Anh Hồ sơ mật

Vì sao có mối “thâm thù đại hận” giữa Mourinho và Wenger?

Vì sao có mối “thâm thù đại hận” giữa Mourinho và Wenger?

(Hồ sơ mật) Rất nhiều cuộc khẩu chiến đã nổ ra giữa Jose Mourinho và Arsene Wenger. Bằng những lời lẽ nặng nề, Mourinho công kích “Giáo sư” bất cứ khi nào có thể. Không ai hiểu tại sao hai chiến lược gia nổi tiếng lại có mối quan hệ xấu như vậy. Mới đây, báo chí đã tìm được lý do.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Cú sốc từ một cuộc gặp

“Tôi nghĩ rằng Wenger là một kẻ ngồi lê đôi mách. Ông ta là loại người luôn có một chiếc ống nhòm để nhìn vào nhà người khác” – Mourinho nói về người đồng nghiệp như vậy. Wenger phản pháo: “Ông ta mất trí, bị cách ly với cộng đồng và thực sự không đáng tôn trọng”. Những lời lẽ như vậy từ hai HLV thành công nhất nước Anh khiến người ta cho rằng họ có một mối thâm thù nào đó trong quá khứ.

Quả như vậy! Tờ El Mundo Dello Sport mới đây đã tiết lộ cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Mourinho và Wenger vào năm 1999. Lúc bấy giờ, Wenger là ngôi sao đang lên của bóng đá Anh khi đó. Ông dẫn dắt một trong những CLB lớn nhất xứ sở xương mù và được tung hô với triết lý tấn công tổng lực. Còn Mourinho khi ấy là ai? Trợ lý, thông ngôn, tư vấn viên tâm lý bên cạnh Louis Van Gaal – nói đúng hơn, là một cái bóng nhỏ nhoi bên cạnh ánh hào quang của HLV người Hà Lan.

Ngày 19/10/1999, Barcelona của Van Gaal hành quân tới Wembley để đụng độ với Arsenal của Wenger trong khuôn khổ Champions League. Như thường lệ, Mourinho khép nép bên cạnh Van Gaal, cố gắng thực hiện những sự chỉ đạo của ông thầy. Theo thông lệ, hai HLV tiến đến bắt tay nhau. Wenger – bằng sự kiêu ngạo và tự tôn – nhìn thẳng vào mắt Van Gaal khi bắt tay chiến lược gia lão làng. Tuy nhiên, khi Mourinho chìa tay ra, Wenger lạnh lùng rụt tay lại và quay đi.

Hành động đó như cái tát nổ đom đóm vào lòng cao ngạo của Mourinho, người vẫn rất tự hào về tài năng của mình. Wenger đã thể hiện rất rõ ý nghĩ coi thường Mourinho, cho rằng Mourinho không cùng đẳng cấp với mình. Những người chứng kiến cho biết, Mourinho giận đến tái xám mặt mày. Rivaldo, ngôi sao của Barca khi ấy, nhớ lại: “So với gương mặt của một xác chết, mặt Mourinho cũng không tươi tỉnh hơn là mấy. Sự sỹ diện của Mourinho đã bị đả kích nặng nề, và ông ta rõ ràng đang điên lên”.

Sự dằn vặt của Mourinho

Trận đấu nói trên đã kết thúc với chiến thắng 4-2 cho Barca. Song, chiến thắng ấy không vuốt trôi cơn giận của Mourinho. Vừa giận, vừa tự ái, ông đã không đi cùng xe bus của đội mà tự mình về Catalan trên chuyến bay sớm nhất rời nước Anh. Những ngày sau đó, người ta thấy Mourinho lầm lì, ai hỏi gì cũng không trả lời, hoặc chỉ ậm ừ cho qua chuyện – dù trước đó, với tính cách hoạt ngôn của mình, Mourinho luôn là trung tâm của mọi cuộc pha trò.

Mourinho khi còn làm trợ lý HLV ở Barca

Mười ngày trôi qua, Mourinho đến gặp Van Gaal với lá đơn xin từ chức khỏi vị trí trợ lý HLV. El Mundo dẫn lời nhân chứng giấu tên cho biết: “Có vẻ như cuộc chạm trán với Wenger đã thay đổi suy nghĩ của Mourinho. Ông ta không còn bằng lòng với vai trò một người trợ lý, dù đấy là trợ lý ở một trong những đội bóng lớn nhất thế giới. Ông ta nói với Van Gaal rằng muốn thử sức ở vị trí người cầm cương thực sự. Đương nhiên, Van Gaal không thể từ chối”.

Sau đó, Mourinho chuyển tới Benfica, nơi ông bắt đầu sự nghiệp cầm quân. Sau Benfica là Porto, và câu chuyện thành công của vị HLV này đã được cả thế giới biết đến. Thời điểm này, Mourinho đã thắng áp đảo Wenger về mọi mặt: thành tích trên sân cỏ (chưa từng thua), danh hiệu, sự nổi tiếng, và lối chơi (Mourinho tự xây dựng chiến thuật phòng ngự tiêu cực, đối lập hoàn toàn với cách chơi tổng tấn công của Wenger). Tuy nhiên, nỗi đau trong lần đầu tiên gặp mặt chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha.

Khi được phỏng vấn về mối quan hệ thù nghịch giữa Mourinho và Wenger, vợ của Mourinho – Matilde Faria – thừa nhận: “Ông ấy bị ám ảnh. Tôi chưa từng thấy ông ấy bị ám ảnh như thế đối với bất cứ ai”. Chính sự ám ảnh này đã tạo động lực để Mourinho vượt lên trên người đồng nghiệp. Đó là một cách hay, nhưng cũng là cách rất mệt mỏi.

Thiên Cầm

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan