Bóng đá Việt Nam

ĐTVN: đi tìm chiến thắng kiểu Mayweather

ĐTVN: đi tìm chiến thắng kiểu Mayweather

Hoà 1-1 với Triều Tiên được coi là buổi tập tốt của thầy trò Miura trước khi lên đường sang Thái. Như thế, có thể hình dung là ĐTVN đang “cơ bắp hoá” và hướng đến những chiến thắng kiểu Mayweather.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Với cách dùng người của ông Miura, khó nhận định đâu là đội hình mà ông sẽ sử dụng để đấu lại Thái Lan. Nhưng chắc chắn, ý đồ của ông thầy người Nhật trên sân khách sẽ là né đòn thật tốt, và hy vọng vào những cú đấm phản công.

Phản công thì như pha làm bàn vào lưới Triều Tiên là đạt yêu cầu. Bóng được triển khai không phải quá nhanh, nhưng đúng người, đúng việc. Công Vinh chọc khe chính xác, Văn Quyết cài người từ rất sớm để chiếm được không gian và có tư thế chuyền ra, còn Mạc Hồng Quân làm nốt khâu dứt điểm quyết đoán tung nóc lưới.

Tuy nhiên, đó có thể là điểm sáng duy nhất, hoặc là cơ hội hiếm hoi trong trận đấu của ĐTVN. Một trận đấu mà từ cách bố trí đội hình ra sân, Miura đã cho thấy các học trò của ông sẵn sàng căng mình chịu đấm như Mayweather, thay vì tung ra các cú đấm như Pacquiao.

2 trung vệ đá chính đều là những chuyên gia bật nhảy: Chí Công và Huy Cường. Họ có thể không khéo léo (Huy Cường để bóng chạm tay trong vòng cấm dẫn đến quả 11m), có thể không chuyền được những đường phản công dài chính xác, nhưng họ không run sợ khi đối phương nhồi bóng bổng.

Thực tế là Huy Cường ngoài khả năng đánh đầu còn bọc lót tương đối kín kẽ, trong khi Chí Công với sự lăn xả thường thấy của mình đã khiến tiền đạo Triều Tiên phải chùn chân và bị thay ra ở hiệp 2.

Cặp tiền vệ trung tâm là Minh Châu và Khánh Lâm, một quyết định của Miura khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Một cầu thủ đã khá lâu không còn nhiều ảnh hưởng ở cấp độ tuyển, người kia 31 tuổi mới lần đầu lên tuyển theo dạng gọi bổ sung.

Sự xuất hiện của bộ đôi này đã lập tức mang lại sức mạnh cơ bắp cho tuyến giữa của ĐTVN. Không chiến, chúng ta vẫn thua toàn phần, nhưng bóng ở dưới mặt sân thì khả năng tranh chấp của Châu – Lâm là rất ổn.

Đúng ra thì cả Minh Châu lẫn Khánh Lâm đều không có nét đánh chặn mềm mại như Xuân Trường hay Huy Hùng, những cầu thủ đều đang bị chấn thương. Đa số các tình huống vào bóng của Minh Châu mang màu sắc tiểu xảo (cũng phải thôi, vì thua thiệt thể hình), còn Khánh Lâm thì nặng về phạm lỗi để băm nát những đường lên bóng của đối phương.

Để dùng được những người thép này làm xương sống cho ĐTVN, HLV Miura hiểu rằng ông sẽ phải bớt trông đợi những đường chuyền tinh tế cho tuyến trên. Công Vinh, Hải Anh phải dạt biên nhiều hơn và tìm kiếm cơ hội từ những pha đập nhả với Minh Tuấn, Trọng Hoàng.

Ngay cả trường hợp Hải Anh, hay Trọng Hoàng được chọn đá chính thay vì Văn Quyết, cũng thể hiện đúng tư tưởng “ăn chắc mặc bền” của Miura. Hải Anh không khéo nhưng có thể làm tường được, còn Trọng Hoàng chưa bao giờ bị nghi ngờ về thể lực và độ nhiệt tình.

Trong 90 phút, hệ thống phòng thủ của ĐTVN về cơ bản đã vận hành trơn tru, an toàn và ổn định (trừ một vài khoảnh khắc mất tập trung của cầu thủ vào thay người Vương Quốc Trung hay Đinh Tiến Thành). Pha để bóng chạm tay của Huy Cường chỉ là tai nạn, nó không thể phủ nhận sự cố gắng của trung vệ Quảng Ninh cùng những đồng đội khác như Mai Tiến Thành, Quế Ngọc Hải.

Nhưng Triều Tiên hôm qua cũng chưa xứng đáng với vị thế một trong những đội mạnh của châu lục. Họ giấu bài hay hữu nghị, chúng ta không bàn đến. Chỉ biết là họ chưa tạo ra những khó khăn thực sự để ĐTVN rèn luyện, thứ cần cho một trận đấu tập hơn là kết quả chung cuộc đẹp.

Anh Đức

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan