Người quan sát Bóng đá Việt Nam

Rời xứ Thanh, HLV Vũ Quang Bảo là "bản sao" uất ức của Triệu Quang Hà?

Rời xứ Thanh, HLV Vũ Quang Bảo là

Thanh Hóa tiếp tục chứng tỏ mình cũng là một trong những lò xay HLV khét tiếng ở miền Bắc. Mới rồi, bầu Đệ đã quyết định hủy hợp đồng với HLV Vũ Quang Bảo theo cách ông từng cắt đứt với Triệu Quang Hà: Không có lý do gì chính đáng.

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

CLB sa thải HLV. HLV rời CLB. Đó chẳng phải là câu chuyện quá đặc biệt trong thế giới bóng đá. Tuy nhiên, cách các HLV phải đi khỏi Thanh Hóa khiến những người làm nghề không khỏi chạnh lòng. HLV Vũ Quang Bảo vừa phải "dạt" vào Cần Thơ vì không thể theo nổi chỉ thị của bầu Đệ. Câu hỏi được đặt ra là, ông Bảo đã làm mắc lỗi gì để đến mức phải chịu cảnh chấm dứt hợp đồng, trong khi vị trí của đội bóng vẫn đang ỏ Top Ba. 

Điều này càng khiến người ta nghi ngờ về một kết cục không phải chuyên môn được khởi xướng từ những người lãnh đạo. Trước kia, HLV Triệu Quang Hà cũng từng gian khó với Thanh Hóa một thời gian dài, nhưng cách cựu tiền vệ nổi danh của Tuyển Việt Nam một thời rời đội bóng quê hương trong thời điểm cận Tết thì… khó ai hiểu nổi.

Trong bài viết thứ nhất, chúng tôi đề cập trước tiên đến vấn đề của HLV họ Triệu 

 HLV Triệu Quang Hà sai ở đâu?

Chưa có câu trả lời chính thức từ phía lãnh đạo Thanh Hóa, cụ thể là bầu Đệ. Nhưng có vẻ, đội bóng đã buộc nhà cầm quân từng nằm gai nếm mật của mình phải đi.

Lãnh đạo Thanh Hóa nhanh quên?

Quang Hà trở lại Thanh Hóa mùa giải 2013 dưới ánh mắt hoài nghi của nhiều người. Trong bối cảnh xứ Thanh đã bán những cầu thủ tốt nhất và sống bằng một ngân sách “nghèo” nhất V.League, ai đó bảo Quang Hà liều.

Liều vì cách đó cũng 1 mùa, cựu tuyển thủ Quốc gia đã từng trở lại quê hương nhưng ra đi không kèn không trống sau đó ít lâu. Liều vì Quang Hà dám trở lại mảnh đất mà nhiều HLV gạo cội, vững nghề như Trần Văn Phúc, Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng từng bị đá bay ghế không vì lý do chuyên môn. Lãnh đạo Thanh Hóa không hiểu có nhớ không, nhưng thời điểm năm ngoái, tìm người “gí” vào ghế HLV trưởng của đội bóng cũng khó chẳng kém việc kiếm tiền tỷ giữa thời bão giá như bây giờ.

Quang Hà xuất hiện. Anh nhận nhiệm vụ khảng khái như tính cách từng được tôi luyện trong môi trường quân đội thủa xưa. Ít nhiều, anh gỡ cho lãnh đạo xứ Thanh một nước “cờ bí”, vì dám ngồi vào chỗ hiếm người xung phong.

V.League 2012, Thanh Hóa đá như lên đồng. Họ vượt mặt hàng loạt đội bóng được cho là đại gia để cán đích trụ hạng trước vài vòng đấu. Một vài người ác khẩu nói Quang Hà may. Một vài người xã giao nói anh gặp thời. Nhưng nếu xem lại các trận đấu của Thanh Hóa mùa trước, chả ai phủ nhận được “chất lửa” trong tinh thần của đội bóng ấy!

Thanh Hóa đã chơi những trận cầu để đời khiến đối phương phải nhớ. Thế thì, một HLV gặp may, một người gặp thời làm được những điều đó? Xin thưa, không dễ. Anh phải có trình độ và tâm huyết. Anh phải được lòng quân. Thanh Hóa dưới triều Quang Hà “đệ nhị” đã ghi dấu ấn như thế.

Nhưng cách đây vài ngày, khi xứ Thanh manh nha ý định chia tay Quang Hà, chẳng ai nghĩ lại quá khứ. Người ta chỉ thấy là cần phải thay anh. Lý do thực sự là gì? Chưa ai biết. Nhưng những người hiểu chuyện rỉ tai nhau: Chắc mấy vị chóp bu lại nhúng tay vào chuyên môn rồi, nếu không ai lại muốn chia tay đội bóng quê cha đất tổ vào thời điểm cận Tết như thế này?!

Lời đồn thì râm ran, chuyện thật thì kín mít. Chưa ai lên tiếng chính thức cả. Nhưng có lẽ, những người hiểu chuyện “nói nhỏ” với nhau chẳng phải không có lý.

Hai HLV nằm trong lò xay ghế của bầu Đệ chưa bao giờ được biết nguyên nhân bị cắt hợp đồng là gì.

Trong thế giới bóng đá nói chung, một người làm chuyên môn bao giờ cũng cần được tạo điều kiện để quyết. Họ dám chịu trách nhiệm và cũng sẵn sàng đương đầu. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là ở Việt Nam, đôi khi các ông chủ hoặc một vài người gọi được gọi nôm na là ông bầu (nhờ rót tiền cho đội bóng) lại nghĩ họ hiểu chuyên môn hơn cả HLV. Và rắc rối nảy sinh từ đó.

Không ít trường hợp, cả đội Thanh Hóa đón một buổi tập mới bằng vài ba tân binh mà ai cũng… bất ngờ. Bất ngờ từ cách “nhập trạch” như từ trên trời rơi xuống đến chất lượng nghề nghiệp. Tệ hơn, các cầu thủ đó tự nhiên được ấn vào ngồi ghế VIP, trong khi những nhân vật từng nếm mật nằm gai với đội bóng bấy lâu được coi là thứ yếu.

Quang Hà là gì trong mắt Thanh Hóa?

Cựu tuyển thủ một thời hiện chưa lên tiếng. Anh vẫn nhỏ nhẹ và kín tiếng về nguyên nhân khiến hai bên chia tay nhau. Nhưng trong từng câu nói, Quang Hà rất buồn. Có cảm giác, anh không được tôn trọng. Điều này, những người từng bị sa thải, hoặc từng phải chia tay nơi mình để lại tâm huyết mới thấu hiểu được.

Hai ngày trước nhiều tờ báo mạng đã thông tin, Thanh Hóa hướng đến mục tiêu là ông Mai Đức Chung cho chiếc ghế HLV trưởng bỏ trống ngay từ lúc họ chưa chấm dứt xong hợp đồng với Quang Hà. Điều đó có nghĩa, họ đã chuẩn bị sẵn phương án thay thế HLV từng giúp họ nở mày nở mặt mùa trước. Có vẻ như Quang Hà chẳng là gì với Thanh Hóa cả!

Bóng đá vốn không có quá khứ. Nó đề cao tính thời sự và thời điểm. Một HLV được trọng dụng và “ngồi vững” khi họ có thành tích. Họ chỉ bị sa thải trong trường hợp ngược lại. Kỳ lạ là Quang Hà không thuộc vế thứ hai, nhưng vẫn phải chia tay đội bóng mà anh từng được coi là công thần!

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan