Người quan sát

Tuyển Nữ Việt Nam thua đau trên thế thắng

Tuyển Nữ Việt Nam thua đau trên thế thắng

(Người quan sát) Thua trên thế thắng! Đó là sự tiến bộ đáng ghi nhận của một đội ngũ đang được trẻ hóa. Nói như thế không phải là tự an ủi mà cần phải thấy rằng, quá trình trẻ hóa ĐT nữ đang có những dấu hiệu khởi sắc.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Bán kết bóng đá nữ, AFF Cup 2015 : ĐT nữ Việt Nam  – ĐT nữ Thái Lan: 1-2

Các cô gái của ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể có một kết quả tốt hơn. Đồng ý là trong khoảng 20 phút đầu trận đấu, các cô gái Thái có vẻ nhỉnh hơn một chút ở những pha chọc bóng dài cho 2 tiền đạo to cao của họ uy hiếp khung thành Kiều Trinh.

Nhưng chúng ta đã vùng lên đúng lúc và hộ công trẻ Nguyễn Thị Liễu đã ghi bàn thắng và kể từ đó trở đi, người Thái đã mất quyền chủ động. Và trong thế trận ngang bằng ấy, cuộc đấu ở giữa sân rất quyết liệt với sự nỗ lực của các tiền vệ Việt Nam. Tuyết Dung, Quả bóng vàng VN đã chơi rất hay khi liên tiếp taọ nên những pha bóng nguy hiểm trước khung thành TM Thái Lan.

Nếu như may mắn mỉm cười với chúng ta, nếu như xà ngang, cột dọc không là đồng minh của người Thái, nếu chúng ta dẫn trước bạn 2-0 (hoàn toàn có thể nếu may mắn) trận đấu đã kết thúc trong 90 phút và Việt Nam đã ca khúc khải hoàn!

Tuy nhiên, khi mà trình độ tương đương, những sai lầm đã bộc lộ và chính chúng ta hay nói hẹp hơn là cả 2 trung vệ đã phạm 2 sai lầm chết người: Một do Hải Hòa thiếu kinh nghiệm trong tranh chấp với “sát thủ” Thái vừa khỏe, vừa “quái”: Tiếp cận bóng trước, cô ham đè người để trung phong số 23 to cao khỏe như… đàn ông của Thái lách qua chọc mũi giày quân bình tỷ số 1-1!

Bàn thua thứ 2 cũng thật lạ lùng: Cả 2 trung vệ dâng cao để Thủ môn Thái phát bóng qua đầu, rồi tiếp tục vẫn nữ cầu thủ “đàn ông” số 23 của Thái trừng phạt chúng ta, nâng tỷ số lên 2-1 một cách quá bất ngờ! Tại sao các trung vệ lại hớ hênh đến thế?

HLV Takeshi đã nếm trải thất bại cùng ĐT nữ Việt Nam. Nhưng ông cũng tạo ra ít nhiều sự tích cực trong công cuộc trẻ hóa đội hình. Ảnh Zing.vn

Có thể họ quá căng thẳng tập trung áp sát đối phương mà quên điều cơ bản: Không bao giờ để đối phương có khoảng trống mênh mông sau lưng mình, không bao giờ để mất liên lạc với Thủ môn của mình. Đó là bài học nhớ đời của các trung vệ, bài học phải trả giá đắt!

Phần còn lại của trận đấu với các hiệp phụ đã cho ta thấy sự hơn hẳn về thể lực của các cầu thủ trẻ Việt Nam. Đó là một thế trận tấn công miệt mài, đầy nỗ lực. Tuy nhiên phải thừa nhận một điều: ĐT nữ của chúng ta thiếu mũi nhọn thực sự để có thể giải quyết trận đấu. Minh Nguyệt đã chơi đầy cố gắng nhưng cô vẫn cho thấy còn thiếu một đối tác để giúp mình tạo nên bàn thắng. Tuyết Dung chơi tốt, biết đi bóng, đột phá và sút, nhưng ở những phút ép sân, cần có bàn thắng, Tuyết Dung vẫn ở xa cầu môn đối phương quá, do đó uy lực của những cú sút không cao (nhưng điều đó không thuộc về Tuyết Dung , có lẽ do chỉ đạo muốn như thế)….

Chúng ta đã có thể san bằng cách biệt nếu mạnh dạn hơn, chấp nhận dâng cao đội hình khi không còn con đường nào khác.

Thua trên thế thắng! Đó là sự tiến bộ đáng ghi nhận của một đội ngũ đang được trẻ hóa. Nói như thế không phải là tự an ủi mà cần phải thấy rằng, quá trình trẻ hóa ĐT nữ đang có những dấu hiệu khởi sắc.

Không còn những đàn chị đầy kinh nghiệm như Ngọc Anh, Kim Hồng… các nữ cầu thủ trẻ đang cho thấy một lực lượng mới có triển vọng còn tiến bộ và trong tương lai gần, việc giành lại quyền thống trị bóng đá Đông Nam Á là điều có thể thực hiện được.

Đội hình ra sân:

Việt Nam: Kiều Trinh, Chương Thị Kiều, Hồng Nhung, Thúy An, Tuyết Dung, Nguyễn Thị Liễu, Thùy Trang, Hải Hòa, Minh Nguyệt, Huỳnh Như, Vũ Thị Thúy

Thái Lan: Boonsing, Chinwong, Sritala, Khueanpet, Intamee, Phetwiset, Srangthaisong, Maijarern, Boothduang, Ngonen, Khunpiphat.

Tại vòng bảng giải vô địch nữ Đông Nam Á năm nay, tuyển Việt Nam toàn thắng cả ba trận. Ngày ra quân, đoàn quân của HLV Takashi đánh bại đối thủ nặng ký Myanmar 3-2. Tiếp đó là những chiến thắng tưng bừng: 7-0 trước Malaysia và 4-0 trước Philippines.

Vũ Mạnh Hải

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan