Người quan sát

Bây giờ, Công Phượng lên Tuyển là thừa!

Bây giờ, Công Phượng lên Tuyển là thừa!

(Người quan sát) Sự xuất hiện của Phượng (nếu có) sẽ khiến chính bản thân HLV Miura khó xử. Vì nếu ông nhấc Phượng lên, chẳng lẽ lại để anh ngồi ngoài? Mà nếu để anh ra sân, Phượng sẽ đá ở đâu?

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Công Phượng được HLV Miura cho phép “đi lại” thường xuyên giữa ĐTQG và U23 trong những ngày gần đây. Như thế cũng có thể hiểu, nhà cầm quân người Nhật muốn đưa tiền đạo này vào danh sách đi Thái. Tuy vậy, tính toán ấy liệu có nên?

Trong danh sách triệu tập ĐT Việt Nam, ông thầy Nhật có đến 3 tiền đạo thực thụ là Công Vinh, Hải Anh và Quang Hải. Nếu tính thêm Văn Quyết, Trọng Hoàng và Mai Tiến Thành – ba cầu thủ ít nhiều được sử dụng ở vị trí này, thì ĐT Việt Nam có 5-6 lựa chọn cho trận đấu với Thái Lan.

Thế nên, việc Công Phượng được lên Tuyển tập bổ sung chỉ cần dừng lại ở mức “bổ sung” mà thôi. Tại sao ư?

Vì Phượng – nếu ở ĐTQG – sẽ trùng vị trí với khá nhiều đàn anh. Nổi bật là trường hợp của Công Vinh và Văn Quyết. Phượng sẽ tỏa sáng hơn hai đồng nghiệp lớn tuổi trong một trận cầu duy nhất? Điều này khó xảy ra. Bởi Phượng gần như chưa bao giờ có phong độ tốt nếu phải đối mặt với những cầu thủ lớn tuổi hơn hẳn mình.

Ví dụ điển hình nhất là trận giao hữu “anh em” giữa U23 và ĐTQG tuần trước. Phượng vào trận khá tự tin, thi đấu năng nổ, chạy nhiều, xin bóng không ít. Nhưng khi phải đối mặt với các “hàng Tuyển” thừa độ rắn, dư tiểu xảo và sẵn sàng “fighting” thì… tắt ngúm.

Cái “tắt” của Phượng ở đây không mang ý nghĩa tiêu cực, mà nó chỉ đơn thuần phản ánh sự non nớt và chưa đủ độ chín của tiền đạo xứ Nghệ. Thời gian sẽ giúp Phượng hoàn thiện điểm yếu này, nhưng không phải bây giờ.

Tương tự như trận đối đầu với ĐT Việt Nam, cuộc đọ sức với Thái Lan tới đây, Phượng cũng khó có cơ hội tỏa sáng. Vì người Thái, đặc biệt là các hậu vệ, rất biết cách đưa kỹ năng “phang giò” đối thủ lên tầm nghệ thuật. Trong cách đá như thế, Phượng sẽ gặp vô vàn bất lợi.

Sự xuất hiện của Phượng (nếu có) sẽ khiến chính bản thân HLV Miura khó xử. Vì nếu ông nhấc Phượng lên, chẳng lẽ lại để anh ngồi ngoài? Mà nếu để anh ra sân, Phượng sẽ đá ở đâu?

Với quan điểm thủ vững của mình, nhà cầm quân sinh năm 1963 chắc không thể để Phượng đá cắm, vì ông đã có Hải Anh. Nếu để Phượng đá lùi thì trùng vị trí với Văn Quyết hoặc Công Vinh, đẩy ra cánh thì Phượng chưa đủ lì lợm bằng Trọng Hoàng, Vũ Minh Tuấn, đuối hơn Mai Tiến Thành về tiểu xảo và cũng chưa chắc đã hiệu quả hơn Võ Huy Toàn. Suy cho cùng, Phượng đá đâu cũng dở.

Một điều quan trọng nữa: ĐT Việt Nam chỉ tập trung đá 1 trận với Thái Lan sau đó nghỉ đến tận 3/9 mới đá tiếp trận thứ hai với Indonesia. Điều này cũng có nghĩa, lực lượng trong tay HLV Miura là đủ dùng và chẳng cần thiết phải tăng cường thêm bất cứ cầu thủ nào.

Nếu nhà cầm quân đến từ xứ sở Hoa anh đào quyết đưa Phượng lên, thì có lẽ ông đã tính đến phương án giảm dần số cựu binh ở các lần tập trung tiếp theo. Bởi khi đã dùng Phượng, thì phải có “ai đó” lùi lại để nhường đường cho anh. Nó giống như một sự thay thế và tiếp cận thay thế hơn là ĐT Việt Nam cần Phượng ngay lập tức. Nhưng có lẽ, giải pháp này chưa thể xảy ra, nhất là khi HLV Miura luôn luôn ra trận với tư tưởng “không thua” trước khi tìm chiến thắng!

Bảo Thắng

* ảnh: Vietnamnet.vn

 

 

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan