Người quan sát Bóng đá Việt Nam

Gặp U20 Argentina: HLV Hữu Thắng sáng suốt khi tin vào các cầu thủ HAGL!

Gặp U20 Argentina: HLV Hữu Thắng sáng suốt khi tin vào các cầu thủ HAGL!

(Người quan sát) Triệu tập 11/21 cầu thủ HAGL và bỏ qua ánh mắt xét nét từ dư luận, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã chứng tỏ được cá tính mạnh của một thuyền trưởng. Tuy nhiên, niềm tin ông đặt vào các cầu thủ xuất thân từ lò JMG là có cơ sở...

Đội bóng Tuấn Sơn Hà Giang

Trong danh sách triệu tập U22 Việt Nam lần này, HLV Hữu Thắng ưu tiên trọng điểm vào hai yếu tố: Trình độ và sự ăn ý của tập thể. Vì thế mới có chuyện, quá nửa cầu thủ HAGL đóng vai trò bộ khung.

Không ít lần, nhà cầm quân xứ Nghệ khẳng định việc các cầu thủ HAGL lên Tuyển là xứng đáng nhưng ông vẫn không tránh khỏi những điều tiếng "thiên vị". 

Sự thật thì thời điểm này, không lò đào tạo nào, thậm chí, rất ít cầu thủ đủ trình độ chuẩn mực như các cầu thủ lò JMG. Chúng ta chỉ cần nhìn lại trận thua tan nát của U20 Việt Nam trước U20 Argentina hôm 10/5 thì rõ. Đội bạn không chơi hết năng lực nhưng chúng ta hoàn toàn không có cửa. Các cầu thủ luôn cảm thấy "thiếu" không gian, thời gian để xử lý bóng và thường rất vất vả trong việc "làm gì tiếp theo" khi đã có bóng.   

Cả trận, người duy nhất để lại dấu ấn "có vẻ tương đồng" là Phạm Hoàng Nam - một cầu thủ của HAGL. Hoàng Nam cũng chính là gương mặt duy nhất HLV Ubeda dành những lời khen tặng trong buổi họp báo. 

Ngược dòng quá khứ, mỗi khi các cầu thủ HAGL đóng vai trò bộ khung đá quốc tế, các Tuyển U của Việt Nam đều có thể chơi ngang phân với các đối thủ. Chuẩn mực trong đào tạo, tư duy tiếp cận rất gần bóng đá hiện đại và một đầu vào được sàng lọc tốt đã cho phép  "quân" HAGL JMG làm được những điều các đồng nghiệp khác chưa làm được. 

Chúng ta không quá đề cao khả năng của các cầu thủ HAGL, nhưng thực tế, họ mới là những người đủ tạo ra đối trọng với U20 Argentina và các đối thủ quốc tế trên tầm khác. Làn sóng U19 Việt Nam 2-3 năm trước gắn liền với thương hiệu HAGL JMG khiến NHM sướng phát điên khi nhìn thấy các cầu thủ Việt Nam nhỏ bé chơi bóng không thua kém gì Tây. 

HLV Nguyễn Hữu Thắng đã rất sáng suốt và công tâm trong quyết định triệu tập đội hình của mình. Ngoài những cầu thủ xuất thân từ HAGL JMG, tướng quân xứ Nghệ còn tạo mối liên kết bằng những gương mặt đã từng kinh qua U19 Việt Nam các năm trước như Hoàng Văn Khánh (SLNA), Nguyễn Đức Huy (Hà Nội), Lâm Ti Phông (Khánh Hoà) và Hồ Tuấn Tài (SLNA). Sự có mặt của họ đương nhiên sẽ giúp bộ máy hoạt động chỉnh chu hơn khi đa phần đã có thời gian chơi cùng nhau cả chặng đường.

Kết quả trận đấu giữa U22 Việt Nam và U20 Argentina chưa biết sẽ nghiêng về ai. Có thể, đội bóng của HLV Hữu Thắng cũng không vượt qua được các hậu duệ của Messi, nhưng chắc chắn, U22 Việt Nam sẽ chơi tốt hơn U20 Việt Nam. Không kể tuổi đời, mà chính yếu tố chất lượng chuyên môn mới khiến NHM Việt Nam hy vọng! 

+++ Trận giao hữu giữa U22 Việt Nam và U20 Argentina sẽ diễn ra trên sân Mỹ Đình (Hà Nội) vào hồi 19h00 Chủ Nhật 14/5 và được Truyền hình trực tiếp trên VTV6. 

Bảo Thắng

Ứng dụng Đọc báo phủi trên IOS

Bài liên quan