Bóng đá Việt Nam

Không còn Hoàng Thịnh, Tuấn Anh cũng khó có cửa đá chính!

Không còn Hoàng Thịnh, Tuấn Anh cũng khó có cửa đá chính!

Chấn thương của Ngô Hoàng Thịnh là tổn thất lớn với U23 Việt Nam. Nhiều người đang hy vọng, tiền vệ HAGL, Nguyễn Tuấn Anh sẽ là lựa chọn thay thế. Tuy vậy, điều này rất khó xảy ra…

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Cần phải khẳng định ngay là Tuấn Anh không hề mất đi khả năng chơi bóng, tố chất kỹ thuật và tư duy đã từng được HLV Arsene Wenger “chấm”. Nhưng Tuấn Anh hiện nay thiếu một yếu tố quan trọng, thậm chí, quan trọng nhất đối với một cầu thủ thiên về sáng tạo: Cảm hứng.

Đã gần nửa năm, Tuấn Anh không cho thấy anh đang sở hữu sự “sung mãn thể thao”. Tuấn Anh không yếu, nhưng cũng chẳng khỏe mạnh gì. Các trận đấu anh tham gia đều ở mức trung bình khá, chẳng nổi bật như năm ngoái.

Điều này, có thể lý giải bằng sự quá tải không? Có thể. Vì ở HAGL hiện nay và U19 VN năm trước, Tuấn Anh chơi gần như đủ tất cả các trận và trận nào cũng đạt điểm ưu. Chuỗi thi đấu của Tuấn Anh kéo dài sang năm 2015 dễ chừng lên đến trên dưới 60 trận. Cùng với những cầu thủ trụ cột của HAGL khác như Công Phượng, Xuân Trường, Hồng Duy, Tuấn Anh thuộc loại bền sức. Thế nên, nếu ai nói Tuấn Anh yếu thì nên suy nghĩ lại.

Vấn đề cầu thủ này không được đá chính ở U23 Việt Nam là do quan điểm của HLV trưởng mà thôi. Và điều này thì khó ai can thiệp nổi.

Tuấn Anh - chính xác là không thuộc mẫu cầu thủ yêu thích của HLV Miura. Nhà cầm quân người Nhật ưa dùng những cầu thủ có vẻ ngoài vạm vỡ, tố chất thể lực bao trùm, mà điểm mạnh trước nhất là va chạm tốt chứ không phải mẫu cầu thủ bền sức, dẻo dai nhưng nhìn “yếu yếu” như Tuấn Anh.

Trong mọi cuộc tỷ thí (không chỉ ở U23 Việt Nam), nhà cầm quân  Nhật Bản thường sử dụng các cầu thủ thể hiện được ý chí đeo bám, tranh chấp không khoan nhượng, sẵn sàng lùi về bảo vệ cầu môn nhà, trước khi tính đến khả năng tấn công.

Ví dụ như trận gặp U23 Hàn Quốc vừa rồi, ông thầy sinh năm 1963 tin dùng Hữu Dũng, Huy Toàn, Phi Sơn, Hoàng Thịnh, Ngọc Thắng – toàn những cầu thủ tinh thần tốt, dám lăn vào chân đổi thủ cả. Trong đó, vị trí tiền vệ trung tâm thuộc về bộ đôi “sẵn sàng lùi lại phía sau” Hữu Dũng, Hoàng Thịnh.

Tuấn Anh đương nhiên không xuất sắc trong các tiêu chí mà HLV Miura yêu cầu, nên việc anh dự bị là đương nhiên. Tuấn Anh không “bám” đối thủ như Hữu Dũng, anh cũng chẳng thể thực hiện những cú phi thân như Ngô Hoàng Thịnh. Và đấy là điểm trừ cho cơ hội đá chính của tiền vệ này.

Tuấn Anh thuộc dạng cầu thủ tổ chức, ưa cầm bóng đá nhỏ, nhú-nhả lên theo tuyến và giữ cự ly đội hình toàn tuyến kiểu châu Âu. Điểm nổi bật của tiền vệ gốc Thái Bình là kiểm soát bóng cực hay, làm chủ không gian hẹp ở mức hiếm của BĐVN từ trước đến nay. Nếu Tuấn Anh tuân theo các tiêu chí “fighting”, có thể Tuấn Anh cũng chẳng còn là anh nữa. Và khi đó, ai còn nhớ những pha bóng như mê như hoặc của Tuấn Anh hồi còn cống hiến cho U19 VN?

Nhưng Tuấn Anh – xét một cách tổng thể - không thua kém các đồng nghiệp dũng mãnh đang có lợi thế hơn anh ở khả năng tranh chấp. Tuấn Anh có cách bắt bài, có cách tranh chấp và giải tỏa áp lực của riêng mình. Nhiều người thường không “nhìn thấy” sự nổi bật của Tuấn Anh trong tranh chấp, nhưng hãy nhớ lại, tiền vệ này chính là chiếc “mỏ neo” của U19 VN, khi anh thưởng tỏ ra rất khôn ngoan và hiệu quả trong việc chọn vị trí đánh chặn. Điều ấy, HLV Miura không dùng có thể là một sự phí phạm chăng?

Trong bản danh sách tiền vệ hiện có, U23 Việt Nam (ngoài Ngô Hoàng Thịnh) còn khá nhiều tiền vệ trung tâm giàu sức mạnh như Huy Hùng, Duy Mạnh, Đức Huy, Hữu Dũng. Nếu kể thêm Quế Ngọc Hải, Trần Thanh Hiền, Nguyễn Văn Dũng từng chơi vị trí này thì cơ hội đá chính của Tuấn Anh… thật chẳng đáng là bao!   

Xem lại những pha xử lý đi vào lòng người của Tuấn Anh

Bảo Thắng  

(Zing.vn)   

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan