còn được trang bị kiến thức gì? Câu trả lời ai cũng biết, đó là không gì cả!

Tớ từng chứng kiến một câu chuyện rất hài hước nhưng tréo ngoe thế này:
- Số là tớ có đứa em họ theo học 1 trung tâm đào tạo bóng đá có thể nói là quy mô hàng đầu Việt Nam đóng trên địa bàn Hà Nội. Hôm đến thăm cu cậu, tớ khựng người lại khi thấy một xô đầy....nước tiểu vàng khè án ngữ ngay trung tâm căn phòng nó ở.        

Hóa ra là ban đêm, các chú lười đi ra toalet nên để cái xô giữa nhà...Sáng sau thì cứ mặc kệ, tớ hỏi thì chúng trả lời rằng 3 thằng bọn em cứ lúc nào đầy xô thì ra sân thi đá penalty, thằng nào thua là phải xách đi đổ...Đúng là hết biết, đến nơi ăn chốn ở hàng ngày mà chúng nó còn thế, huống hồ....thôi, miễn bình luận!
 
Đã vậy, những mầm non được đôn lên đội trên kiểu gì chẳng được các anh rủ rê ăn nhậu, lôi kéo đi bar. Chuyện đó quá bình thường ở bóng đá VN thời nay. Chơi bời kết tình huynh đệ xong xuôi là đúng mưu đồ của các anh lớn rồi! Sau đó chuyện gì đến cũng sẽ phải đến.   

Em nào xách nước bổ cam sẽ được phân công làm chân giao liên kết nối gọi điện đánh hộ các anh là có tiền. Em nào có tý tài cán được vào sân, các anh bảo làm cái "TÀI", nhỡ thắng vừa có thưởng của CLB, vừa nhận thêm vài chục, thậm chí vài trăm đánh ngoài. Kiếm dễ quá, bảo sao các em trẻ không hoa mắt rồi sinh hư hỏng! Cứ thế cứ thế, cái vòng tuần hoàn tội lỗi ấy cứ quay và truyền từ lứa này sang lứa khác rồi sản sinh ra biết bao thói hư tật xấu, bán độ tràn lan...        

Tớ thấy các thể loại phương án rồi đề án giúp bóng đá VN phát triển đã được nêu rất nhiều, nhưng có thấy ai động chân động tay đâu. Các bác Liên đoàn lúc nào cũng chăm chăm vào thành tích AFF cup với Sea Games, tầm nhìn xa trên 3...cm như vậy, bóng đá tiến lên sao được.      

CLB thì chẳng trang bị cho cầu thủ văn hóa, lối sống... Chí ít cũng là mấy thứ liên quan đến bóng đá như giảng dạy cho các học trò biết có mấy loại bán độ, khép vào khung hình phạt kiểu gì... Mà có lẽ các thày không biết thật! Nhưng nếu tù mù thì phải hợp tác với cơ quan công an nhờ họ cung cấp cho tài liệu về mà ban hành. Đằng này kệ, các em chỉ biết chăm chăm vào quả bóng, còn những cái khác thì tự chúng nó phải nhận thức, chẳng ai giáo dục bảo ban...  

Có lẽ Vũ Trọng Phụng mà sống ở thời này thì cụ sáng tác nhiều tấn bi hài còn hay hơn"Trò đời" nhờ bóng đá Việt Nam, các bác nhẩy!

Cảm ơn bạn đọc Hưng tia chớp đã chia sẻ nội dung này cho sanco365.com. Một bài viết vui nhưng sâu sắc với bóng đá Việt Nam!

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan