Bóng đá Việt Nam

Những cầu thủ bán độ SEA Games 2005 giờ ra sao?

Những cầu thủ bán độ SEA Games 2005 giờ ra sao?

10 năm đã trôi qua thật nhanh, kể từ scandal bán độ của thế hệ vàng Văn Quyến, Quốc Vượng, Quốc Anh… tại SEA Games 2005. Những tội đồ ngày ấy, cũng có người trở lại được với bóng đá và gặt hái thành công, nhưng đa số đều phải trả giá bằng cả sự nghiệp đang ở đỉnh cao.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Người có chí tiến thủ nhất là Quốc Anh, đã từng đoạt được Quả bóng Vàng năm 2012, nhưng chừng đó vẫn là quá ít so với tiềm năng của cầu thủ gốc Quảng Nam. Số còn lại như Văn Trương, Hải Lâm, Bật Hiếu, Phước Vĩnh cho đến giờ, người đã hưu non, người còn thi đấu nhưng bắt đầu chìm vào quên lãng.

Riêng Quốc Vượng và Văn Quyến là hai tài năng lớn nhất, thì kết cục cũng là cay đắng nhất.

Chúng tôi đã tìm lại họ, và nhận được một câu trả lời chung là sự ân hận, dằn vặt khôn cùng. Họ không thể lấy lại những gì đã mất, mà chỉ coi đó là những trải nghiệm đau đớn giúp họ sống tử tế hơn cho phần đời còn rất dài phía trước.

U23 VN dự SEA Games năm nay đang được coi là những tờ giấy trắng. Nhưng bài học xót xa từ Bacolod nhắc lại có lẽ cũng không thừa…

Và bây giờ là câu chuyện của “thần đồng” Văn Quyến.

Cách đây ít hôm, tôi gặp Quyến trong trận đấu ủng hộ mẹ Huy Hoàng chữa bệnh. Quyến vẫn phây phây như ngày nào, chân tay trắng bóc, má phúng phính, nhưng mỗi khi ngồi xuống, bụng đã chảy tràn cả ra đùi. Nói vui như dân văn phòng thì đấy là bụng 6 ngấn, thay vì 6 múi.

Nhìn cái “két nước” của Quyến, ít ai nghĩ Quyến là người biết đá bóng, chứ đừng nói đã từng là siêu sao hàng đầu Việt Nam và vừa mới giã từ sân cỏ chưa đầy năm. Nó giống bụng của mấy bà tuổi hồi xuân, mỗi lần chụp ảnh tự sướng là một lần… hít sâu, thót chặt.

Và Quyến, 32 tuổi, đã chơi bóng y như lão tướng. Chậm, nặng, lười chạy, không va chạm, dù chỉ là trên sân phủi đá 7 người.

Quyến vẫn khéo lắm, tinh tế lắm, nhưng đấy chỉ là những khoảnh khắc hiếm hoi và cũng chỉ có tác dụng mang lại tiếng ồ. Khán giả phong trào là những người dễ tính, nhưng họ cũng phải thốt lên là đội của Quyến chấp người.

Quyến đá được hơn một hiệp, chủ yếu là đứng thở và uống nước. Sau đấy thì quay tay xin ra, ngồi bệt ngoài biên, chân thò cả vào sân. Bao nhiêu năm, tác phong của Quyến vẫn hồn nhiên đến mức ẩu và bừa thế, gần như không thay đổi.

Những người quen biết Quyến đều bảo từ ngày lấy vợ, Quyến vốn đã không phải thằng chăm chỉ, cố gắng, nay lại càng có cớ để nhác việc hơn.

Thuý Hằng vợ Quyến, hot girl của thành Vinh, là con nhà khá giả, có cửa hàng, có nhiều mối làm ăn khác nữa. Quyến như chuột sa chĩnh gạo, chẳng mảy may lo lắng gì về kinh tế.

Hai vợ chồng Quyến đã mua một căn hộ chung cư gần khách sạn Phương Đông, đón mẹ Niềm từ Hưng Nguyên lên ở cùng. Căn nhà cũ của mẹ con Quyến ở quê giờ đóng cửa để không, thỉnh thoảng mới có ông cậu chạy qua quét dọn.

Vậy là với Quyến, mọi bề yên ả. Quyến không phải động chân động tay kiếm tiền, chưa lo con mọn, tuần chơi 3 trận bóng, chủ yếu ra mồ hôi và đi uống. Thực ra thì đá bóng bây giờ với Quyến cũng chẳng còn là đam mê, chỉ là thói quen khó bỏ.

Đôi khi có ai nhắc lại chuyện xưa, một thời hào hùng ngang dọc, một thời sống trong ánh hào quang nhưng cũng rất nhanh rớt xuống bùn đen, Quyến chỉ hơi đánh mắt xa xăm và cười gượng. Quyến bảo cái gì đã qua rồi thì cho nó qua luôn, nhớ lại mần chi thêm buồn.

Còn tiếp… (Kỳ sau: Mẹ Niềm nói về Quyến và những lần vấp ngã)

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan